BizLIVE - KDH đặt mục tiêu doanh thu 2021 ở mức 4.800 tỷ đồng, tăng trưởng 6% so với thực hiện 2020; lợi nhuận sau thuế là 1.200 tỷ, tăng trưởng 4%; cổ tức dự kiến 10%.
ĐHĐCĐ Khang Điền: Mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ, trọng tâm vẫn là khu Đông Sài Gòn
KDH đặt mục tiêu kinh doanh thận trọng tăng nhẹ trong 2021 - Ảnh: Huyền Trâm.

Chiều nay (28/4), CTCP Đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền (mã KDH) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2021. Tại đại hội, KDH đặt mục tiêu kinh doanh năm nay thận trọng với doanh thu và lợi nhuận chỉ nhích nhẹ.

Bà Nguyễn Thùy Trang, Phó Tổng giám đốc công ty báo cáo hoạt động kinh doanh 2020 và kế hoạch 2021. Năm 2020, KDH ghi nhận doanh thu thuần 4.532 tỷ đồng, hoàn thành 129% so với kế hoạch, lợi nhuận sau thuế 1.152 tỷ, bằng 105% kế hoạch.

Năm qua công ty chủ yếu tập trung bán hàng chủ yếu 2 dự án là chung cư Lovera Vista, dự án nhà liên kế biệt thự Verosa Park. Công ty cũng tập trung bàn giao căn hộ dự án Safira trong 6 tháng cuối năm 2020, cấp sổ hồng dự án Jamila, Safira và Verosa Park.

Đến cuối 2020, tổng tài sản công ty là 13.934 tỷ, tăng 5%; tiền và tương đương tiền là 1.836 tỷ, chiếm 13% tổng tài sản. Khoản phải thu là 3.539 tỷ, chiếm 25% trong tổng tài sản; hàng tồn kho là 7.338 tỷ, chiếm 53% tổng tài sản.

Nợ ngắn hạn có giá trị 4.208 tỷ, giảm 8% so với cùng kỳ; nợ dài hạn tăng 567 tỷ so với 2019, chủ yếu là các khoản vay ngân hàng và phát hành trái phiếu để bổ sung vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án Tân Tạo, KCN Lê Minh Xuân mở rộng; vốn chủ sở hữu đạt 8.158 tỷ, tăng 6% so với cùng kỳ. Chỉ số ROA đạt 8%, ROE tăng từ 12 lên 14%.

Năm 2021, công ty tiếp tục giải phóng mặt bằng và từng bước hoàn chỉnh thủ tục pháp lý cho các dự án hiện hữu ở TP. Thủ Đức (trước đây là quận 2, quận 9), Bình Chánh và Bình Tân để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh các năm kế tiếp.

Cụ thể, 2021 công ty dự kiến triển khai 3 dự án gồm dự án nhà phố biệt thự ở TP. Thủ Đức có quy mô 4,3ha tại Phường Phú Hữu; dự án chung cư Bình Tân quy mô 1,8ha tại 158 An Dương Vương, quận Bình Tân; dự án nhà phố biệt thự ở phường Bình Trưng Đông, TP. Thủ Đức có quy mô 5,7ha.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư, tìm kiếm các đối tác là những nhà đầu tư uy tín và tiềm lực tài chính để liên doanh, hợp tác triển khai các dự án lớn của công ty. Mở rộng đầu tư các dự án mới theo tiêu chí pháp lý minh bạch, giá cả hợp lý và vị trí đắc địa để gia tăng quỹ đất sạch…

Theo đó, công ty đặt mục tiêu doanh thu 2021 ở mức 4.800 tỷ đồng, tăng trưởng 6% so với thực hiện 2020; lợi nhuận sau thuế là 1.200 tỷ, tăng trưởng 4%; cổ tức dự kiến 10%.

HĐQT trình đại hội việc phát hành hơn 55 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 10%. Thời gian phát hành ủy quyền cho HĐQT và Tổng giám đốc lựa chọn sau khi được các cơ quan thẩm quyền chấp thuận.

KDH cũng dự kiến phát hành 8,4 triệu cổ phiếu ESOP với giá phát hành 15.000 đồng/CP. Dự kiến thực hiện trong 2021. Đối tượng phát hành là HĐQT và người lao động thuộc nhóm KDH và các công ty con.

Trong phần thảo luận, bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT KDH cùng ban chủ tọa lần lượt trả lời các câu hỏi của cổ đông, xoay quanh kế hoạch kinh doanh 2021.

Nội dung thảo luận:

Kế hoạch phát triển cụ thể trong 2021?

Năm 2021 Khang Điền tập trung công việc chính triển khai các dự án hiện hữu đang kinh doanh, bàn giao còn lại Verosa Park, đóng góp phần lớn doanh thu lợi nhuận 2021. Cấp sổ hồng cho Safira. Triển khai dự án mới, dự kiến 3 dự án gồm 1 chung cư và 2 dự án thấp tầng như đã trình bày.

Tại sao quyết định chia cổ tức bằng cổ phiếu mà không bằng tiền mặt như các năm trước?

Hiện tại công ty tập trung nguồn lực chính đầu tư mở rộng quỹ đất, đền bù các dự án tại Bình Tân, KCN Lê Minh Xuân. Hy sinh ngắn hạn cho dài hạn.

Trong những năm tiếp theo công ty có các dự án lớn cần nguồn vốn lớn, kế hoạch huy động vốn?

Trong thời gian tới sẽ cân nhắc tìm kiếm đối ác uy tín có tiềm lực tài chính, cân nhắc huy động vốn thích hợp để mang lại lợi nhuận.

2021 với kế hoạch lợi nhuận 1.200 tỷ công ty dự kiến ghi nhận lợi nhuận từ dự án nào, có đảm bảo thực hiện được kế hoạch?

Chúng tôi hoàn toàn tự tin sẽ đạt được kế hoạch 1200 tỷ. Lợi nhuận ghi nhận từ 4 dự án chính: Safira và Verosa, trong đó đã bàn tất bàn giao nhà Safira, ghi nhận toàn bộ lợi nhuận từ 2 dự án này. Hai là ghi nhận từ Lovera Vista. Một phần lợi nhuận từ dự án 4,3ha, là dự án mới triển khai trong năm nay, dự kiến bắt đầu bán hàng quý 4. Công ty hoàn toàn tự tin vào kế hoạch bán hàng dự án.

KDH có quỹ đất khá lớn ở TP.HCM, kế hoạch trong dài hạn?

Những quỹ đất lớn đang thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai như 329 ha, đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500, công ty đang kết hợp với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Bình Tân thu hồi diện tích còn lại, đã bồi thường 190ha. Với dự án quy mô lớn đền bù khó khăn hơn, hiện phần đền bù da beo nhiều. Công ty nỗ lực kết hợp để bồi thường phần còn lại, triển khai thủ tục pháp lý tiếp theo, triển khai theo tiến độ phê duyệt.

Dự án 109ha ở Bình Chánh cũng đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500, công ty đang phối hợp với Bình Chánh để thu hồi đất. Dự kiến thủ tục tục giao đất trước với diện tích đã đền bù, phối với hợp UBDN huyện Bình Chánh để đền bù diện tích còn lại, triển khai xây dựng ngay khi thủ tục pháp lý hoàn tất.

Với dự án ở TP. Thủ Đức, những dự án gần đây mang lại lợi nhuận chính, tiếp tục triển khai dự án ở khu vực này cũng như tiếp tục tìm kiếm các khui đất ở khu vực tiềm năng này.

Kết quả kinh doanh quý 1/2021? Có gặp khó khăn trở ngại  gì không?

 Quý 1 rơi vào dịp Tết, trong khoảng thời gian này kinh doanh công ty gián đoạn, tuy nhiên kết quả khả quan lợi nhuận hơn 200 tỷ, tăng 30% so với cùng kỳ, hoàn thành 17% kế hoạch năm. Chúng tôi tin tưởng đạt được kế hoạch đạt ra trong 2021.

Sản phẩm chính của công ty là sản phẩm nhà ở cho trung và cao cấp, công ty đánh giá sản phẩm này có phù hợp thị trường trong thời gian tới?

Thời gian qua, những sản phẩm của KDH cung cấp ra thị trường có pháp lý rõ ràng, giá hợp lý, thiết kế đẹp, được đông đao khách hàng đón nhận. Chúng tôi tin tưởng sản phẩm cung cấp ra thị trường sắp tới vẫn đáp ứng nhu cầu khách hàng.

HUYỀN TRÂM