BizLIVE - Thống kê kế hoạch kinh doanh của 16 doanh nghiệp bất động sản phân khúc nhà ở trung cấp, hạng B, nhà ở vừa túi tiền cho thấy, chỉ có 2/16 doanh nghiệp có kế hoạch lợi nhuận giảm, còn lại 14/16 doanh nghiêp đặt kế hoạch lợi nhuận tăng từ 13% đến 258% so với thực hiện của năm 2016.

“Đỏ mắt” tìm doanh nghiệp địa ốc đặt kế hoạch lợi nhuận giảm
Ảnh minh họa.
2 trường hợp hiếm trong bối cảnh doanh nghiệp bất động sản “vào mùa” thu hoạch
2 doanh nghiệp lên kế hoạch lợi nhuận sụt giảm gồm CTCP Địa ốc Sài Gòn – Saigonres và CTCP Tập đoàn Hà Đô. Đây có thể xem là 2 trường hợp hiếm hoi trong bối cảnh các doanh nghiệp bất động sản đang “vào mùa” gặt hái thành quả. Riêng với trường hợp của HDG, nếu tính riêng HDG mẹ, công ty này đưa ra chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm 2017 tăng trưởng đến 422% so với năm 2016, ở mức 142 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
Saigonres đưa ra kế hoạch lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, giảm đến 27% so với năm 2016, trên cơ sở công ty đang triển khai dự án chung cư nhà ở xã hội An Phú Đông, dự án Saigonres Riverside và hoàn tất thủ tục để triển khai tiếp một số dự án khác trong năm 2017. Saigonres cho rằng, “vì tính chất bảo mật nên đối với báo cáo kế hoạch năm 2017 là đầy đủ và chấp nhận được”.
HDG có kế hoạch lợi nhuận giảm nhẹ 3% so với năm 2016 do lợi nhuận của các công ty thành viên giảm đến 53% so với năm 2016.
Nắm chắc đến 90% khả năng hoàn thành kế hoạch
Trong khi đó, ở nhóm doanh nghiệp có kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng mạnh gồm CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (mã BCI), tăng 258%; CTCP Vạn Phát Hưng (mã VPH) tăng 110%; CTCP Chương Dương (mã CDC) tăng 73%; CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB) tăng 59%; CTCP Đầu tư Nam Long (mã NLG) dự kiến tăng 50% và CTCP Đầu tư LDG (mã LDG) tăng 50%.
Kế hoạch lợi nhuận của VPH tăng trưởng mạnh, với lợi nhuận sau thuế hơn 170 tỷ đồng được xây dựng trên cơ sở VPH chuyển nhượng tiếp một phần dự án La Casa (block 3-4-6) với giá trị 910 tỷ đồng, bán thêm khoảng 130 sản phẩm đất nền và nhà thô tại dự án Nhơn Đức, Nhà Bè; dự án Quận 9….Trước đó vào hồi tháng 2/2017, VPH đã đưa ra thông tin cho biết chuyển nhượng một phần dự án La Casa Block 3-4-6 tổng giá trị khoảng 910 tỷ đồng, lãi gộp dự kiến 325 tỷ đồng.
LDG đang từng bước hiện thực hóa kế hoạch lợi nhuận với quý I ước đạt 56 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành 22% kế hoạch năm. Quý I được xem là quý thấp điểm của các doanh nghiệp bất động sản.
Nguồn: Số liệu Nghị quyết ĐHĐCĐ, tài liệu trình ĐHĐCĐ.
* Số liệu ước tính trên thông tin tăng trưởng 50% LNST. ** Số liệu lợi nhuận trước thuế 
Ở nhóm doanh nghiệp có kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng khá như CTCP Phát triển Bất động sản (mã PDR), tăng 39%; CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH), tăng 34%; CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (mã DXG), tăng 30%; CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH) tăng 20%.
PDR đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 336 tỷ đồng, được đánh giá là khả thi nhờ dự án The EverRich Infinity, dự án Bàu Cá, Block C dự án River City. PDR cho biết trường hợp dự án The EverRich 3 được chuyển nhượng thành công lợi nhuận năm 2017 sẽ tốt hơn rất nhiều. Ngày 11/04/2017, HĐQT của PDR đã thông qua chuyển nhượng dự án The EverRich 3.
Trong khi đó, DXG xây dựng kế hoạch lợi nhuận sau thuế 700 tỷ đồng trên cơ sở hạch toán 50% lợi nhuận còn lại của LuxCity, hoạch toán lợi nhuận các dự án Opal Garden, Opal Riverside, Lux City Offictel và một số dự án ở miền Trung và miền Bắc.
Năm 2017, KDH đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 500 tỷ đồng, tăng 35% so với lợi nhuận hợp nhất năm 2016, trong đó 435 tỷ đồng đến từ nhóm công ty KDH. Kế hoạch này xây dựng trên cở sở KDH bán được hơn 400 căn nhà liền kề, biệt thự và 700 căn hộ. Các dự án được đẩy mạnh bán hàng trong năm 2017 là Mega Village, Melosa Garden, Lucasta; mở bán dự án mới Merita, dự án Monada, dự án Khu chung cư La Alba.
Ẩn số phía trước!
BCI đang dẫn đầu nhóm thống kê về đưa ra kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng cao so với năm 2016. Năm 2017, BCI đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 110 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh của BCI được xây dựng trên cơ sở công ty tập trung ở phân khúc nhà ở thấp tầng, cấp trung; kinh doanh phần đất cao tầng đã được điều chỉnh sang thấp tầng và phần đất thấp tầng còn lại tại dự án Khu dân cư Phong Phú 4; Cho thuê khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân; cho thuê mặt bằng tại các dự án.
Tuy nhiên, BCI đang trong giai đoạn tái cơ cấu danh mục đầu tư bất động sản, sở hữu quỹ đất cực lớn 500 hecta nhưng đa phần các dự án đang trong tình trạng “da beo”, pháp lý chưa rõ ràng, nên đây có thể xem là rủi ro mà BCI đối mặt ảnh hưởng đến thực hiện kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.
Vì vậy, kế hoạch lợi nhuận sau thuế 110 tỷ đồng không phải là cao so với công ty bất động sản lâu đời, có quỹ đất lên đến 500 hecta. Nhưng BCI có thể hoàn thành kế hoạch hay sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra tùy thuộc nhiều vào việc tái cơ cấu danh mục đầu tư bất động sản.

HỒNG QUÂN