BizLIVE - Trong năm 2016, PDR dự kiến sẽ bán hết 100.000m2 sàn của các Khối A, B, D dự án River City; và bán Khối nhà A dự án The EverRich 3 trong 6 tháng cuối năm.
ĐHĐCĐ Phát Đạt: Sẽ trả 500 tỷ nợ vay cho DongA Bank trong năm nay
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 của Bất động sản Phát Đạt.

Sáng nay (25/03/2016), Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Đặt kế hoạch lợi nhuận tăng 50%, sẽ bán hết 100.000m2 sàn dự án River City trong năm
Năm 2015, PDR đạt 200,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; 155,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. PDR trình đại hội đồng cổ đông thông qua phương án chia cổ tức năm 2015 là 5%, bằng tiền, tương đương dành 100,9 tỷ đồng để chia cổ tức.
Năm 2016, PDR trình kế hoạch doanh thu 1.300 tỷ đồng, tăng gần 190%; lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng, tăng gần 50%; lợi nhuận sau thuế 240 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2015.

Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận nói trên cũng có thể sẽ được điều chỉnh trong quá trình thực hiện để phù hợp với tình hình thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo kế hoạch, PDR sẽ thực hiện việc tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu và tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản; hoàn tất việc tái cơ cấu tài chính. Đồng thời, PDR triển khai các dự án BT đổi hạ tầng lấy quỹ đất.
Ngay từ đầu năm nay, Phát Đạt đã liên kết cùng Công ty An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản để tiếp tục phát triển và kinh doanh dự án River City (The EverRich 2 cũ) và dự kiến trong năm sẽ bán hết 100.000m2 sàn của các Khối A, B, D.
Đối với dự án The EverRich 3, ngoài việc tiếp tục chuyển nhượng hết các nền biệt thự còn lại, Phát Đạt tiến hành xây dựng và đẩy mạnh việc bán hàng Khối nhà A trong 6 tháng cuối năm
Cổ đông hỏi chủ tọa trả lời
Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến hợp tác giữa PDR với An Gia Investment, Quỹ Creed Group về dự án River City, chủ tịch HĐQT cho biết: Theo kế hoạch dự án River City sẽ được đưa sản phẩm ra thị trường từ quý II/2016. Theo kế hoạch đăng ký năm nay sẽ bán được 1.000 căn hộ, nhưng PDR tham vọng sẽ bán được 3.000 – 4.000 căn. PDR sẽ bắt đầu tất toán khoản vay DongA Bank trong năm nay. 
Liên quan đến kết quả kinh doanh quý I/2016: doanh thu và lợi nhuận đến từ dự án The EverRich 3. Ước lợi nhuận quý I/2016 đạt khoảng 25 tỷ đồng. 
Khả năng được duyệt dự án Cầu Thủ Thiêm 4 trong năm nay:  Tất cả đều chưa chắc chắn, nhưng PDR kỳ vọng sẽ hoàn tất thủ tục hồ sơ pháp lý để đến tháng 6
Tình hình nợ của PDR: Khoản nợ vay nhiều nhất của PDR là vay ĐôngA Bank tài trợ cho dự án The EverRich 2. Theo đàm phán, một phần thu từ bán căn hộ dự án River City sẽ trả nợ cho DongA Bank. Ngoài ra, việc bán khối nhà A dự án The EverRich 3 cũng sẽ dùng một phần để trả nợ cho DongA Bank. Dự kiến, PDR sẽ bán 100.000m2 sàn River City và Khối nhà A dự án The EverRich 3 đúng như kế hoạch, PDR sẽ trả được khoảng 500 tỷ đồng cho DongA Bank trong năm 2016. 
Từ năm 2016 – 2018, PDR sẽ trả hết nợ vay DongA Bank và các khoản vay trái phiếu nếu trái chủ có nhu cầu. 
Nguồn vốn thực hiện các dự án từ 20% vốn chủ sở hữu còn lại từ vay ngân hàng, thu từ khách hàng để phát triển dự án.
Trả lời câu hỏi về giá cổ phiếu PDR sắp tới, chủ tịch HĐQT cho hay: Giá cổ phiếu của PDR năm 2015 đã bị ảnh hưởng rất nhiều từ thông tin nợ DongA Bank. Năm ngoái là năm PDR rất khó khăn, trong vòng 1 tuần doanh nghiệp đã rơi vào tình huống “họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai”. Techcombank đã đồng hành cùng PDR vì đánh giá PDR là doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng. Giá cổ phiếu của PDR do thị trường định giá. Với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, nếu đạt được, cùng quỹ đất sạch lớn, cổ phiếu PDR có tiềm năng để tăng trưởng.
Liên quan Dự án BT Cầu Thủ Thiêm 4 và Nhà Thi Đấu Phan Đình Phùng dự kiến sẽ mang về cho PDR quỹ đất sạch có giá trị 7.000 tỷ đồng mà không phát sinh khoản vay, ông Nguyễn Văn Đạt cho hay: Theo quy định mới nếu khi thực hiện dự án BT mà không phát sinh chi phí lãi vay thì PDR có thể vừa triển khai dư án BT, Thành phố sẽ giao đất song song. Để ít phụ thuộc ngân hàng PDR có thể hợp tác liên doanh. Ông Nguyễn Văn Đạt nhấn mạnh, PDR sẽ cố gắng để mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất cho công ty, PDR sẽ có quỹ đất song song với việc triển khai dự án BT, chứ không phải xây xong mới có quỹ đất.

HỒNG QUÂN