Doanh nghiệp 24h: Bị truy thu 150 tỷ đồng tiền thuế, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự?

Linh Linh

19:00 11/07/2018

BizLIVE - Ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết, qua thanh tra Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim, cơ quan thuế phát hiện nhiều khoản thu nhập trả cho người lao động lẽ ra doanh nghiệp này phải khấu trừ từ đầu nguồn. Thế nhưng, việc này không được thực hiện.

Doanh nghiệp 24h: Bị truy thu 150 tỷ đồng tiền thuế, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự?

Ảnh minh họa.

Phải nộp gần 150 tỷ đồng, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự?

Luật sư - tiến sĩ Bùi Quang Tín (Đoàn Luật TP HCM) cho hay chủ DN có thể thỏa thuận với NLĐ các khoản chi trả thu nhập sao cho hai bên đều có lợi về thuế. Ví dụ, một vị giám đốc có thu nhập 300 triệu đồng/tháng nhưng DN chỉ kê khai 30 triệu đồng là thu nhập từ lương, 270 triệu đồng còn lại là các khoản thu nhập từ làm thêm ngoài giờ. Như thế, DN sẽ được lợi khi nhân viên ủy quyền kê khai nộp thuế vì pháp luật có quy định miễn giảm thuế đối các thu nhập từ làm thêm. 
"Trường hợp của siêu thị Nguyễn Kim, ngoài thu nhập từ lương, nếu DN có kê khai thu nhập làm thêm nhưng trên thực tế NLĐ không nhận các khoản thu nhập đó thì phải chờ ý kiến phản hồi của siêu thị Nguyễn Kim mới đánh giá được DN này có hành vi trốn thuế hay không?", ông Tín nói. (Xem thêm)

6 tháng, công ty kinh doanh vàng mã lãi ròng 26 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 35%

CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (HNX – mã CAP) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm và kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm 2018
Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, công ty bán hàng rất tốt với các mặt hàng vàng mã (3.177 tấn), giấy đế (9.029 tấn), bã sắn khô (1.017 tấn)... đều thực hiện trên 50% chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2018.
Do đó, công ty quyết định nâng sản lượng các mặt hàng này vượt kế hoạch đặt ra cho cả năm 2018. Trong nửa cuối năm, CAP dự kiến sẽ bán ra thị trường 8.100 tân giấy đế, 2.900 tấn vàng mã, 2.017 tấn bã sắn khô, 22 tấn tinh dầu quế và 12.930 tấn tinh bột sắn. (Xem thêm)

Những câu hỏi cần giải đáp từ Yeah1

YEG có lẽ là mã chứng khoán hiếm hoi mà suốt gần 1 tháng kể từ khi chuẩn bị niêm yết, thị trường đón nhận thông tin bằng thái độ nghi ngờ. Trên các diễn đàn chứng khoán (bao gồm cả trang diễn đàn và các nhóm facebook lĩnh vực chứng khoán), từ khóa YEG hoặc Yeah1 không xuất hiện nhiều, nhưng mỗi lần xuất hiện, lại đi kèm với những dấu hỏi về đích của giá cổ phiếu, cũng như những vấn đề liên quan.
Điều đầu tiên khiến người ta nghi ngại là mức giá chào sàn lên tới 250.000 đồng/cổ phiếu và thương vụ giao dịch thỏa thuận 7,82 triệu cổ phiếu YEG sau ngày niêm yết.
Yeah1 quá mới lạ với công chúng đầu tư, cả ở tên Công ty (dù kênh Yeah1 không phải mới) lẫn mô hình kinh doanh, nên ngay cả khi cổ phiếu này có thực sự xứng đáng với mức giá 300.000 đồng/cổ phiếu, thì những nghi ngờ cũng là dễ hiểu. (Xem thêm)

Đức Long Gia Lai bỏ ý định “thâu tóm” 98% cổ phần doanh nghiệp khác

CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã DLG) vừa thông báo về không thực hiện nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Xây dựng Đức Long Gia Lai. 

Cụ thể, ngày 18/6 công ty đã công bố thông tin quyết định số 34 ngày 18/6 của Hội đồng quản trị về việc nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư Xây dựng Đức Long Gia Lai.
Theo đó, DLG nhận chuyển nhượng 98% cổ phần của Đầu tư Xây dựng Đức Long Gia Lai. Hoàn tất chuyển nhượng, đơn vị này sẽ trở thành công ty con của DLG.
“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn không thể thỏa thuận để các cổ đông của CTCP Đầu tư Xây dựng Đức Long Gia Lai đồng ý chuyển nhượng”, thông báo của DLG đề cập. (Xem thêm)

“Siêu thị Nguyễn Kim chỉ kê khai sai chứ không trốn thuế”

Thông thường, nếu có một nguồn thu nhập thì người lao động có thể ủy quyền cho công ty đứng ra kê khai khấu trừ thuế tại nguồn và nộp cho cơ quan thuế. Khi khấu trừ tại nguồn, chỉ một số khoản được miễn thuế và không phải kê khai. Còn Nguyễn Kim đã kê khai sai những khoản mục này, dẫn đến các khoản không chịu thuế thực tế là phải chịu thuế.
Nguyễn Kim lấy mức lương thấp hơn để làm cơ sở tính thuế thu nhập. Phần còn lại phân bổ vào các khoản mục khác như tiền tăng ca, tiền tăng giờ làm. Không chỉ có lương mà các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm cũng được thực hiện theo cách tương tự để giảm phần thuế phải nộp. Lương tăng ca thì chỉ nộp thuế bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế. (Xem thêm)

“Được tư vấn” giá 4x cuối cùng cổ phiếu Hải Phát lên sàn giá 26.800 đồng/cổ phiếu

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) mới có quyết định chấp thuận cho CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) được niêm yết 150 triệu cổ phiếu trên HoSE với mã chứng khoán HPX.
Ngày giao dịch đầu tiên của HPX là 24/7/2018 với giá tham chiếu 26.800 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này vốn hóa ngày chào sàn của Hải Phát Invest đạt 4.020 tỷ đồng.
Trước đó, bên lề roadshow diễn ra tại TP.HCM, lãnh đạo Hải Phát Invest từng cho biết, công ty đã được HSC tư vấn giá chào sàn 40.000 đồng/cổ phiếu. Có thời điểm thị trường OTC, cổ phiếu của Hải Phát Invest đã được giao dịch với mức giá từ 27.000-29.000 đồng/cổ phiếu. (Xem thêm)

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?