BizLIVE - Trong năm 2018, FLC sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, sớm đưa vào khai thác và cung cấp sản phẩm ra thị trường.
ĐHĐCĐ FLC: “Quý vị giữ cổ phiếu FLC chắc chắn sẽ có ngày hái quả“
ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của CTCP Tập đoàn FLC. Ảnh: Văn Hoàn
Ấn F5 để cập nhật...
Sáng nay (12/6), CTCP Tập đoàn FLC (mã FLC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018 với số cổ phần có quyền biểu quyết đủ điều kiện tổ chức Đại hội.
Ông Lê Thành Vinh, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước năm vừa qua còn những khó khăn thách thức, Tập đoàn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2017 đã đề ra, phát triển hàng loạt các dự án bất động sản quy mô lớn, đồng thời duy trì thực hiện định hướng phát triển tập đoàn kinh doanh đa ngành nhằm tận dụng tối đa các tiềm năng và cơ hội hiện có của thị trường trong nước cũng như đón đầu các xu thế mới của nền kinh tế.
Ông Lê Thành Vinh, Phó Chủ tịch HĐQT FLC đọc báo cáo tại Đại hội. Ảnh: Văn Hoàn 
Năm 2017, được sự ủy quyền của ĐHĐCĐ, HĐQT đã hoàn thành đợt phát hành thêm 44.658.624 cổ phần để chi trả cổ tức năm 2016, đồng thời xây dựng phương án chi trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế năm 2017 để trình ĐHĐCĐ thường niên 2018 quyết định.
Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017, ông Trần Quang Huy, Tổng giám đốc FLC cho biết, năm qua, tập đoàn đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh được ĐHĐCĐ Công ty giao, giữ vững sự ổn định tài chính, kiểm soát chi phí và tiến độ đầu tư các dự án, tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị phần, nghiên cứu, phát triển, nắm bắt được nhiều cơ hội kinh doanh mới.
Ngoài ra, công ty đã đóng góp cho ngân sách nhà nước 323 tỷ đồng. Giá trị sổ sách của cổ phiếu FLC tại ngày 31/12/2017 là 13.358 đồng/cổ phiếu.

Kế hoạch lợi nhuận tăng 45,5%, phát hành thêm 300 triệu cổ phần
Sang năm 2018, với mục tiêu tái cơ cấu lĩnh vực kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh ở tất cả các lĩnh vực chính và phụ trợ, Tập đoàn FLC đặt mục tiêu tổng doanh thu 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 700 tỷ đồng, tăng 27% so với kết quả đạt được năm 2017, lợi nhuận sau thuế phấn đấu đạt 560 tỷ đồng, tăng 45,5%.
Ông Trần Quang Huy, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC. Ảnh: Văn Hoàn. 
Để hoàn thành các mục tiêu trong năm 2018, FLC sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, sớm đưa vào khai thác và cung cấp sản phẩm ra thị trường như Dự án Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình; Dự án Quần thể Trung tâm hội nghị, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hạ Long; Dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai thi công và hoàn thiện các dự án bất động sản nhà ở như FLC Twins Tower, FLC Garden City, Khu nhà hỗn hợp FLC (FLC Complex Thanh Hóa)...
Đồng thời, tiếp tục tìm kiếm, đàm phán nhận chuyển nhượng thêm một số dự án nhà ở từ các chủ đầu tư khác để triển khai đầu tư khai thác.
Doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục phát triển các lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng như nông nghiệp, công nghiệp, hàng không;…
Cũng tại đại hội, HĐQT FLC trình cổ đông thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2017 với tỷ lệ 4%/vốn điều lệ. Nguồn vốn phát hành được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2017.
Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III năm nay, sau khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Ngoài ra, HĐQT FLC cũng trình cổ đông phương án phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ.
Cụ thể, công ty dự kiến phát hành tổng cộng 300 triệu cổ phần, với mức giá phát hành cho cổ đông hiện hữu là 10.000 đồng/cổ phần, tỷ lệ 100:42 (mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phần cũ được quyền đăng ký mua thêm 42 cổ phần).
Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành (3.000 tỷ đồng) dự kiến sẽ được sử dụng chuẩn bị nguồn vốn để đầu tư triển khai thực hiện Dự án Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình.
Phần thảo luận
Cổ đông: Đề nghị Công ty giải thích rõ lý do tại sao Công ty không đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đã được thông qua tại ĐHCĐTN 2017?
Ông Lã Quý Hiển, Phó Tổng giám đốc FLC: Năm 2017, doanh thu của Tập đoàn là 11.600 tỷ đạt 90% kế hoạch doanh thu 13.000 tỷ được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2017. Tuy nhiên nếu so sánh với năm 2016, thì doanh thu đã tăng trưởng vượt bậc từ 6.200 tỷ lên 11.600 tỷ (tăng 188%). Xu hướng doanh thu của Tập đoàn từ năm 2012 đến nay luôn tăng trưởng.
Năm 2017 là năm Tập đoàn bắt chuyển dịch cơ cấu sản phẩm sang các sản phẩm có tỷ trọng lợi nhuận gộp không cao nhưng thu hồi vốn nhanh vì vậy lợi nhuận năm 2017 giảm nhiều so với năm trước.
Tuy nhiên, sự chuyển dịch cơ cấu sản phẩm này sẽ tạo đà phát triển trong việc tăng lợi nhuận cho những năm tới, năm sau cao hơn năm trước. Quý vị cổ đông sẽ thấy điều này sẽ được phản ánh trong các báo cáo tài chính quý và năm 2018.
Cổ đông: Vì sao FLC lại mở hãng hàng không Bamboo Airways? Xin chia sẻ về chiến lược phát triển của công ty này?
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC: Mở hãng hàng không là chủ trương lớn của HĐQT và BĐH.
Trước kia FLC có mở dịch vụ trực thăng, nhưng thấy cần phải thay đổi vì vướng ở khâu cơ quan quản lý nhà nước trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, nên nếu muốn cất cánh phải xin 4 đến 5 ngày trong khi khách hàng lại cần bay luôn nên Tập đoàn không đi sâu vào dịch vụ này nữa.
Sau đó FLC có tổ chức một tổ nghiên cứu về hãng hàng không và đến 2017 thì quyết định mở Bamboo Airways. Để mở hãng hàng không này thì chúng tôi xác định cần phải sánh vai với các hãng hàng không đang có.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC. Ảnh: Văn Hoàn 
Chúng tôi quyết đinh năm 2018 phải có 20 máy bay về các sân bay. Trụ sở chính của Bamboo Airways hiện đang nằm ở sân bay Phù Cát, Bình Định. Chắc chắn năm 2018 hãng sẽ được cấp phép và sẽ tiến hành bay ngay trong năm nay.
Chúng tôi đã trả tiền đặt mua 24 máy Airbus, nhưng 20 máy nay dự kiến về trong năm nay là thuê, vì năm 2019 máy bay đặt mua mới bắt đầu được bàn giao, và đến năm 2023 sẽ nhận đủ số máy bay đặt mua của Airbus.
Khoảng ngày 25-26 tháng này chúng tôi cũng sẽ tới nhà máy của Boeing để ký thoả thuận mua tiếp 20 máy bay.
Hiện công ty chưa phát hành cổ phiếu để huy động cho hãng hàng không này mà hoàn toàn dùng bằng vốn tự có và vốn vay. Airbus và Boeing đều cam kết có công ty tài chính đứng ra thu xếp vốn với số tiền lên tới 80%, tức chúng ta chỉ phải bỏ từ 20-30%, tùy theo thu xếp tài chính.
Về chiến lược phát triển, Bamboo Airways không định vị hãng hàng không giá rẻ mà là hãng hàng không truyền thống như Vietnam Airlines và cũng sẽ có cả những dịch vụ siêu cao cấp hơn truyền thống và cả những dịch vụ giá rất rẻ như phục vụ những chuyến bay miễn phí đến các khu nghỉ đưỡng FLC.
Cổ đông: Phương án hoạt động cũng như hoạt động của công ty đều tốt nhưng giá cổ phiếu lại đi xuống. HĐQT có giải thích, giải pháp gì để phục hồi giá cổ phiếu?
Ông Trịnh Văn Quyết: Đúng là năm ngoái tôi có nói sẽ cố gắng đưa cổ phiếu về mệnh giá nhưng năm nay chưa đạt được. Điều đó làm cho các cổ đông buồn lòng, tôi rất chia sẻ, đặc biệt là những cổ đông trung thành với tập đoàn.
Giá cổ phiếu còn hơn 5.000 đồng/cổ phiếu nhưng trong thời gian qua công ty có chia cổ tức rồi. So với đại hội năm ngoái, thì 1 năm qua cổ phiếu FLC cũng không xuống mức ghê gớm so với thị trường khi nhiều cổ phiếu mất giá đến 60-70% từ tháng 4/2017.
Cổ phiếu FLC vẫn là cổ phiếu được yêu thích. Xin quý vị cổ đông hãy nhìn slogan FLC “Vững niềm tin - Bền ý chí”, chỉ một thời gian nữa, quý vị sẽ thấy những lời tôi nói là đúng. Trong tất cả những dự án của FLC, chúng tôi đều đang làm nhiều hơn nói. Tài sản năm nay lớn hơn năm trước, doanh thu cũng tăng dần sau các năm. Quý vị giữ cổ phiếu FLC chắc chắn sẽ có ngày hái quả.
Cổ đông: Vì sao công ty quyết định rót vốn vào Quảng Bình?
Ông Trịnh Văn Quyết: FLC đã đầu tư vào Quảng Bình từ năm 2016. Dự án này có quy mô xấp xỉ 2.000ha, chúng tôi đã đưa ra thị trường hơn 900 biệt thự và nhà liền kề, thi công xong con đường lớn, khánh thành 2 sân golf, tất cả hệ thống hệ tầng đang xây dựng quyết liệt. Nhờ vậy mà giá đất khu này đã tăng rất mạnh.
Với dự án này, chúng tôi chưa vay vốn ngân hàng mà quyết định tăng vốn để phục vụ cho dự án.
Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu dưới mệnh giá thì chắc chắn sẽ tìm nguồn vốn khác chứ không tăng vốn.
Cổ đông: Dựa trên cơ sở nào công ty đặt chỉ tiêu kế hoạch năm 2018?
Ông Lã Quý Hiển, Phó Tổng giám đốc FLC: Việc đề xuất chỉ tiêu doanh thu lợi nhuận là dựa trên tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng của các phòng ban nghiệp vụ trên cơ sở cân đối giữa việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng của Tập đoàn trong trung và dài hạn.
Trong năm nay, cơ cấu sản phẩm sẽ tiếp tục có sự dịch chuyển, ước tính lợi nhuận khoảng 700 tỷ đồng, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
Với quy định mới thì chỉ khi sản phẩm được bàn giao đến tận tay người tiêu dùng mới được ghi nhận doanh thu. Do vậy, các phòng ban đã tính toán chi tiết để đưa ra con số đảm bảo nhất trình ĐHĐCĐ năm 2018.
Nếu nhìn vào kết quả kinh doanh quý I/2018 quý vị cũng sẽ thấy cơ cấu sản phẩm cũng nhích hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước.
Cổ đông: Công ty có định triển khai dự án Quảng Ngãi hay không?
Quảng Ngãi mời gọi đầu tư rất quyết liệt, chúng tôi đã tìm hiểu dự án rộng gần 4.000 ha, trải dài mười mấy kilomét bờ biển.
Tỉnh Quảng Ngãi cũng hứa sẽ triển khai chi ngay 500 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng.
Chúng tôi đã làm việc với tỉnh và tỉnh đề nghị FLC không được bỏ dự án và quyết tâm bàn giao cho FLC trong năm 2018. Chúng tôi quyết định sẽ đầu tư vào dự án này trong năm 2018.

LINH LINH