BizLIVE - SCR lên kế hoạch doanh thu 2020 tăng gấp đôi nhưng lợi nhuận giảm 65% là do vướng dịch Covid-19 nên việc bàn giao dự án bị ảnh hưởng.
ĐHĐCĐ TTC Land: Năm 2020, mục tiêu doanh thu tăng gấp đôi, cập nhật pháp lý dự án Charmington Iris
ĐHĐCĐ SCR năm 2020.

Sáng nay 29/6, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTCLand (mã SCR) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Năm 2020, SCR lên kế hoạch doanh thu ở mức 2.056 tỷ đồng, tăng gấp đôi năm 2019 và lợi nhuận trước thuế 120 tỷ đồng, giảm 65%.

Toàn bộ lợi nhuận sau thuế còn lại của năm 2019 sau phân phối là 177 tỷ đồng, công ty bổ sung vào nguồn vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh, không chia cổ tức.

Năm nay, công ty dự kiến bán trên 1.100 sản phẩm bất động sản dân dụng và cho thuê mới gần 6.800 m2 sàn thương mại. Các dự án bất động sản dự kiến bán ra như  Panomax, Jamona Heights, Belleza (tầng 1 – 6), Charmington Tân Sơn Nhất, Charmington Iris, The West Bình Chánh; bán 14 sản phẩm tồn kho là nhà phố, liền kề, căn hộ chung cư tại các dự án Carillon 1, Carillon 3 và Carillon 7, Jamona Heights, Jamona Golden Silk… Dự kiến cho thuê đạt 100% diện tích như TTC Plaza Bình Thạnh, TTC Plaza Âu Cơ, TTC Plaza Đức Trọng...

Về kế hoạch phát triển dự án và quỹ đất, lãnh đạo TTC Land cho biết sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý các dự án đang triển khai để đưa vào kinh doanh, xây dựng cho kế hoạch 2020 và chuẩn bị cho các năm tiếp theo. Tập trung khai thác quỹ đất phù hợp để phát triển loại hình văn phòng thông minh, tạo quỹ đất cho các năm tới, phát triển thêm tối thiểu 3 - 7 dự án mới cho các năm tiếp theo.

Về giải pháp tài chính, công ty tính toán việc chuyển nhượng một số dự án, tài sản để tái cơ cấu nguồn vốn; nghiên cứu triển khai phương án M&A; mục tiêu tiết giảm chi phí 20 - 30%...

HĐQT trình cổ đông thông qua ủy quyền cho HĐQT quyết định việc đầu tư, mua, bán và sáp nhập các dự án bất động sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 70% tổng giá trị tài sản của công ty.

Công ty cũng xem xét việc mua lại tối đa 73,3 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ, tương ứng 20% vốn điều lệ.

HĐQT SCR cũng trình ý kiến cổ đông về việc từ nhiệm của 3 thành viên HĐQT  gồm ông Nguyễn Đăng Thanh, Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật có đơn từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân từ ngày 30/6; ông Lâm Minh Châu, Thành viên HĐQT phụ trách kiểm soát và bà Trần Yến Duyên, Thành viên HĐQT độc lập. Đại hội bầu bổ sung 4 nhân sự, số lượng thành viên HĐQT gồm 6 người, trong đó 2 thành viên độc lập.

Các dự án bất động sản "cất cánh" nhờ các luật thông qua

Trong phần thảo luận, trả lời câu hỏi của cổ đông về chính sách giảm giá cho cổ đông khi mua sản phẩm công ty, lãnh đạo SCR cho biết, hiện nay, chính sách cụ thể cho cổ đông chưa ban hành chính thức. Nhưng công ty cũng đang xây dựng cơ chế, chính sách cho cổ đông nắm giữ theo tỷ lệ nhất định sẽ ứng với tỷ lệ giảm giá cụ thể. Dự kiến quý III tới sẽ trình HĐQT cơ chế này.

Đề cập về tỷ lệ nợ vay cũng biện pháp kiểm soát, lãnh đạo SCR nêu, năm 2019, nợ vay ngắn và dài hạn giảm so với 2018 lần lượt 4% và 11%. Chỉ số nợ vay/tổng tài sản và nợ vay/vốn chử sở hữu giảm nhẹ, ở mức 0,21 lần và 0,48 lần, thấp hơn so với cùng kỳ và bình quân ngành.

Hiện nay, cơ cấu vốn trong dự án trung bình thì 30% vốn tự có, 40% vốn huy động khách hàng và 30% vốn vay ở mức cơ cấu tương đối an toàn. Hiện số người mua trả tiền trước ngắn hạn 1.231 tỷ đồng, chiếm 13% tổng tài sản.

Về việc từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Thanh, vị này cho biết từ nhiệm vì lý do cá nhân. Ông tham gia TTC Land hơn 1 năm, mong muốn tái cấu trúc công ty, những điểm cơ bản thì công ty đã triển khai, bước tiếp theo là các dự án cụ thể, tổng là còn 12 dự án. Cá nhân ông Thanh nhận thấy, định hướng mới là quay lại lĩnh vực tài chính ngân hàng thì phù hợp hơn.

Chia sẻ về tầm nhìn của TTC Land trong các năm tới, lãnh đạo SCR cho biết, định hướng 2021-2025 là nhà phát triển hàng đầu Việt Nam, không chỉ thị trường TP.HCM. Để đạt được được mục tiêu này, công ty đã nhiều giải pháp với từng công tác phát triển dự án, quỹ đất, xây dựng và đều có mục tiêu kiểm soát chi phí, áp dụng công nghệ và liên quan đội ngũ kế thừa. Công ty cần trung bình mỗi năm phải phát triển được 3-4 dự án.

Trong đó từ 2020-2022, SCR sẽ tập trung kiện toàn các dự án hiện hữu. Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư, Luật Bất động sản sửa đổi, đặc biệt liên quan đến các dự án có liên quan đến đất công sẽ được tháo gỡ.

Giai đoạn 2023-2025, TTC Land mỗi năm phát triển 3-4 dự án mới, trong đó tập trung các ngành đang thu hút, có tiềm năng phát triển, như bất động sản khu công nghiệp.  

Về việc tìm kiếm nguồn vốn từ quỹ đầu tư nước ngoài, công ty cho biết năm 2019 đã ký kết nguyên tắc hợp tác với Lotte Land, công ty con thuộc tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Công ty đang tiếp tục tìm kiếm quỹ đầu tư, nguồn vốn nước ngoài.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về tính pháp lý dự án Charmington Iris, lãnh đạo công ty cho biết TTC Land là đơn vị mua sỉ sản phẩm. Chủ đầu tư là Sabeco HP. Dự án đã có giấy phép xây dựng, đã đóng tiền sử dụng đất. Dự án không phải đất công nên dự kiến hoàn thiện vào cuối năm nay.

Về tính pháp lý dự án Charminton Tân Sơn Nhất, Charminton Dragonic, cả 2 dự án đều thuộc phân khúc mà SCR đang quan tâm đầu tư và 2 dự án là dòng sản phẩm cao cấp công ty. Dự án Charmington Tân Sơn Nhất chỉ chờ một vài bước thủ tục pháp lý là khởi công, dự kiến vào tháng 6/2021. Dự án Dragonic, vướng một phần đất công, với Luật Đầu tư và Luật Bất động sản sửa đổi thì dự kiến 2020 sẽ hoàn thiện pháp lý.

Lãnh đạo công ty chia sẻ, không chỉ 1-2 dự án này mà khi các luật trên thông qua, các dự án bất động sản của TTC Land sẽ cất cánh.

Đối với bất động sản khu công nghiệp, hiện nay TTC Land không trực tiếp làm chủ đầu tư mà gián tiếp thông qua tỷ lệ sở hữu 19% KCN Thành Thành Công Tây Ninh.

Nhận định chung về bất động sản khu công nghiệp, lãnh đạo công ty cho rằng thị trường đang có xu hướng tốt từ thay đổi trong chính sách thương mại ở Trung Quốc. Với TTC Land Phú Quốc được thành lập để thực hiện một số dự án ở đây, nhưng đến nay chưa chính thức để trình làng dự án, đang ở giai đoạn ban đầu xúc tiến các thủ tục, xin được lập quy hoạch và một số bước khác.

Lý giải về việc đặt kế hoạch doanh thu tăng gấp đôi nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh, công ty cho biết điều này liên quan câu chuyện hạch toán. Cụ thể do đầu năm dính dịch Covid không chỉ ảnh hưởng bán hàng mà còn khiến tiến độ xây dựng chậm lại, Một số dự án dự kiến bàn giao vào quý IV/2020 nhưng nay chậm lại, theo đó ảnh hưởng ghi nhận lợi nhuận.

HUYỀN TRÂM