BizLIVE - Chủ tọa đoàn đã điều chỉnh nội dung kế hoạch cổ tức năm 2019 từ mức 12% lên 14% do kết quả kinh doanh 5 tháng đạt được tăng trưởng 333%, “không có lý do” để KDF không điều chỉnh tăng cổ tức năm 2019.

ĐHĐCĐ KIDO Food: Đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 376%, điều chỉnh tăng kế hoạch cổ tức

Sáng ngày 12/06/2019 đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của CTCP Thực phẩm Đông lạnh KIDO – Kido Food (mã KDF).

Chủ động giảm mạnh đầu tư và cẩn trọng ra mắt sản phẩm mới
Năm 2018, KDF đạt doanh thu thuần 1.258 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế chỉ 27,4 tỷ đồng; cổ tức bằng tiền mặt 14%/mệnh giá (đã tạm ứng trong 8/8/2018). KDF đánh giá, năm 2018 là một năm kinh doanh không hiệu quả và kết quả kinh doanh nói trên không phản ánh đúng với tiềm lực của công ty trên thị trường.
Theo bà Trần Thị Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc KDF, tăng trưởng của ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) suy giảm từ Quý IV/2017 đến hết năm 2018, từ mức 6,9% trong Quý III/2017 xuống mức đáy tăng trưởng âm 0,2% trong quý I/2018. Bình quân cả năm 2018, tăng trưởng của ngành FMCG chỉ đạt mức tăng trưởng 1,9%, cách xa so với dự báo là 6-7%.
Ngành kem có sự cạnh tranh khốc liệt cả những doanh nghiệp nổi tiếng lâu năm đã hiện hữu. Nhiều thương hiệu kem nổi tiếng nước ngoài ồ ạt thâm nhập thị trường Việt Nam. Thời tiết cũng có những diễn biến bất lợi cho ngành khi mưa bão nhiều.
Trong khi đó, ngành sữa chua đối diện cuộc đua khuyến mãi, giảm giá và hàng nhái (sữa chua bịch). Còn ngành thực phẩm lạnh có những biến động đột ngột, sức mua sụt giảm. Trong bối cảnh đó, KDF ưu tiên phát triển sản phẩm cốt lõi, tung sản phẩm mới có lựa chọn, KDF không chạy theo cuộc đua giảm giá và hoãn tung sản phẩm mới với sữa chua. Ngành hàng lạnh, duy trì sản phẩm hiện hữu trên các kênh hiện đại.
Ở khâu sản xuất, KDF đã có sự sắp xếp giữa 2 nhà máy ở khu vực phía Nam (Nhà máy Củ Chi) – Bắc (Nhà máy Bắc Ninh) hợp lý khi vào mùa kinh doanh thấp điểm để giảm định phí trong sản xuất. KDF đã thực hiện giảm mạnh hoạt động đầu tư mới; hạn chế tối đa các khoản chi phí không gia tăng giá trị. Ngoài ra, KDF đã tổ chức lại bộ phận bán hàng, cả tổ và thắt chặt mạng lưới phân phối.
KDF đánh giá, mặc dù KDF đã chủ động thực hiện những thay đổi mạnh mẽ để giảm thiểu các tác động từ thị trường đến hoạt động kinh doanh và chiến lược của công ty. Tuy nhiên, chi phí sản xuất cố định, chi phí đầu tư mở rộng kênh phân phối và đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới trong nửa đầu năm đã ảnh hưởng mạnh đến lợi nhuận của KDF trong cả năm 2018.
Đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 150 tỷ đồng
Năm 2019, KDF hoạt động trong ngành lạnh nên yếu tố về giá điện tăng sẽ tác động đến chi phí hoạt động của công ty. Ngoài ra, năm 2019, các yếu tố như lương tối thiểu, giá xăng dầu…đều tăng; nguyên liệu chính là bột sữa cũng đã tăng 30%.
Dù vậy, bà Trần Thị Thùy Linh cho rằng, KDF vẫn tin tưởng sự tăng trưởng của ngành kem (theo dự báo của Euromonito là tăng trưởng kép 7%/năm trong giai đoạn 2017-2022). Ngoài ra, mức chi tiêu bình quân của người Việt Nam cho thực phẩm lạnh còn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, trong khi Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng, tốc độ đô thị hóa tăng, thu nhập bình quân đầu người tăng…là những điều kiện tốt cho ngành tăng trưởng.
Vì vậy, KDF đặt kế hoạch hoạch doanh thu 1.464 tỷ đồng, tăng hơn 16%, nhưng lợi nhuận trước thuế lại có sự tăng trưởng mạnh 376% so với năm 2018, ở mức 150 tỷ đồng. Cổ tức kế hoạch 14%.
Trao đổi với cổ đông tại Đại hội, Chủ tọa đoàn đã điều chỉnh nội dung kế hoạch cổ tức năm 2019 từ mức 12% lên 14% do kết quả kinh doanh 5 tháng đạt được hết sức khả quan, tăng trưởng 333%, “không có lý do” để KDF không điều chỉnh tăng cổ tức năm 2019.
Trong năm 2019, KDF đã hoạch định chiến lược hoạt động một cách cẩn trọng, phù hợp với mục tiêu phát triển dài hạn của KDF. Trong đó ngành kem, KDF sẽ tập trung phát triển các sản phẩm cốt lõi, tiếp tục chiến lược cao cấp hóa sản phẩm và tăng cường phát triển khẩu vị địa phương. Ngành sữa chua, KDF chủ trương cơ cấu danh mục sản phẩm để thâm nhập lại thị trường. Ngành thực phẩm lạnh, KDF sẽ mở rộng quy mô kinh doanh khi điều kiện thị trường được cải thiện.

 


HỒNG QUÂN