BizLIVE - Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc PVOil cho biết, sau đại hội này, PVOil sẽ khẩn trương xây dựng phương án thoái vốn của Nhà nước để trình Tập đoàn và Bộ Công thương theo phương thức đấu giá hoặc khớp lệnh theo lô trên sàn.
ĐHĐCĐ PVOil: Sẽ xây dựng lại phương án thoái vốn của Nhà nước, đại diện Vietjet vào HĐQT

Sáng ngày 30/07/2018, Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil, mã OIL) đã tiến hành thành công.

Một trong những nội dung quan trọng nhất là Đại hội đồng cổ đông đã bầu và thông qua Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 1 giai đoạn 2018 – 2022. Theo đó, số lượng thành viên hội đồng quản trị được bầu là 7 thành viên, trong đó 2 thành viên HĐQT độc lập, 1 thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Ngoài các thành viên do Tập đoàn PVN đề cử, ông Trần Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Vietjet Air được đề cử và bầu vào HĐQT của PVOil. Số lượng thành viên ban kiểm soát 3 thành viên.
Năm 2018, PVOil đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 43.240 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 500 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm, PVOil đã đạt 370 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất, PVOil đặt kế hoạch 5 tháng còn lại lợi nhuận là 130 tỷ đồng.
Ngoài ra, PVOil cũng trình đại hội thông qua kế hoạch tiền lương, thưởng của HĐQT và Ban Kiểm soát. Theo đó, ngân sách lương cho HĐQT là hơn 3,2 tỷ đồng và hơn 1,3 tỷ đồng cho Ban kiểm soát. Tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.
Đại hội thống nhất thông qua việc tạm thời giữ nguyên tỷ lệ nắm giữ cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại PVOil theo kết quả IPO là 6,621% .
Đại hội thảo luận
Phần thảo luận được trả lời bởi ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc của PVOil.
Vì sao trong đại hội lần này, PVOil không đưa ra kế hoạch kinh doanh trung hạn?
Thực tế xây dựng kế hoạch kinh doanh trung hạn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố: thị trường – diễn biến giá dầu thế giới, cung cầu thị trường trong nước; và cán bộ công nhân viên của PVOil; và bao giờ PVOil có được cổ đông chiến lược – nắm giữ đủ lớn để tham gia quyết định kế hoạch phát triển trước mắt, trung hạn, dài hạn của PVOil hay là bao giờ Nhà nước giảm vốn xuống 35% như kế hoạch.
Việc cổ đông Nhà nước giảm tỷ lệ nắm giữ xuống 35% sẽ tạo ra những cơ chế thông thoáng hơn, giảm sự kiểm soát của Nhà nước.
Các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng còn “hứng thú” với PVOil không?
Chúng tôi không chắc chắn lắm về bao giờ PVOil mới hoàn tất bán được cổ phần cho cổ đông lớn (tạm gọi là cổ đông lớn do kế hoạch chào bán cho cổ đông chiến lược không còn). PVOil sẽ trình bày rõ ràng trong Đại hội đồng cổ đông năm tới khoảng tháng 4-5/2019. PVOil kỳ vọng đến thời điểm kỳ Đại hội mới, PVOil đã có thêm thông tin rõ ràng hơn.
Đã có 4 nhà đầu tư gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, HDBank và Vietjet Air đạt mua với khối lượng tổng 4 nhà đầu tư đặt mua gấp 2,78 lần khối lượng chào bán do đa số nhà đầu tư muốn mua tối đa khối lượng được chào bán. Tuy nhiên, Chính phủ không chấp nhận gia hạn thời gian chào bán nên các nhà đầu tư có sự thất vọng. Một số cổ đông chiến lược nước ngoài đã bỏ ra 1,2 triệu USD để thuê tư vấn cho thương vụ mua cổ phần của PVOil.
Sau đại hội này, PVOil sẽ khẩn trương xây dựng phương án thoái vốn của Nhà nước để trình Tập đoàn và Bộ Công thương theo phương thức đấu giá hoặc khớp lệnh theo lô trên sàn.
PVOil sẽ quyết tâm đáp ứng các điều kiện niêm yết và ước tính thời gian sớm nhất lên sàn HOSE trong năm 2019.
Phát biểu tại Đại hội, đại diện Vietjet cho biết, PVOil là công ty có tiềm năng tăng trưởng cao, kỳ vọng tốt. Trong thời gian tới, Vietjet tiếp tục duy trì tỷ lệ sở hữu như hiện nay. Việc mua thêm cổ phần phải chờ quyết định Nhà nước về thoái vốn và quyết định của HĐQT.

Vì sao 5 tháng cuối năm PVOil xây dựng kế hoạch kinh doanh mất cân đối so với kết quả đạt được ở 7 tháng đầu năm?
Do đặc điểm kinh doanh xăng dầu là ngành đặc thù chịu ảnh hưởng mạnh của giá dầu thế giới. Giá dầu thế giới biến động do địa chính trị và điều này rất khó đoán. Khi giá dầu thế giới biến động doanh nghiệp rất khó để lường trước được lợi nhuận trong tương lai như thế nào, có thể tăng mạnh, hay không tăng. Phải đến ngày 31/12 chúng tôi mới biết được mình hoàn thành kế hoạch hay không.
Trong 7 tháng đầu năm, có 5 tháng diễn biến giá dầu thuận lợi nên đã đạt được kết quả cao. Nhưng 5 tháng cuối năm chúng tôi xây dựng trên cơ sở kết quả thực hiện cùng kỳ năm 2016  và năm 2017.  PVOil xây dựng kịch bản giá dầu trong những tháng cuối năm giao động 55 – 60USD/thùng.
Hiện PVOil đang bán 3 kênh: Kênh đại lý, kênh công nghiệp và kênh bán lẻ trên hệ thống của PVOil. Bán hàng qua kênh đại lý lợi nhuận bấp bênh hơn. Vì vậy, PVOil đang đẩy mạnh xây dựng tăng thêm cửa hàng để tăng bán lẻ.

HỒNG QUÂN