BizLIVE - Từ năm 2013, FPT luôn duy trì tỷ lệ trả cổ tức từ 35% trở lên, trong đó trả 20% cổ tức bằng tiền, còn lại là bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, trong năm 2018, con số này dự kiến giảm xuống còn 30%
ĐHĐCĐ FPT: Sẽ tiếp tục M&A
Ảnh minh họa.
Chiều nay (29/3), CTCP FPT (mã FPT) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. 
Kế hoạch lợi nhuận tăng 16%, trả cổ tức 30%
Tại đại hội, HĐQT FPT trình cổ đông đặt mục tiêu đạt 26.660 tỷ đồng doanh thu trong năm 2019, tăng 15% so với năm trước. Trong đó, khối Công nghệ dự kiến đạt doanh thu 15.450 tỷ đồng, tăng trưởng 15,3% so với năm trước và đóng góp 58% vào tổng doanh thu tập đoàn, doanh thu khối Viễn thông dự kiến đạt 9.980 tỷ đồng, tăng trưởng 13% và đóng góp 37% tổng doanh thu, còn lại khối Giáo dục và Đầu tư mang lại 5% tổng doanh thu. 
Lợi nhuận trước thuế (LNTT) hợp nhất dự kiến tăng 16% lên 4.460 tỷ đồng.
Về kế hoạch đầu tư, trong năm 2019, FPT lên ngân sách 4.669 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư cho khối viễn thông với 3.004 tỷ đồng. Đầu tư cho khối công nghệ là 1.029 tỷ đồng trong khi đầu tư cho Khối Giáo dục & Đầu tư là 636 tỷ.
  
Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, FPT sẽ chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20%, trong đó công ty đã thực hiện chi trả 10% trong năm 2018, 10% còn lại dự kiến sẽ được trả nốt trong quý II năm nay.
Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình cổ đông phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Thời gian thực hiện dự kiến cùng với đợt trả cổ tức năm 2018 đợt 2.
đề xuất tiếp tục chia cổ tức bằng tiền mặt 20% trên vốn điều lệ mới sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Năm 2019, HĐQT FPT đề xuất tiếp tục chia cổ tức bằng tiền mặt 20% trên vốn điều lệ mới sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Thay Tổng giám đốc
Tại Đại hội, FPT chính thức ra mắt dàn lãnh đạo trẻ bao gồm Tổng Giám đốc, 2 Phó Tổng Giám đốc và 6 Giám đốc nghiệp vụ (gồm Giám đốc Công nghệ, Giám đốc Chuyển đổi số, Giám đốc CNTT, Giám đốc Truyền thông, Giám đốc Chất lượng và Giám đốc Nhân sự). 
Trong đó, ông Nguyễn Văn Khoa chính thức đảm nhiệm cương vị Tổng giám đốc FPT, thay thế cho ông Bùi Quang Ngọc (được bổ nhiệm từ tháng 7/2013). Thời gian bổ nhiệm chính thức kể từ ngày 29/3.
Được biết, ông Nguyễn Văn Khoa (sinh năm 1977) gia nhập FPT từ năm 1997. Trong 22 năm công tác tại đây, ông Khoa đã trải qua rất nhiều vị trí khác nhau, như Trưởng phòng Quảng cáo và Phát triển, trung tâm FPT Internet, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng thuộc FPT Telecom, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT, Tổng Giám đốc FPT Telecom, Tổng Giám đốc FPT IS.
Phần Q&A
Vì sao kế hoạch lợi nhuận mảng Giáo dục và đầu tư năm nay lại giảm dù đầu tư nhiều?
Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT: Trong năm 2018, FPT có 2 khoản thu nhập bất thường. Như quý vị đều biết FPT có một khoản đầu tư vào ngân hàng TPBank. Hồi đầu ngân hàng hoạt động không tốt nên chúng tôi phải trích lập dự phòng một khoản. Đến năm 2018, TPBank niêm yết trên sàn và chúng tôi được hoàn nhập khoản đó, được gần 100 tỷ.
Ngoài ra, hồi cuối 2017, FPT có bán mảng phân phối và bán lẻ thu được khoản tiền tương đối lớn. Đến năm 2018 công ty có một khoản tiền rảnh rỗi lớn nên có thu nhập tài chính tốt.
Tuy nhiên, FPT trong năm 2018 cũng đã mua một đơn vị tại Mỹ, nên dự kiến thu nhập tài chính 2019 giảm xuống làm cho lợi nhuận mảng này năm nay giảm. Nếu không tính các khoản bất thường thì lợi nhuận mảng này vẫn tăng.
Chính sách trả cổ tức tiền mặt sắp tới của công ty như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT: Nhiều năm trở lại đây chúng tôi trả cả tiền mặt và cổ phiếu. Lượng tiền mặt dùng để trả cổ tức thường duy trì ở mức 40% lợi nhuận sau thuế, tức trả cổ tức khoảng 20%. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ này trong thời gian sắp tới, phần còn lại để tái đầu tư.
Về chính sách chi trả cổ phiếu, mọi năm FPT trả 15%, năm nay giảm xuống 10%. Để đưa ra con số này, HĐQT đã bàn bạc dựa trên lượng cung cổ phiếu để làm sao tạo ra giá trị lớn nhất cho cổ đông, không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của công ty, do đó sẽ lựa chọn thời điểm phù hợp để tối đa hóa lợi ích cho cổ đông.
5G có ảnh hưởng đến dịch vụ Internet của FPT? 
Chúng tôi tin tưởng FPT hoàn toàn cạnh tranh được với 5G. FPT dự báo nhanh nhất 3 năm nữa mới có 5G do thiết bị đầu cuối hiện chưa có.
Xin Ban lãnh đạo cho biết kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm của công ty?
Hiện chúng tôi vẫn chưa chốt số liệu của tháng 3 nên vẫn chưa có con số cụ thể. Tuy nhiên, căn cứ vào số liệu của 2 tháng đầu năm, chúng tôi tin tưởng kết quả kinh doanh quý I/2019 sẽ tăng trưởng trên mức kế hoạch đề ra cho cả năm.
FPT Slovakia và Intellinet đã đóng góp bao nhiêu vào doanh thu và lợi nhuận của FPT?
Trong năm 2018, FPT Slovakia đóng góp 15 triệu USD doanh thu và sang năm 2019 con số này dự kiến sẽ tăng trưởng tốt do chúng tôi vừa ký được một hợp đồng trị giá 115 triệu USD tại thị trường này. Đối với khoản đầu tư tại đây, chúng tôi đánh giá là khá thành công.
Đối với công ty Intellinet, FPT mới mua chưa được 1 năm 7/2018, tuy nhiên, doanh thu ghi nhận cũng được 15 triệu trong nửa năm. Trong năm đầu tiên công ty đóng góp vào lợi nhuận chung chưa cao nhưng cái chúng tôi có được là thương hiệu của FPT tại Mỹ và toàn cầu tăng lên đáng kể, giúp doanh số bán hàng tăng lên rất nhiều.
Vậy FPT còn có kế hoạch tiếp tục M&A trong các năm tới đây hay không?
Việc M&A thì chúng tôi liên tục bàn đến và chắc chắn sẽ còn tiếp tục.

TRẦN THÚY