BizLIVE - Trong năm 2017, công ty đặt mục tiêu doanh thu ở mức 4.915 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 588 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ ROS: Ông Trịnh Văn Quyết chính thức thành tân Chủ tịch HĐQT
Ông Trịnh Văn Quyết chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT FLC Faros
Sáng 5/5, Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS) tiến hành tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, với tỷ lệ tham gia của 96,32% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. 
 Cổ đông biểu quyết thông qua chương trình đại hội  
9h15: Theo báo cáo, năm 2016 công ty đạt doanh thu hợp nhất 3.543,24 tỷ đồng năm, đạt 109,16% so với kế hoạch; lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 470,14 tỷ đồng, tăng 181,05% so với kế hoạch đặt ra đầu năm. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 1.136 đồng/cổ phiếu.
Trong năm 2016, ROS đã hoàn thành 2 lần tăng vốn điều lệ từ 3.037,5 tỷ lên 3.500 tỷ và từ 3.500 tỷ lên 4.300 tỷ sử dụng cho đầu tư các dự án và thực hiện các kế hoạch kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng vốn đã được thông qua tại các đại hội đồng cổ đông.
Năm qua, Công ty đã triển khai đầu tư, thi công nhiều dự án có giá trị lớn hàng ngàn tỷ đồng. Ban lãnh đạo cho biết, các Dự án do ROS đã và đang triển khai xây dựng không những luôn đảm bảo tiến độ thực hiện mà còn đảm bảo về chất lượng công trình. Một số dự án còn lập kỷ lục về tiến độ thực hiện dự án.
Rất nhiều chủ đầu tư uy tín trên thị trường nhận định thị trường bất động sản 2017 rất tốt để phát triển. Cùng với đó, các chính sách về lãi suất tín dụng đặc biệt với khách hàng mua nhà sẽ tiếp tục được triển khai và cũng là sự cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng, khách hàng vay trực tiếp mua nhà vẫn là đối tượng ở ngưỡng an toàn đối với các tổ chức tín dụng, nếu kênh này phát triển tốt thì thị trường bất động sản cũng thuận lợi hơn. 
Dựa trên những dấu hiệu tích cực của thị trường, Công ty đã đề ra những mục tiêu hoạt động năm 2017 trong đó đặc biệt chú trọng hoàn thành đúng và vượt kế hoạch các dự án đang thực hiện với vai trò tổng thầu trên khắp cả nước và thủ đô Hà Nội. 
Cụ thể, trong năm 2017, công ty đặt mục tiêu doanh thu ở mức 4.915 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 588 tỷ đồng.
Tại cuộc họp lần này, ROS cũng trình kế hoạch chia cổ tức 10% vốn điều lệ bằng cổ phiếu. Theo đó, công ty dự kiến phát hành 43 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, nâng tổng số cổ phần sau khi phát hành lên 473 triệu cổ phiếu.

HĐQT công ty trình kế hoạch trả cổ tức năm 2017 không thấp hơn 50% lợi nhuận sau thuế. ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT lựa chọn phương án trả cổ tức bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu, hoặc thực hiện cả hai phương án.

9h50: Đề cử ông Trịnh Văn Quyết vào HĐQT
HĐQT FLC Faros trình ĐHĐCĐ phương án bầu 2 ứng viên vào HĐQT gồm: ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc Công ty Luật SMiC, và bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó tổng giám đốc kiểm Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn FLC, thành viên Ban Kiểm soát CTCP FLC Faros.
10h00: ĐHĐCĐ bước vào phiên thảo luận:
Ông Lê Thành Vinh – Chủ tịch FLC Faros giải thích thêm, việc đề cử ông Trịnh Văn Quyết do 3 cổ đông tổ chức đề cử. Việc bầu chủ tịch hoặc phó chủ tịch do HĐQT bầu, theo nguyên tắc mỗi thành viên HĐQT có 1 lá phiếu ngang nhau.
Về tin đồn sáp nhập Tập đoàn FLC và FLC Faros, ông Lê Thành Vinh nói, trước đó ông Trịnh Văn Quyết có giải thích tại một diễn đàn rằng có ý định sáp nhập hai công ty với nhau. Tuy nhiên, việc sáp nhập này cần phải xin ý kiến cổ đông, và sẽ trình xin ý kiến cổ đông tại một đại hội đồng cổ đông bất thường.
Về định hướng hoạt động của FLC Faros trong năm 2017, ông Vinh cho biết công ty sẽ không chỉ làm nhà thầu thi công của các dự án của Tập đoàn FLC, mà còn làm nhà thầu cho các dự án khác. Vừa qua, FLC Faros đã ký một hợp đồng làm nhà thầu cho một dự án có giá trị 800 tỷ. Ông Vinh không công bố tên của dự án này mà cho biết sẽ công bố khi hai bên ký thỏa thuận chi tiết hơn.
Sẵn sàng bảo hành sau thời hạn để đảm bảo hài lòng khách hàng
Tôi thấy FLC Faros luôn tự hào về tiến độ thi công xây dựng. Nhưng liệu tốc độ quá nhanh có đồng thời với chất lượng xây dựng?
Ông Lê Thành Vinh: Trong lĩnh vực xây dựng, FLC Faros nổi lên là một thương hiệu nhà thầu có khả năng đảm bảo thi công thần tốc cho các dự án quy mô lớn của các chủ đầu tư khắt khe. FLC Faros là một trong số ít những công ty xây dựng của Việt Nam tiên phong áp dụng những công nghệ quản lý, công nghệ thi công xây dựng, công nghệ vật liệu tiên tiến trên thế giới. Nhờ đó, FLC Faros có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng của mọi công trình, trong mọi điều kiện thi công.
Ông Đỗ Như Tuấn – Tổng giám đốc FLC Faros: Các công trình xây dựng do FLC Faros thi công được bảo hành theo đúng quy định pháp luật hiện hành, và đều phải được nghiệm thu và được cấp chứng nhận đạt có tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng. Thậm chí, FLC Faros sẵn sàng bảo hành sau khi hết thời hạn bảo hành để đảm bảo khách hàng luôn hài lòng.
Ban chủ tọa trả lời các câu hỏi của cổ đông  
Biến động của cổ phiếu ROS tuân theo quy luật thị trường
Giá cổ phiếu FLC Faros đã không còn những đợt tăng giá mạnh trong thời gian qua. Các ông có lý giải gì về hiện tượng này?
Ông Lê Thành Vinh: FLC Faros là một công ty đại chúng. Giá cổ phiếu của FLC do thị trường quyết định và chịu sự kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
Mọi bất thường trong giao dịch cổ phiếu của FLC Faros đều chịu sự kiểm soát của Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và phải công bố thông tin kịp thời. 
Cổ phiếu của FLC Faros hiện đang do những cổ đông lớn nắm giữ nhiều nên khi cầu tăng mà nguồn cung không có thì chắc chắn sẽ đẩy giá lên cao hoặc ngược lại, đó là quy luật của thị trường. Quy luật cung cầu là yếu tố đầu tiên quyết định giá cổ phiếu. 
Mọi thông tin ảnh hưởng đến giá trị cố phiếu của công ty đều được công ty báo cáo đầy đủ cho Ủy ban chứng khoán và Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
Mọi biến động của giá cổ phiếu đến nay đều bình thường và tuân thủ theo quy luật cung – cầu của thị trường.
So với doanh thu, lợi nhuận năm 2015 và năm 2016 đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Đề nghị làm rõ cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của công ty năm qua?
Ông Lê Thành Vinh: Doanh thu chủ yếu của Công ty Cổ phần FLC Faros chủ yếu từ các hoạt động Doanh thu hoạt động xây dựng, doanh thu hoạt động mua bán hàng hóa, vật tư, thiết bị xây dựng, doanh thu hoạt động tài chính và các hoạt động khác. 
Năm 2016 đã có sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu và lợi nhuận hợp nhất của công ty là do sự đóng góp chính từ hoạt động xây dựng cơ bản, hoạt động cốt lõi của công ty. 
So với năm 2015 tổng doanh thu hoạt động này chỉ đạt 791,26 tỷ đồng nhưng sang năm 2016 con số này đạt mức 2.402,28 tỷ đồng tăng trưởng đạt mức 204%.
So với mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của 2016 so với 2015 thì kế hoạch đặt ra cho năm 2017 có vẻ khiêm tốn. Công ty có thể lý giải việc này?
Ông Lê Thành Vinh: Đặc thù kinh doanh bất động sản là doanh thu được ghi nhận khi hoàn thành bàn giao. Trong năm 2017, FLC Faros thực hiện triển khai nhiều dự án có quy mô lớn (Lux City Quy Nhơn, Ngọc Vừng Quảng Ninh...), tuy nhiên thời gian của các dự án đều kéo dài qua năm 2017 sang năm 2018.
Mặt khác, tuân thủ nguyên tắc thận trọng, nhiều khoản chi phí không bắt buộc phải phân bổ cho nhiều năm sẽ được tính ngay cho năm hiện hành, theo đó doanh thu và lợi nhuận dự kiến đã đưa ra phù hợp với tiến độ triển khai các dự án, phản ảnh đúng thực trạng và chiến lược đầu tư, kinh doanh của FLC Faros.
11h50: Thông qua kết quả biểu quyết
Đại hội đồng cổ đông FLC Faros thông qua tất cả các tờ trình, trong đó kế hoạch kinh doanh năm 2017 gồm: Tổng doanh thu: 4.915 tỷ đồng và Lợi nhuận trước thuế: 736 tỷ đồng.
Bầu bổ sung ông Trịnh Văn Quyết và bà Vũ Đặng Hải Yến làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016-2021.
Ngay sau khi kết thúc đại hội, HĐQT FLC Faros đã họp và bầu ông Trịnh Văn Quyết giữ vị trí Chủ tịch HĐQT. 

HẢI ANH