BizLIVE -

Năm 2015, cùng với việc thay đổi thương hiệu nhận diện, Điện máy Xanh đang muốn chứng tỏ mình sẽ là đơn vị dẫn đầu trên thị trường đầy sự cạnh tranh khốc liệt này. Tuy nhiên, liệu sự phát triển này có quá nóng?

Điện máy Xanh: Bứt tốc để chiếm lĩnh thị phần?
Mở rộng mạng lưới theo "cấp số nhân"
Là chuỗi siêu thị thứ hai của CTCP đầu tư Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2010 tại thành phố Hồ Chí Minh. 
So với hệ thống siêu thị lớn khác như Nguyễn Kim, Chợ Lớn, Thiên Hòa, Trần Anh, Điện máy Xanh là một thương hiệu còn khá mới. Tuy vậy, chuỗi siêu thị này lại có tốc độ mở rộng đến chóng mặt, với số lượng siêu thị mới tăng mạnh qua từng năm.
Chính thức đi vào hoạt động ngày 22/12/2010 với một siêu thị duy nhất, kết thúc năm 2011, số lượng siêu thị đã lên tới 8. Sang năm 2012, Điện máy Xanh tiếp tục mở thêm 5 siêu thị mới và đến năm 2014, con số này đã là 20 siêu thị. 
Kể từ khi ra đời cho tới 2014, Điện máy Xanh vẫn chỉ giới hạn ở các tỉnh miền Nam. Đến năm 2015, chuỗi điện máy này chính thức mở rộng "địa bàn hoạt động" ra khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại các tỉnh thành như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Quảng Nam, Phan Rang, Cần Thơ.
Tính đến ngày 10/7/2015, Điện máy Xanh đã có 30 siêu thị trên toàn quốc tại 19 tỉnh thành, trở thành hệ thống bán lẻ điện máy có số lượng siêu thị nhiều nhất Việt Nam. 
Không chỉ có vậy, điện máy Xanh còn cho biết kế hoạch bắt đầu Bắc tiến từ quý IV/2015 và tham vọng hoàn thành mục tiêu 70 siêu thị trong năm 2015 và tăng lên 115 siêu thị vào năm 2016.
Như vậy, mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động, nhưng số lượng siêu thị của điện máy Xanh cũng khiến các đại gia khác phải dè chừng. Trong khi "đại gia" Nguyễn Kim đã đi vào hoạt động 19 năm, số lượng siêu thị cũng mới chỉ đạt con số 23, Chợ Lớn mở được 24 siêu thị trong 14 năm hoạt động, Trần Anh có 16 siêu thị trong 13 năm thì Điện máy Xanh đã sở hữu tới 30 siêu thị trong thời gian vỏn vẹn chưa đầy 5 năm.
Liệu có phải "miền đất hứa"?
Việc Điện máy Xanh liên tục mở rộng chuỗi siêu thị được nhiều người tỏ ra hoài nghi. Bởi theo đánh giá của một số chuyên gia, chưa bao giờ thị trường điện máy nói riêng và các doanh nghiệp phân phối bán lẻ nói chung bước vào thời kỳ cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.
Để cạnh tranh, doanh nghiệp phải liên tục mở rộng chuỗi hệ thống, cùng sức ép thu hút khách hàng, nên phải chạy đua trong cuộc chiến giảm giá, khuyến mãi.
Cuộc chiến về giá đã tạo ra áp lực rất lớn về vốn cũng như bào mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp. Trong khi đó, đây là mặt hàng tiêu dùng dài hạn, doanh số tại các trung tâm điện máy lớn khó có thể tăng trưởng mạnh, thậm chí còn thụt lùi vì nhu cầu của người dân đã giảm dần.
Cũng chính vì vậy, mà trong vòng 5,6 năm trở lại đây, thị trường điện máy trong nước đã chứng kiến sự ra đời, phát triển và rồi...lụi tàn của rất nhiều tên tuổi  lớn vì không trụ nổi. 
Những cái tên từng "làm mưa làm gió" trên thị trường điện máy một thời như WonderBuy, HomeOne, Việt Long lần lượt phải rời khỏi "sân chơi" chỉ sau vài năm kinh doanh. Best Carings, từng được biết đến nhà kinh doanh mặt hàng điện tử, điện máy sôi động bậc nhất của Hà Nội, từng có tên trong “Top 500 doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương” 2009, 2010; Top 10 nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam năm 2009-2010… Nhưng sau gần 8 năm tồn tại, cuối năm 2012, hệ thống này đã chính thức đóng cửa và lặng lẽ rút khỏi thị trường điện máy.
Gần đây nhất, vào đầu năm 2015, Topcare, một thương hiệu bán lẻ lớn tại Hà Nội cũng đột ngột "khai tử", sau 6 năm hoạt động. 
Nói vậy để thấy, thị trường điện máy không phải là một "miền đất hứa" để doanh nghiệp dễ dàng chen chân vào.
Chính ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động - doanh nghiệp sở hữu điện máy Xanh cũng phải thừa nhận, khá áp lực khi nhiều đại gia lớn chen chân vào ngành này. Ông Tài cho rằng, đây không phải là một ngành dễ dàng thành công, nhà đầu tư rất dễ sa vào tình trạng lay lắt nếu không có hướng đi bài bản và đúng đắn.
Tuy nhiên, cũng không hẳn là chuỗi hệ thống siêu thị điện máy này không có cơ hội. Với mục tiêu vươn lên vị trí số 1 trên thị trường, điện máy Xanh có điều kiện tốt hơn trong việc đàm phán giá với các nhà cung cấp, một lợi thế rất lớn so với các đối thủ khác.
Bên cạnh đó, hệ thống này còn có lợi thế kinh nghiệm từ việc phát triển Thegioididong.com. Nhà phân phối này có nhiều yếu tố hỗ trợ như phát triển đội ngũ tư vấn bán hàng và dịch vụ sau bán hàng chuyên nghiệp. Ngoài ra, một lợi thế lớn là việc phát triển các dịch vụ online đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. 
Yếu tố không thể không nhắc tới là tiềm lực tài chính. Hiện Điện máy Xanh có sức khỏe tốt về tài chính do hiệu quả kinh doanh tăng trưởng lành mạnh sau thời gian 4 năm được coi là ở thời kỳ “thai nghén”.
Nguồn vốn đầu tư dồi dào chính là tiền đề để nhà phân phối này đặt mục tiêu kỷ lục về số lượng trong ngành bán lẻ điện máy, dự kiến hơn 100 siêu thị khi kết thúc 2016.

LINH LINH