BizLIVE - Không phải tất cả các tỷ phú trên sàn chứng khoán đều xuất thân giàu có và lớn tuổi. Trong danh sách người giàu nhất TTCK Việt Nam của BIzLIVE, cũng có những tỷ phú vừa trẻ tuổi và tự lập.
Đi tìm tỷ phú trẻ và tự lập nhất sàn chứng khoán Việt
Ảnh minh họa.
Danh sách người giàu nhất sàn Chứng khoán năm 2015 của BizLIVE có những tỷ phú rất trẻ tuổi nhưng đã lọt vào danh sách người giàu sàn chứng khoán.
Điển hình như Nguyễn Trần Thảo Nguyên mới 24 tuổi đồng đã nắm trong tay hơn 70 tỷ đồng.
Được biết, Nguyễn Trần Thảo Nguyên là con gái ông Nguyễn Quang Hòa, Phó Chủ tịch HĐQT CTCPThương mại xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA). Có thể nói, cô gái này đang là một trong những nữ triệu phú USD trẻ nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam tại thời điểm hiện tại.
Ngoài ra còn những cái tên khá quen thuộc như Đặng Nguyễn Quỳnh Anh con ông Đặng Thành Tâm, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh ái nữ của Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch REE.
Ở độ tuổi dưới 30 có lẽ ông Trầm Khải Hòa là người giàu nhất với tổng tài sản hơn 300 tỷ đồng.
Tuy nhiên, nếu nới rộng tiêu chí tuổi tác cùng với kết hợp yếu tố tự lập, độc giả sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về danh sách những tỷ phú trẻ tuổi. Trong đó, có người vươn lên bằng con đường đi làm thuê và có người tự khởi nghiệp xây dựng nên cơ đồ.
Và để xây dựng nên một doanh nghiệp mạnh, đòi hỏi những còn người này vừa phải giỏi giang vừa phải táo bạo. Xét trên khía cạnh này, có lẽ 2 sáng lập của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) là ông Đinh Anh Huân cùng ông Điêu Chính Hải Triều mới là những tỷ phú trẻ tuổi và tự lập nhất sàn chứng khoán.
Thống kê tại hết ngày 8/1/2016.
Ở độ tuổi 36, hiện ông Huân là đồng sáng lập Seedcom và MWG.
Sau thương vụ IPO của MWG, ông Huận đang tập trung nhiều hơn vào phát triển Seedcom.
Trong khi đó, ông Điêu Chính Hải Triều hiện vẫn đang là thành viên HĐQT kiêm Giám đốc kỹ thuật của MWG. Ngoài chức vụ này, ông còn là giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Thiên Mã; Giám đốc Công ty TNHH Sơn Ban; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Thế giới Điện tử.
Trong khi đó, một số tỷ phú lại chọn con đường đi lên từ làm thuê và quả thật thành họ quả nhận được cũng không hề nhỏ. Đáng chú ý, những người trẻ nhất trong số này lại là những phụ nữ.
Đứng đầu danh sách là bà Dương Hoàng Quỳnh Như, 34 tuổi. Hiện bà Như đang là Phó Tổng Giám Đốc của STB và nắm trong tay 9,65 triệu cổ phiếu STB trị giá hơn 80 tỷ đồng.
Tuy nhiên, con đường phát triển của bà còn chưa thực sự rõ ràng khi mới 2004-2008 bà Như còn đảm nhiệm chức vụ Trợ lý TGĐ công ty TNHH May mặc Đài Loan rồi chuyển sang làm thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ Thường trực Ngân hàng Phương Nam.
Xét về tài sản, bà Lê Thị Diệu Thanh chỉ có hơn 9 tỷ đồng tuy nhiên bà Thanh vẫn thuộc nhóm tỷ phú trẻ nhất. Theo tìm hiểu, bà Thanh đã từng là nhân viên bộ phận Vật tư của CTCP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC).
Hiện đã bà Thanh đang là thành viên BKS của TDC và thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE).
Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh của HVG, bà Lê Kim Phụng dù mới 34 tuổi cũng đã nắm 1,28 triệu cỏ phiếu HVG. Tính theo thị giá cổ phiếu đến ngày 8/1, giá trị tài sản của bà Phụng trị giá 16,5 tỷ đồng.

MAI HƯƠNG