BizLIVE - Ban lãnh đạo trình đại hội thông qua kế hoạch chi trả tỷ lệ 30%, trong đó, 15% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến thực hiện trong quý II/2016.
ĐHĐCĐ Hòa Phát: “Chưa bao giờ ngành thép Việt Nam khó khăn như hiện nay”
Toàn cảnh ĐHĐCĐ thường niên 2016 Hòa Phát.
Sáng nay (31/3/2016), CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 với sự tham gia của 103 cổ đông, đại diện cho 73,34% vốn có quyền biểu quyết.
9h05: Thay mặt Ban lãnh đạo công ty, ông Trần Tuấn Dương, Tổng giám đốc HPG báo cáo kết quả hoạt động năm 2015 và kế hoạch kinh doanh năm 2016. 
Cụ thể, trong năm 2015, toàn Tập đoàn đạt doanh thu 27.864 tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch năm, lợi nhuận sau thuế là 3.504 tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch năm trong đó nhóm ngành sản xuất thép vẫn là mảng sản xuất kinh doanh có đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn, chiếm 79% doanh thu và 82% lợi nhuận sau thuế. 
Tổng lượng thép xây dựng tiêu thụ năm 2015 của Hòa Phát là 1,38 triệu tấn, tăng trưởng 38% so với 2014, tiếp tục dẫn đầu thị phần thép xây dựng với 21,3%. Cụ thể, sản lượng bán hàng tại khu vực miền Nam năm 2015 đạt 183.203 tấn, tăng 64% so với năm 2014 (112.000 tấn). 
Tại miền Trung, con số này tăng từ 109.000 tấn năm 2014 lên 169.000 tấn. Trong khi đó, sản lượng bán hàng tại miền Bắc đạt hơn 994.000 tấn, tăng 27% so với năm trước (780.000 tấn). Sản lượng thép xây dựng xuất khẩu đạt gần 35.000 tấn. 
Sản phẩm ống thép Hòa Phát sản lượng tiêu thụ tăng trưởng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp hơn 7.000 tỷ đồng doanh thu.
Nhóm Ngành sản xuất công nghiệp khác đóng góp 12% vào tổng doanh thu và 11% vào lợi nhuận toàn Tập đoàn trong khi nhóm
Ngành bất động sản cũng hoàn thành sớm kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm, đóng góp 4% vào doanh thu và 9% vào lợi nhuận của toàn Tập đoàn. 
Cũng theo lãnh đạo HPG, mảng thức ăn chăn nuôi đã bắt đầu tạo ra doanh thu đóng góp 5% tổng doanh thu toàn Tập đoàn. 
"Trong những năm tới, với ưu tiên về dòng tiền cho mảng này, Tập đoàn kỳ vọng đây sẽ là lĩnh vực mang lại hiệu quả kinh doanh cao bên cạnh những mảng kinh doanh truyền thống", ông Dương nói.
Tuy vậy, sang năm 2016, HPG đặt mục sản xuất kinh doanh khá khiêm tốn với doanh thu đạt 28 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2015 trong khi lợi nhuận sau đạt 3.200 tỷ đồng, chỉ bằng 91,3% so với mức đạt được trong năm trước, EPS đạt 3.794 đồng/cổ phiếu.
9h33: Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT thay mặt HĐQT trình phương án trích lập các quỹ năm 2016, trong đó, quỹ khen thưởng phúc lợi trích lập tối đa 5% lợi nhuận sau thuế, thù lao HĐQT tối đa 1% lợi nhuận sau thuế, quỹ khen thưởng Ban điều hành tối đa 5% của phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch.
Về phương án chia cổ tức năm 2015, Ban lãnh đạo trình đại hội thông qua kế hoạch chi trả tỷ lệ 30%, trong đó, 15% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến thực hiện trong quý II/2016.
Năm 2016, công ty dự kiến sẽ trả cổ tức 30%.
9h40: Bà Nguyễn Thị Thảo Nguyên thay mặt HĐQT trình miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT đối với ông Andy Ho và miễn nhiệm hai thành viên Ban kiểm soát là bà Nguyễn Thị Thanh Vân và bà Đặng Phạm Minh Loan.
HỎI ĐÁP
Phần thù lao của HĐQT quá lớn, 35 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung doanh nghiệp?
Ông Trần Đình Long: Về vấn đề thù lao cho Ban điều hành HPG, tôi cho rằng, mức này vẫn ở mức thấp so với thị trường chung, 35 tỷ cho Ban điều hành nhưng họ phải làm ra 3.500 tỷ cho doanh nghiệp. Như lương CEO của Hòa Phát, anh Dương chỉ được nhận 70 triệu đồng/tháng, thấp hơn rất nhiều mặt bằng chung.
Năm ngoái Ban Lãnh đạo đặt mục tiêu thấp để vượt nhưng năm nay, cổ phiếu HPG đang rơi, nhà đầu tư nước ngoài bán ra cổ phiếu, do đó, tôi nghĩ Ban Lãnh đạo nên xem lại việc đặt mục tiêu cho năm nay, đặt thấp quá ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.
Ông Trần Đình Long: Ban đầu Ban lãnh đạo chỉ định đặt kế hoạch lãi 2.500 tỷ, khi đề ra kế hoạch hồi tháng 10 năm ngoái. Nguyên nhân là do chưa bao giờ ngành thép Việt Nam khó khăn như hiện nay, giá sắt thép xuống đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ đi xuống. 
Tuy nhiên, sau đó, Ban điều hành đã quyết định điều chỉnh lên 3.200 tỷ, nhưng tôi cũng đã nói với Ban lãnh đạo sẽ cố gắng đạt được bằng mức trong năm 2015. 
Thực ra, rất hiếm công ty có doanh thu đạt trên 1 tỷ USD, liên tục đầu tư nhưng vẫn chi cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông.
Chủ tịch có thể chia sẻ thêm về dự án thức ăn chăn nuôi?
Ông Trần Đình Long: Chúng ta có 2 nhà máy, trong đó, một nhà máy 30 ngàn tấn sẽ đi vào hoạt động trong tháng 4, theo đúng kế hoạch cuối năm 2017 sẽ xây dựng nhà máy thứ ba, tuy nhiên, Ban lãnh đạo quyết định làm sớm, cuối tuần này sẽ xây nhà máy thứ ba tại Phú Thọ, công suất 300 ngàn tấn. HĐQT cũng có phương bán M&A thêm nhà máy nữa.
Liên quan đến giá quặng, dự kiến giá quặng sẽ vẫn thấp do nguồn cung dư, diễn biến trong thời gian tới?
Ông Trần Đình Long: Về cơ bản, cầu thế giới vẫn ở mức thấp trong khi nguồn cung tiếp tục tăng.
HPG có định nới room ngoại lên 100%?
Ông Trần Đình Long: Hòa Phát đã đủ điều kiện nới room nhưng ý kiến cá nhân tôi là chưa.
Giá cổ phiếu HPG đang ở trên hay dưới giá trị thực? 
Ông Trần Đình Long: Về cơ bản, giá cổ phiếu HPG đang ở dưới giá trị thực, chúng tôi rất mong nhận được góp ý từ các cổ đông để đưa giá cổ phiếu về giá trị thực.
Ban điều hành có thể chia sẻ về kết quả hoạt động của quý I/2016?
Ông Trần Đình Long: Theo báo cáo nhanh, trong quý I/2016, HPG đạt lợi nhuận sau thuế trên 900 tỷ đông.
Thuế bảo hộ có thời hạn đến khoảng tháng 10/2016, vậy sau đó, HĐQT có phương hướng hoạt động như thế nào?
Ông Trần Đình Long: Khoảng tháng 9, 10 năm ngoái, tình hình cực kỳ khó khăn, nhập khẩu phôi thép vào Việt Nam tăng bất thường khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp thép gặp khó khăn. 
Tuy vậy, ở thời điểm đó, Hòa Phát vẫn sản xuất ổn định, sản lượng không bị sụt giảm. Với người làm trên một chặng đường dài thì việc áp thuế tự vệ bảo vệ ngành thép Việt Nam chỉ là một trong nhiều biện pháp, để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải chủ động trong sản xuất kinh doanh của mình.
Năm 2016, mảng chăn nuôi tạo ra doanh thu bao nhiêu? Biên lợi nhuận là bao nhiêu?
Ông Trần Đình Long: Năm nay, đóng góp của mảng này sẽ hầu như không đáng kể và điều này hoàn toàn nằm trong kế hoạch của Ban lãnh đạo do vẫn đang trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, tôi cho rằng mảng này sẽ rất phát triển từ năm 2018.
Kế hoạch của HPG trong mảng bất động sản như nào trong bối cảnh thị trường đang bị siết chặt?
Về mặt chiến lược, HPG đang co dần các mảng, do đó, bất động sản không còn là mảng chính của HPG. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nhấn mạnh vào mảng khu công nghiệp và mảng xây dựng chung cư tại các thành phố lớn. Hiện chúng ta có quỹ đất 3 dự án thì sẽ tiếp tục xây dựng, ngoài ra, công ty cũng sẽ tìm kiếm những dự án tốt, có khả năng mang lại lợi nhuận cao để xây dựng.
Đến năm 2020, tỷ trọng của thép và chăn nuôi trong trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của Hòa Phát như thế nào?
Dự kiến mảng chăn nuôi sẽ vươn lên chiếm khoảng 30% tổng doanh thu tập đoàn, tuy nhiên, nếu Hòa Phát tiếp tục phát triển dự án thép quy mô lớn nữa thì mảng chăn nuôi sẽ chỉ chiếm 10% tổng doanh thu.

LINH LINH