BizLIVE - Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco mong cổ đông không tin vào những tin đồn thất thiệt.
ĐHĐCĐ Sabeco: Chủ tịch người Thái nói gì về thông tin Sabeco đã bị bán?
Ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Ngày 12/4, Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - mã SAB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019.

Năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu từ mức 1,976 triệu lít lên 1,908 triệu lít, sản lượng tăng 6,3%. Doanh thu thuần là 38.871 tỷ đồng, tăng 8,2%; lợi nhuận sau thuế tăng 7,2%, ở mức 4.417 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến chia 35%.

Công ty sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh thương hiệu và khẳng định lại vị thế dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Lãnh đạo Sabeco cho rằng, bao nhiêu phần trăm thị phần chưa phải là quan trọng nhất, mà quan trọng nhất là dẫn đầu thị trường và phát triển. Phân khúc cao cấp không phải thế mạnh của Sabeco, theo đó, công ty sẽ tập trung cho phân khúc phổ thông và cận cao cấp.

Năm 2019, Sabeco cũng sẽ nghiên cứu phương án phân khúc hóa thị trường xuất khẩu. Ở một số thị trường trọng điểm Sabeco sẽ đầu tư marketing, khuyến mãi, xây dựng thương hiệu, còn một số thị trường khác sẽ chỉ rải ở một số điểm.

Trả lời câu hỏi cổ đông về việc đối thủ của công ty là bia Tiger đã nhấn mạnh cạnh tranh trực tiếp với bia Sài Gòn cũng như thông tin Sabeco hiện đã được bán lại cho Trung Quốc, ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch HĐQT Sabeco cho biết, đã nghe những thông tin này nhưng ông mong cổ đông không tin vào những tin đồn này. Cổ đông có thể kiểm tra danh tính, quốc tịch của những cổ đông nắm giữ cổ phần công ty.

Về việc cạnh tranh, Chủ tịch Sabeco cho rằng một hãng bia khác có đưa ra chính sách thưởng, tăng quyền lợi cho hệ thống phân hối nếu không phân phối bia Sài Gòn. Tuy nhiên quan điểm của HĐQT Sabeco là tập trung vào việc mà công ty muốn làm và làm đúng với kế hoạch đề ra. Những đơn vị trong hệ thống phân phối muốn làm việc với Sabeco sẽ làm việc với Sabeco. Nếu Sabeco tiếp tục minh bạch, chuyên nghiệp thì luôn luôn có người làm việc cùng.

Theo lãnh đạo Sabeco, công ty có hệ thống phân phối lớn nhất ở Việt Nam, nhưng tại thị trường miền Nam Sabeco chưa làm tốt nhất. Ông Koh Poh Tiong cho rằng, đây cũng là cơ hội để Sabeco chứng minh sự thành công của mình, hơn là số lượng phân phối. Sabeco tin tưởng vào chất lượng phân phối hơn. Sabeco còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng doanh số bán hàng với sản lượng tốt hơn.

Theo Chủ tịch SAB, nếu làm được kết quả tốt ở thị trường Việt Nam thì không còn phải lo lắng trên thị trường quốc tế. Số lượng khách du lịch đến Việt Nam hơn 14 triệu lượt, kể các đất nước nhỏ như Singapore cũng có 15 triệu lượt khách, còn Thái Lan có hơn 40 triệu lượt khách. Trong khi đó, dân số Thái Lan ít hơn Việt Nam. Chính vì vậy, tiềm năng tăng trưởng cho thị trường Việt Nam rất lớn khi lượng khách du lịch đến Việt Nam dự báo tăng.

Ông Koh Poh Tiong cho rằng, càng nhiều khách du lịch đến Việt Nam và thưởng thức Bia Sài Gòn, khi họ quay trở lại đất nước của họ thì họ cũng muốn uống bia Sài Gòn. Nên chỉ cần làm tốt thị trường quốc nội, Sabeco sẽ không lo thị trường quốc tế.

Trả lời câu hỏi về việc Thaibev đã nắm giữ trên 53% vốn Sabeco thì có ý định mua thêm cổ phần tại Sabeco hay không, lãnh đạo công ty cho biết, hiện Thaibev rất hài lòng với sở hữu hiện tại và đang có nhiều việc phải làm. ThaiBev sẽ cân nhắc cẩn thận nếu có những cổ phần được chuyển nhượng hoặc mở để được mua lại.

Đánh giá về tình hình cạnh tranh ở miền Bắc, lãnh đạo công ty nhận định thị trường miền Bắc nói riêng cũng như Việt Nam nói chung rất khốc liệt, ở miền Bắc đối thủ chính của Sabeco là Habeco và thời gian qua Sabeco cũng đã giành được thị phần đáng kể tại khu vực này.

Lãnh đạo Sabeco cho rằng công ty có 4 vấn đề chính về quản lý bán hàng. Đầu tiên là năng lực của đội ngũ bán hàng, năng lực hệ thống phân phối, Sabeco mong các nhà phân phối đầu tư vào hệ thống hơn là giảm giá. Đội ngũ nhân viên tiếp thị có nhiều điểm mà Sabeco cũng sẽ phải tăng cường năng lực. Sabeco làm sao tạo được giá bình ổn trên toàn hệ thống. Nếu làm được những vấn đề này, toàn hệ thống của Sabeco sẽ tốt hơn và đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

DANH PHÚ