BizLIVE - Các doanh nghiệp có lượng tiền mặt lớn luôn có nhiều lợi thế. Nắm giữ cổ phiếu ở những công ty này, nhà đầu tư cũng yên tâm và tin tưởng hơn.
Doanh nghiệp 24h: Ai đang là “vua” tiền mặt?
Ảnh minh họa.
Trên thị trường chứng khoán có không ít doanh nghiệp nắm trong tay hàng ngàn tỷ đồng tiền mặt. Sự giàu có này tạo lợi thế chủ động đặc biệt cho họ trong phục vụ sản xuất, đầu tư, mở rộng kinh doanh cũng như phòng vệ rủi ro. 
Khi nắm giữ cổ phiếu ở một doanh nghiệp có nhiều tiền mặt, nhà đầu tư cũng yên tâm và tin tưởng hơn về khả năng hoạt động ổn định, chi trả cổ tức, mua lại cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên, theo phòng phân tích của Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS), “việc xem xét nguồn tiền từ đâu đến, nghĩa vụ thanh toán nợ của doanh nghiệp cũng như kế hoạch sử dụng lượng tiền mặt này trong tương lai như thế nào... mới cần thiết trong quyết định đầu tư”. (Xem tiếp)
Vĩnh Hoàn (VHC) đã chính thức được phép nới room cho nhà đầu tư nước ngoài từ 49% lên mức tối đa 100% kể từ ngày 21/2. Như vậy, từ bây giờ, khối ngoại sẽ đầu tư vào VHC với tâm thế thoải mái, không lo bị giới hạn về sở hữu như trước. Thậm chí, nếu nhà đầu tư nước ngoài tìm cách nắm giữ trên 51% vốn điều lệ ở VHC thì họ sẽ toàn quyền chi phối và biến doanh nghiệp này thành công ty nước ngoài.
Trước mắt, điều này chưa thể xảy ra bởi nhìn trên cơ cấu cổ đông, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Trương Thị Lệ Khanh vẫn nắm 49,32% vốn điều lệ VHC, một tỷ lệ đủ đảm bảo an toàn trước sự “tấn công” của nhà đầu tư ngoại. Đó là chưa kể việc tháng 1 vừa qua, VHC đã mua lại hơn 1 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Red River Holding, nhà đầu tư ngoại lớn nhất tại VHC, đang sở hữu khoảng 15% cổ phần. Trong tổng số 32,5% vốn điều lệ VHC do nước ngoài nắm giữ, vẫn còn khoảng 17% cổ phần trong tay nhiều cổ đông ngoại. (Xem tiếp)
SWC và VTX – hai doanh nghiệp logistics do SCIC thoái vốn gần đây đã nhanh chóng tìm được chủ mới. Đặc biệt, những người kế nhiệm đều ít nhiều liên quan đến một nhóm nhà đầu tư đã từng xuất hiện trong thương vụ đổi chủ tại STG – là đơn vị logistics trên sàn chứng khoán mà SCIC thoái vốn giữa năm 2015. Liệu có hay không việc thâu tóm chuỗi doanh nghiệp logistics “hậu” SCIC? Và ai là người đứng sau “ván bài” này? (Xem tiếp)
CTCP Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (TSC) mới công bố Nghị quyết HĐQT về việc loại bỏ nội dung tăng vốn điều lệ từ 1.476 tỷ lên 2.067 tỷ tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2016.
Theo đó, căn cứ vào tình hình hoạt động và chiến lược trong thời gian tới, HĐQT quyết định tạm thời loại bỏ nội dung tăng vốn điều lệ từ 1.476 tỷ lên 2.067 tỷ trong chương trình dự kiến của ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của công ty. (Xem tiếp)

LINH LINH