Trong năm nay, HAR sẽ tập trung mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nước uống không cồn thông qua đầu tư thêm vào Công ty con CTCP Đầu tư và Thương mại Ascentro.
ĐHĐCĐ HAR: “Lấn sân” sang lĩnh vực nước uống không cồn
ĐHĐCĐ thường niên 2015 của HAR.

Sáng ngày 24/06, ĐHĐCĐ thường niên 2015 của CTCP Đầu tư Thương mại BĐS An Dương Thảo Điền (HAR) diễn ra nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 và kết quả năm 2014. 

10h45: Đại hội tiến hành biếu quyết

Không tăng vốn trong 3 năm tới

10h10: Đại hội thảo luận

Cho biết về kết quả kinh doanh quý II?

Về cơ bản HAR có thể thực hiện tốt kế hoạch 2015 và kỳ vọng vượt. HAR tập trung khai thác mảng khách sạn trước khi lập kế hoạch kinh doanh năm, do đó HAR kỳ vọng quý 2 sẽ khả quan.

Chủ tịch Bảo cho biết thêm, trong năm 2015-2016, HAR sẽ tham gia phan khúc đầu tư và bán căn hộ cao cấp, nhà phố. Các thương vụ đang được thực hiện và kết quả kỳ vọng sẽ khả quan.

Đối với các Công ty con mà HAR đang đầu tư thì năm 2015 sẽ nhận được nguồn vốn từ các nhà đầu tư chiến lược.

Nói rõ hơn về phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên?

Đặc điểm ngành nghề của HAR liên quan đến dịch vụ, vấn đề cạnh tranh nguồn nhân lực cũng khá quyết liêt. Hiện mức lương của nhân viên HAR không phải là quá cao hay bằng với mặt bằng chung ngành nhà hàng, khách sạn.

Ban lãnh đạo mong muốn ngoài mặt bằng lương không quá cao thì việc phát hành ESOP sẽ tạo được sự gắn bó của nhân viên với Công ty. Điều này hỗ trợ tinh thần nhiều hơn là mang lại lợi ích vật chất.

Để giải tỏa mâu thuẫn quyền lợi giữa cổ đông và nhân viên Công ty, chủ tịch đề xuất phương án nếu cổ tức những năm tới chưa đạt theo kế hoạch thì sẽ không thực hiện thưởng cp ESOP.

Lợi ích của cổ đông khi HAR tăng vốn gấp đôi?

HAR sẽ vay mượn ít, phát triển các dự án và quỹ đất. HAR là một trong những Công ty BĐS có nợ vay thấp trên thị trường. Công ty chọn thời điểm tăng vốn nhằm mục đích giá BĐS ở mức hợp lý cho các mục tiêu phát triển của Công ty.

Nhìn về tương lai 3 năm tới nếu không có biến động, HAR sẽ không tăng vốn nữa. Ban lãnh đạo sẽ chuyển lượng thành chất, các dự án hoàn thành đến đâu thì doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đến đó.

Giai đoạn sắp tới khi không tăng vốn, các dự án được khai thác và ngành nghề mới hoạt động, HAR kỳ vọng cổ tức sẽ cao hơn.

Theo như tờ trình đại hội thì HAR sẽ phát hành 2,18 triệu cp để trả cổ tức 2014, tương ứng tỷ lệ 2% trên tổng vốn dự kiến tăng gấp đôi có bao gồm cổ tức 2013 và 2014 hay không?

Lợi nhuận 2014 bao gồm lợi nhuận sau thuế của Công ty sau khi trích lập các quỹ và lợi nhuận chưa phân phối 2013 sẽ được phân bổ vào 2014.

Tỷ lệ phát hành cp chia cổ tức 2% là trường hợp HAR tăng vốn gấp đôi thành công. Còn nếu không thành công thì HAR sẽ lấy con số tuyệt đối là hơn 21 tỷ đồng để chia hết cho cổ đông.

Đẩy mạnh M&A

9h40: Chủ tịch Nguyễn Nhân Bảo chia sẻ, để thực hiện các thương vụ M&A và giảm rủi ro, HAR tận dụng nguồn lực của những Công ty có sẵn, đạt được mục tiêu doanh thu, lợi nhuận trong thời gian sớm nhất. HAR đang có 4/5 thức uống thuần Việt như chanh, mơ, quýt muối và sơ ri. HAR hướng đến xuất khẩu cho những công ty chuyên về nước uống từ nguyên liệu tự nhiên tại Hàn Quốc.

Một trong những thức uống của HAR

HAR cũng có một số thương vụ M&A đang trong quá trình đàm phán chưa thể công bố tại đây.

Ngoài ra, công ty cũng đang phát triển các quỹ đất, tính đến hết năm 2014, có hơn 48 ha đất nghỉ dưỡng tại Xuyên Mộc và Hồ Tràm. Các quỹ đất này tiếp tục làm nền tảng cho hoạt động bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong khoảng 3 năm tới.

Năm 2014, các chỉ số doanh thu và lợi nhuận thực hiện lần lượt 87% là do năm qua khi tăng vốn điều lệ, HAR xây dựng kế hoạch mới theo vốn điều lệ tuy nhiên dòng vốn lại về trễ hơn dự định, nên phần tăng vốn không phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Khách hàng chính mà Công ty phục vụ là khách nước ngoài với thu nhập 3,000 USD/tháng, có thể dành 1.000 - 1.500 USD để chi cho việc cư trú. Với khách có thu nhập thấp hơn có thể chi 800 - 1.000 USD để chi tiêu cho việc ở. Theo đó HAR sẽ mở rộng nhiều phân khúc theo mức thu nhập khác nhau.

Hiện tài sản và dòng tiền mà HAR tích lũy được tạo cơ sở cho HĐQT có thể hoạch định chiến lược dài hơn 5 năm. Tại Việt Nam bất động sản thương mại là phân khúc mang lại nhiều lợi nhuận nhất, do đó HAR quyết định mở rộng dịch vụ liên quan đến nhà hàng và khách sạn dựa trên BĐS hiện có và phát triển thêm BĐS thương mại trong 3-5 năm tới. Giá trị cạnh tranh của Công ty sẽ tập trung tại đây.

Với kế hoạch 2015, HAR sẽ tiếp tục hoàn thiện các dự án nằm trong phương án phát hành tăng vốn, đồng thời khai thác tối đa các quỹ đất tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức. HAR sẽ đa dạng hóa các dự án bằng việc tìm các đối tác có vị trí đất tốt để cùng nhau đầu tư. Ban điều hành kỳ vọng cuối năm 2015, doanh số và lợi nhuận sẽ tăng trưởng 15-20% so với năm 2014.

Kế hoạch lãi ròng 32 tỷ đồng, cổ tức 3%

HAR đặt kế hoạch 2015 với doanh thu 150 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 32 tỷ đồng, lần lượt tăng 17% và 15% so với thực hiện 2014. Cổ tức năm 2015 dự kiến 3%.

Bên cạnh đó, nếu được đại hội thông qua, HAR sẽ hủy phương án phân phối lợi nhuận 2013. Thay vào đó sẽ trình cổ đông phương án phát hành 2.18 triệu cp để trả cổ tức 2014, tương ứng tỷ lệ 2% trên tổng vốn dự kiến tăng gấp đôi. Song song đó, HAR cũng sẽ phát hành 220.000 cp ESOP.

Đại hội lần này, HĐQT HAR sẽ trình kế hoạch thay đổi phương án sử dụng vốn từ đợt phát hành năm 2014 vừa qua. Cụ thể với khoản mục cơ cấu nợ vay VPBank ban đầu là 26,5 tỷ đồng, Công ty sẽ chỉ dùng 15,7 tỷ để trả nợ ngân hàng, còn lại 10,8 tỷ đồng sẽ bổ sung vào vốn lưu động. Việc này giúp Công ty tránh khoản phí trả nợ trước hạn, tương đương 0,5%/năm.

Với các dự án, trong năm 2015, HAR sẽ tiếp tục hoàn thiện các dự án trọng điểm như Glenwood Suites, chuỗi Boutique, Center Point để đưa khai thác vào đầu quý III/2015. Ngoài ra sẽ phát triển dự án biển Long Sơn – Hồ Tràm, khu biệt thự liền kề Long Phước quận 9; mở rộng quỹ đất khu vực phường Thảo Điền, quận 2 để phát triển dự án, xây dựng quản lý khu phức hợp thương mại để bán và cho cho thuê.

Ngoài ra, trong năm HAR sẽ tập trung mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nước uống không cồn thông qua đầu tư thêm vào Công ty con CTCP Đầu tư và Thương mại Ascentro.

HAR cũng trình đại hội việc bầu bổ sung thành viên HĐQT (nhiệm kỳ 2012-2017) là ông Bùi Đức Nhân thay thế ông Dương Quốc Chính từ nhiệm.

Năm 2014, HAR đạt doanh thu hơn 125 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu đến nhiều nhất từ bán BĐS gồm nhà và đất với 95,4 tỷ đồng; kế đến là doanh thu bán nông sản từ Công ty con Ascentro với hơn 19 tỷ đồng. Lãi sau thuế là 12,3 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2013.

Theo Vietstock