Việc hợp nhất với Công ty Chứng khoán ASC (ASCS) dường như là vấn đề mà các cổ đông của CTCP Chứng Khoán Phương Đông (HNX: ORS) quan tâm nhất trong ĐHĐCĐ thường niên 2016 được diễn ra vào sáng ngày 20/6/2016.
ĐHĐCĐ ORS: Không thông qua hợp nhất với Chứng khoán ASC
ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của ORS diễn ra vào sáng ngày 20/6/2016.
Hủy kế hoạch sáp nhập với ASCS
Đại hội bắt đầu với sự tham gia của 51,31% cổ phần có quyền biểu quyết, chính vì vậy có những tranh cãi của cổ đông xoay quanh việc có thể bắt đầu đại hội hay không, bởi theo điều lệ của công ty, ĐHĐCĐ chỉ có thể diễn ra với sự tham gia của 65% cổ đông có quyền biểu quyết. Tuy nhiên, HĐQT cho biết theo Luật doanh nghiệp 2015, đại hội vẫn có thể diễn ra.
Tại đại hội lần này, HĐQT ORS trình cổ đông thông qua việc sáp nhập với ASCS. Ông Phan Vũ Tuấn – Chủ tịch HĐQT ORS cho biết, nếu không hợp nhất, ORS rất khó có thể hoạt động hiệu quả trong thời gian tới bởi với tình hình hiện nay công ty đã không thể thực hiện nghiệp vụ margin. Hiện tại ORS cũng không thể chia cổ tức do đang lỗ lũy kế mặc dù năm 2015 công ty cũng đã kinh doanh có lãi trước thuế 3,8 tỷ đồng.
Tại đại hội, ông Tuấn cho biết, việc hợp nhất này sẽ khiến một số cổ đông cá nhân cảm thấy bị thiệt hại, vì vậy riêng bản thân ông và những cổ phần mà ông được ủy quyền sẽ được ông bầu không có ý kiến, để việc bỏ phiếu tán thành trở nên minh bạch.
Tuy nhiên, ông Trương Văn Toa – cổ đông của công ty cho rằng không nên sáp nhập với ASCS vì cũng có thể khiến ASCS phá sản.
Theo như kế hoạch hợp nhất, ORS sẽ hợp nhất với ASCS có vốn điều lệ là 56 tỷ đồng và đang lỗ lũy kế gần 27 tỷ đồng đến thời điểm 31/12/2015. Đáng chú ý, ASCS và ORS hiện có sợi dây liên kết chặt chẽ là CTCP Hoàn Lộc Việt, đang nắm giữ 21,86% vốn ASCS, hiện cũng nắm giữ 5% vốn của ORS.
Tuy nhiên, việc sáp nhập đã không được đại hội thông qua khi có đến gần 40% cổ phiếu không có ý kiến, và chỉ có hơn 18% cổ phiếu đồng ý với phương án này.
Bầu HĐQT mới, cú lừa 380 tỷ Huyền Như vẫn còn ngoắc ngoải
Một vấn đề khá nóng được khá nhiều cổ đông quan tâm là khoản tiền 380 tỷ đồng liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như mà Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), đã thực hiện gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Công Thương - VietinBank (CTG) thông qua ORS.
Tại đại hội, đã có cổ đông thắc mắc về vấn đề số tiền 380 tỷ đồng này bao giờ mới được thu hồi. Theo sự đề xuất của HĐQT, Luật sư Lê Thanh Hải - người theo sát vụ án Huyền Như cho biết với những diễn biến và thông tin mới nhất từ phiên tòa thì số tiền 380 tỷ đồng sẽ được trả về cho ORS, tuy nhiên thời gian bao giờ là chưa biết được, và chỉ có thể chờ vào cơ quan điều tra.
Bên cạnh đó, tại đại hội, HĐQT và BKS mới của ORS cũng đã được bầu nên với sự tham gia của các thành viên HĐQT đến từ CTCP Hoàn Lộc Việt, CTCP Quản lý quỹ Việt Cát và Công ty TNHH DV TM SX Hồng Liêm.
HĐQT mới của ORS:
Ông Phan Vũ Tuấn (Thành viên cũ)
Ông Trương Văn Toa (Thành viên mới)
Bà Phan Thị Thảo (Thành viên mới)
Ông Trương Hà Sơn Anh (Thành viên mới)
Ông Vũ Hải Bình (Thành viên HĐQT độc lập mới)
BKS mới của ORS:
Ông Phạm Đức Duy (Thành viên cũ)
Ông Dương Đình Lai (Thành viên mới)
Bà Lê Thị Phương Anh (Thành viên mới)
Trong đó, ông Trương Văn Toa được bầu làm Chủ tịch HĐQT và ông Phạm Đức Duy được bầu làm Trưởng BKS nhiệm kỳ mới. Được biết, ông Trương Văn Toa hiện là Phó tổng giám đốc CTCP Hoàn Lộc Việt.

Theo Vietstock