Doanh nghiệp 24h: Bán ốc vít cho Samsung, doanh nghiệp thu vài trăm tỷ mỗi năm

Linh Linh

17:26 11/09/2017

BizLIVE - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có thông báo chấp nhận hồ sơ đăng ký trở thành công ty đại chúng của Công ty Cổ phần Seoul Metal Việt Nam (SMV). 

Doanh nghiệp 24h: Bán ốc vít cho Samsung, doanh nghiệp thu vài trăm tỷ mỗi năm

Ảnh minh họa.

Công ty Seoul Metal Việt Nam được thành lập từ 2008, tiền thân là Nhà máy sản xuất đinh, ốc vít chính xác và các linh kiện điện tử với 100% vốn đầu tư thuộc Tập đoàn Seoul Metal Tech (Hàn Quốc).
Đây là công ty cung cấp ốc vít cho rất nhiều tập đoàn điện tử nổi tiếng như Samsung, LG, Sanyo, Sony… Trong đó, Samsung là đối tác góp tới 76% doanh thu cho SMV trong năm 2016. 
Theo báo cáo tài chính 6 tháng năm 2017, SMV đạt doanh thu 179 tỷ đồng, tăng 29% về doanh thu, lợi nhuận sau thuế 37 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước  khát Hà Nội Habeco (mã BHN) vừa thông qua việc chi trả cổ tứcnăm 2016 cho cổ đông. Theo đó, Habeco quyết định ngày 20/9 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông. Tỷ lệ cổ tức chi trả 18% bằng tiền mặt, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 1.800 đồng. Thời gian thanh toán vào 12/10/2017.
Như vậy, với 231,8 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Habeco sẽ chi khoảng 417 tỷ đồng trả cổ tức lần này cho cổ đông. Với gần 82% cổ phần sở hữu tại Habeco, tương đương 189,6 triệu cổ phiếu, Bộ Công Thương sẽ được nhận khoảng hơn 341 tỷ đồng cổ tức.
Mới đây, Phó tổng giám đốc Habeco, ông Vương Toàn từng cho biết, Carlsberg, đại gia bia đến từ Đan Mạch hiện đang là cổ đông ngoại nắm giữ hơn 17% cổ phần tại Habeco đã ngỏ ý mua lại 51% cổ phần Habeco, 2 bên đã có 9 phiên đàm phán nhưng chưa thể thống nhất. (Xem tiếp)
Doanh nghiệp lại một lần nữa chờ đợi. Họ chờ để được thực hiện đúng nguyên tắc mà đại diện các bộ, ngành, cũng như doanh nghiệp đã thống nhất. Đó là với nhóm sản phẩm thuộc diện công bố phù hợp an toàn thực phẩm, chiếm phần lớn, sẽ do doanh nghiệp thực hiện công bố và chịu trách nhiệm theo đúng bản chất của từ này, không cần thêm bất cứ thủ tục xác nhận nào từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Nhóm sản phẩm nguy cơ cao (không nhiều) cần sự thẩm định sẽ được phân định rõ cả từ dòng sản phẩm đến quy trình, thủ tục.
Mọi cam kết sẽ được thể hiện trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Nhưng trên hết, các doanh nghiệp chờ để thực sự tin vào các cam kết của các bộ, ngành. Đặc biệt, họ chờ đợi điều mà Phó thủ tướng đã nhắc lãnh đạo các bộ, ngành. Đó là không vì công việc và thu nhập của các đơn vị kiểm định, mà làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các cam kết với cộng đồng doanh nghiệp. Mọi quy định sẽ được xây dựng theo đúng yêu cầu quản lý nhà nước và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, không vì lý do gì mà đẩy khó khăn về phía doanh nghiệp. (Xem tiếp)

LINH LINH