BizLIVE - PNJ trình đại hội đồng cổ đông phương án trích lập 1,5% lợi nhuận sau thuế để thưởng cho HĐQT và Ban điều hành nếu PNJ đạt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2017. Trường hợp PNJ vượt kế hoạch lợi nhuận, mức thưởng trích thêm là 20% phần lợi nhuận vượt.
ĐHĐCĐ PNJ: “Chuyện của DongA Bank không gây thất thoát nhiều như người ta tưởng”
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của PNJ

Sáng ngày 27/04/2017, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Trình phương án cổ tức năm 2016 bằng tiền 18%
Năm 2016 đánh dấu cột mốc 28 năm phát triển và kết thúc giai đoạn đầu (2012 – 2016) chiến lược 10 năm 2012 – 2022 của PNJ. Sau những khó khăn thách thức, PNJ đã đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 27,4%/năm của nhãn hàng PNJGold, sự phát triển  mạnh mẽ và ngoạn mục của nhãn hàng PNJSilver sau gần 5 năm...
Năm 2016 tổng doanh thu PNJ đạt 8.720 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015, riêng doanh thu trang sức bán lẻ tăng 26%. Con số này góp phần đưa lợi nhuận gộp cả năm lên khoảng 1.381 tỷ đồng, tăng 21% so với 2015; lợi nhuận trước thuế đạt 608 tỷ đồng, tăng 220% so với năm trước đó.
PNJ đã đẩy mạnh mở rộng mạng lưới trên 40 tỉnh thành cả nước, khai trương thêm 31 cửa hàng và đưa tổng hệ thống lên 220 cửa hàng, là doanh nghiệp sở hữu hệ thống phân phối trang sức lớn nhất cả nước.
Cổ tức năm 2016 đề xuất là 18% bằng tiền, tương đương PNJ dành gần 177 tỷ đồng, khoảng 40% lợi nhuận sau thuế để chia trả cổ tức. Ngoài ra, PNJ trình cổ đông thông qua trích lập gần 140 tỷ đồng cho các quỹ khen thưởng – phúc lợi (45 tỷ đồng), quỹ đầu tư phát triển (76 tỷ đồng), quỹ hoạt động của HĐQT BKS và Ban điều hành (6,8 tỷ đồng) và thưởng theo nghị quyết cho ban điều hành và HĐQT là 12,2 tỷ đồng.
Đặt kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 33%
Năm 2017 PNJ đặt kế hoạch doanh thu 10.202 tỷ đồng, tăng 19%, trong đó doanh thu bán lẻ đạt 5.350 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 600,8 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2016.
Kế hoạch kinh doanh xây dựng trên cơ sở doanh thu trang sức vàng sỉ và lẻ tăng 23%; doanh thu trang sức bạc tăng 30%, doanh thu xuất khẩu tăng 30%. Bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch HĐQT của PNJ cho biết, tỷ suất lợi nhuận bán lẻ 27% trong khi bán sỉ chỉ 4%; bán sỉ đóng góp hơn 20% doanh thu và 8% lợi nhuận, vì vậy, PNJ tiếp tục tập trung phát triển bán lẻ. PNJ duy trì bán sỉ nhằm khai thác tối đa công suất của nhà máy. Khi doanh thu bán lẻ tăng, bán sỉ sẽ giảm xuống.
Nếu kết thúc năm 2017, PNJ đạt được lợi nhuận sau thuế 600,8 tỷ đồng (không bao gồm lợi nhuận bất thường), ban điều hành sẽ được thưởng 1,5% lợi nhuận sau thuế; trường hợp PNJ vượt kế hoạch lợi nhuận ban điều hành được thưởng thêm 20% phần lợi nhuận vượt.
PNJ cho biết, để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc bổ sung nhân sự cấp cao, PNJ cũng sẽ phát triển chiều sâu ngành hàng kinh doanh cốt lõi; tiếp tục phát triển tối đa hệ thống phân phối, đặc biệt là đẩy mạnh hơn tại thị trường còn tiềm năng, đến năm 2018 sẽ đạt 300 cửa hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập PNJ.
Để huy động vốn cho việc mở rộng hệ thống bán lẻ, PNJ sẽ triển khai phương án phát hành riêng lẻ hơn 9,8 triệu cổ phiếu, nâng tổng vốn điều lệ lên 1.081 tỷ đồng, nguồn vốn huy động được sẽ được dùng cho việc đầu tư và bổ sung vốn lưu động cho 40 cửa hàng mới.
Bên cạnh việc tiến hành cơ cấu lại XNNT, PNJ cũng tiến hành đầu tư và hoàn thiện chiến lược công nghệ thông tin - IT và ứng dụng triệt để, toàn diện vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đại hội thảo luận
Xin cho biết bao giờ bà Cao Thị Ngọc Dung sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho người kế nhiệm? PNJ đã chuẩn bị cho việc chuyển giao thế hệ từ 5 năm trước. Chúng tôi đã đào tạo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho vị trí người kế nhiệm, tuy nhiên sau 3 năm ông Nguyễn Tuấn Quỳnh từ chối vị trí vì cảm nhận anh Quỳnh không phù hợp với ngành nghề sản xuất kinh doanh của PNJ. Sau đó, PNJ tiếp tục tìm kiếm và hoạch định ông Lê Hữu Hạnh là người sẽ ngồi vào ghế nóng thay bà Cao Thị Ngọc Dung. Nhưng một “sự cố” khác lại xảy ra khi giám đốc xí nghiệp nữ trang bị bệnh và ông Hạnh phải trở lại quản lý điều hành xí nghiệp – giám đốc xí nghiệp. Vì vậy, PNJ cần thêm ít nhất 2 năm nữa để tìm nguồn nhân lực phù hợp cho vị trí Tổng giám đốc, thay thế bà Dung. 
Giá phát hành chào bán riêng lẻ 9,8 triệu cổ phần cho nhà đầu tư được chốt chưa? PNJ không còn áp lực về vốn, vì vậy giá chào bán riêng lẻ 9,8 triệu cổ phần nói trên phải được giá cao hơn giá thị trường đem lợi ích cho cổ đông. Nếu giá phát hành không đạt được thỏa mãn của PNJ, PNJ sẽ không thực hiện kế hoạch phát hành. Ngân hàng Nhà nước đã có quy định cho các tổ chức kinh doanh vàng vay vốn.
Kết quả kinh doanh quý I tăng mạnh, vì sao? Quý I kết quả kinh doanh tăng mạnh nhờ đóng góp của cửa hàng bán lẻ. Quý I, cửa hàng cũ tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, sự kết hợp nhịp nhàng giữa bộ phận marketing và sale; chiến lược sản phẩm đi từ bộ phận marketing, bám sát nhu cầu, thị hiếu thị trường hơn….Và ngày Valentine năm nay rơi vào ngày rất tốt.
Xin cho biết cụ thể hơn về thị phần của PNJ? Thị phần thị trường vàng là ước đoán. Thị phần của PNJ chiếm 26% tính trên cơ sở số liệu của Hội đồng vàng thế giới công bố về Việt Nam. Con số thị phần của PNJ chưa chuẩn do bị ảnh hưởng số liệu Hội đồng vàng thế giới. Mục tiêu của PNJ là thị trường trung cao cấp bởi trang sức có thương hiệu chỉ chiếm khoảng 30 -40% thị phần trên thị trường trung cao cấp, còn lại thị phần 60 -70% do các hàng trang sức nhỏ lẻ nắm giữ.
Các năm trước quý I của PNJ tăng trưởng kinh doanh khá tốt, nhưng quý II và quý III lại tăng trưởng thấp, tình trạng này có tiếp tục lặp lại trong năm 2017? Năm nay, PNJ sẽ phân bổ chi phí hoạt động, phân bổ chi phí mua lại hàng đều hơn, nên kết quả kinh doanh các quý sẽ đều hơn. 
Hiện tại PNJ đã trích lập đủ dự phòng khoản đầu tư vào DongA Bank, vậy PNJ đã “dứt áo” với DongA Bank chưa? Đến thời điểm này cơ quan điều tra đã làm việc và có biên bản xác nhận với PNJ. Câu chuyện của DongA Bank không có thất thoát nhiều như người ta tưởng. Giữa PNJ và DongA Bank vay mượn rất rõ ràng, hiện còn dư nợ vay khoảng 21 tỷ đồng (tài sản thế chấp có giá trị hơn 200 tỷ đồng) là vay dài hạn nên PNJ muốn trả sớm sẽ bị phạt. PNJ không vay DongA Bank nhiều. 
Chúng ta không có chuyện mất vốn đầu tư tại DongA Bank vì NHNN không mua lại DongA Bank 0 đồng, và giá trị còn lại của Ngân hàng lớn. Thêm vào đó, người liên đới chắc chắn không có. 
Vì ngân hàng DongA Bank không bị mua 0 đồng, bao giờ PNJ sẽ hoàn nhập khoản dự phòng đã trích lập? Việc hoàn nhập tùy thuộc vào giá thị trường. Hiện cổ phiếu DongA Bank không có giao dịch trên thị trường nên không có giá. Cũng có khả năng tới đây có nhà đầu tư vào mua DongA Bank khi đó PNJ sẽ xem xét. 
Doanh thu bán lẻ tăng bao nhiêu? Doanh thu bán lẻ tăng 23%, ngành bạc tăng 30%.

HỒNG QUÂN