Doanh nghiệp 24h: Aquafina và những scandal tai tiếng

Lê Hải

19:45 29/10/2015

BizLIVE - Scandal về nguồn nước đóng chai của Aquafina không phải là lần đầu tiên nhãn hiệu này dính "phốt". 

Doanh nghiệp 24h: Aquafina và những scandal tai tiếng

Ảnh minh họa.

Nhãn hiệu nước đóng chai Aquafina nổi tiếng vừa phải thừa nhận sự thật gây sốc về nguồn nước mà họ sử dụng để sản xuất những sản phẩm của mình: Nước đóng chai Aquafina được sản xuất từ nguồn nước máy không khác nhiều so với nguồn nước lấy từ các vòi nước công cộng.
Hay nói cách khác là người tiêu dùng đang lãng phí một khoản tiền cực lớn khi phải bỏ ra gấp 2.000 lần chi phí sử dụng nước lã-đóng-chai. (Xem tiếp)
Khi công bố mua lại 100% cổ phần của siêu thị Maximark, Vingroup công khai mục tiêu dẫn đầu thị trường và làm đối trọng với các thương hiệu bán lẻ nước ngoài đang có mặt ở VN.
Tính đến tháng 10/2015, hệ thống siêu thị của Vingroup đã có 125 cơ sở; 12 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom và Vincom Mega Mall, dự kiến sẽ tăng lên 40 TTTM vào năm 2016 và đạt con số 100 năm 2020; đồng thời xây dựng chuỗi 1.000 cửa hàng tiện ích ở VN trong vòng 3 năm tới, thông qua đầu tư hoặc mua bán sáp nhập. 
Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, nhấn mạnh: “Thương vụ Maximark nằm trong chiến lược tăng tốc mở rộng hệ thống bán lẻ Vingroup trên toàn quốc, nhằm khẳng định vị trí hàng đầu thị trường. (Xem tiếp)
Hiện tại, tập đoàn T&T đang có những khoản đầu tư lớn tại các doanh nghiệp Nhà nước mới cổ phần hóa, bao gồm Cảng Quảng Ninh, Vegetexco, Bệnh viện Giao thông Vận tải và sẽ trở thành đông lớn nhất tại Unimex Hà Nội trong thời gian tới.
Liên tục đầu tư vào các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa trong thời gian gần đây, đâu là đích ngắm của bầu Hiển? (Xem tiếp)
Tháng 8/2007 tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark Tower được khởi công xây dựng do Keangnam Vina là chủ đầu tư, với số vốn đầu tư lên tới hơn 1 tỷ USD.
Thế nhưng, cũng chính từ những “đỉnh cao” này trong những năm gần đây chung cư cao cấp Keangnam lại là dự án gặp nhiều bê bối nhất. Không ít lần chủ đầu tư phải hầu tòa với những vụ kiện, khiếu nại của cư dân, từ quản lý ngoại hối và thỏa thuận của hợp đồng, bàn giao căn nhà thiếu diện tích cho tới phí dịch vụ, kinh phí bảo trì…thậm chí là cả hành vi hành hung đánh người. (Xem tiếp)
Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam đầu tư vào Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư phát triển khu kinh tế Hải Hà 47,9 tỷ đồng, song công ty này từ lâu đã không còn hoạt động. Bởi thế, khó có thể thu hồi được số vốn này.
Còn nhiều trường hợp khác làm hao hụt vốn như Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam phải thoái 21,5 tỷ đồng đầu tư vào Vietcombank nhưng chỉ thu về 13,6 tỷ đồng; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam Lilama đầu tư vào lĩnh vực tài chính ngân hàng 134,4 tỷ đồng theo giá trị sổ sách tại thời điểm đầu tư, nhưng nay đánh giá lại theo giá thị trường chỉ còn 60,6 tỷ đồng... (Xem tiếp)
Theo thống kê của toàn ngành Thuế, 9 tháng đầu năm 2015 đã kiểm tra và phát hiện 1.600 DN có dấu hiệu chuyển giá. Hiện ngành Thuế huy động đến 30% cán bộ thuế toàn hệ thống (tổng hơn 4 vạn người) tham gia công tác thanh tra, kiểm tra (trong đó có chuyên đề chống chuyển giá).
Vụ đầu tiên ngành phân tích rủi ro giảm lỗ là Công ty Dệt may Hualon với kết quả giảm lỗ hơn 100 tỷ đồng và truy thu thuế 78 tỷ đồng. “Đây là thành tích điều tra về chống chuyển giá lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, phía Nhật Bản cũng đề nghị ta chia sẻ kinh nghiệm”. (Xem tiếp)
Tin vắn doanh nghiệp
- Trong ngày 27/10, công ty con Posco Energy của tập đoàn sản xuất thép Posco cho biết họ đã hoàn tất việc xây dựng nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 ở Quảng Ninh, sau hơn 5 năm thi công.
- Do chịu ảnh hưởng nặng nề từ hậu quả của đợt mưa lũ lịch sử hồi tháng 7, phần lớn DN than tại Quảng Ninh đều báo lỗ trong quý III, làm giảm lợi nhuận 9 tháng, dù doanh thu III quý tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

LÊ HẢI