BizLIVE - DRH Holdings đặt mục tiêu doanh thu 2021 là 870 tỷ, gấp gần 10 lần so với doanh thu đạt được 2020; lợi nhuận là 90 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức 46 tỷ của năm trước.
ĐHĐCĐ DRH: Mục tiêu doanh thu 870 tỷ, gấp 10 lần năm trước
Ông Ngô Đức Sơn báo cáo tại đại hội - Ảnh: Huyền Trâm.

Chiều ngày 26/4, CTCP DRH Holdings (mã DRH) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2021. Công ty dự kiến trình đại hội mục tiêu doanh thu 2021 tăng gấp gần 10 lần mức đạt được 2020, lợi nhuận tăng trưởng 95%.

Báo cáo hoạt động quản trị, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, nhận định tình hình thị trường bất động sản sẽ gặp những khó khăn ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn mang lại nhiều cơ hội phát triển nhờ quá trình phát triển hạ tầng và đô thị hóa. DRH Holdings đã lựa chọn một số dự án mục tiêu tại địa bàn TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương để chuẩn bị triển khai từ năm 2021. HĐQT sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Tổng giám đốc trong việc triển khai hoàn thiện các dự án này để giới thiệu đến nhà đầu tư và công bố ra thị trường vào thời điểm thích hợp.

Về hoạt động đầu tư, do định hướng tập trung vào lĩnh vực phát triển hoạt động bất động sản nên hiện nay ngoài khoản đầu tư vào CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã KSB) DRH không thực hiện thêm các khoản đầu tư tài chính khác.

Ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc DRH báo cáo hoạt động 2020 và kế hoạch năm 2021. Theo đó, 2020, tổng doanh thu trong năm sụt giảm đáng kể, nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh diễn biến phức tạp, dẫn đến nguồn thu từ các sản phẩm đang triển khai bị gián đoạn. DRH Holdings xác định cùng chung sức với khách hàng vượt qua giai đoạn dịch bệnh, cho nên trong năm đã hoãn thu tiền theo tiến độ của các dự án, hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu thanh lý hợp đồng mua căn hộ…

Nguồn tài chính bị thu hẹp cùng tác động của dịch bệnh khiến công tác thi công xây dựng, pháp lý… gặp trở ngại, dẫn đến dự án Khu chung cư cao tầng Aurora chưa thể bàn giao đúng tiến độ. Bên cạnh đó, các trở ngại về mặt pháp lý khiến cho dự án Symbio Garden cũng chưa thể tiến hành bàn giao và ghi nhận doanh thu kịp trong năm.

Kết quả tổng doanh thu năm 2020 ghi nhận đạt 87,5 tỷ đồng, chủ yếu đến từ dự án D-vela, giảm 285,5 tỷ đồng so năm 2019, và đạt 31,8% kế hoạch năm.

Điểm sáng trong năm là hoạt động đầu tư vẫn tiếp tục mang lại hiệu quả tích cực. Phần lãi trong công ty liên kết từ khoản đầu tư vào CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (mã KSB) đạt 74,3 tỷ đồng, tiếp tục đóng góp đáng kể vào kết quả lợi nhuận hợp nhất của DRH Holdings trong năm 2020. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư tài chính khác cũng mang lại doanh thu cao, đạt 8,7 tỷ đồng, tăng gần 8 tỷ so năm ngoái.

Kết quả lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Công ty đạt 46,1 tỷ đồng, giảm 18,7 tỷ đồng so năm 2019. So kế hoạch năm 2020, lợi nhuận trước thuế đạt 61,4%.

Đề cập thực hiện các dự án, Khu chung cư cao tầng D-vela, quận 7 gồm 168 căn hộ, 82 Officetel và 9 Shophouse, dự án D-vela đã được bàn giao đến khách hàng. Đối với những khách hàng còn chưa thanh toán đủ theo tiến độ, trong giai đoạn dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của nhiều cư dân, Công ty tạo điều kiện hỗ trợ giãn tiến độ thanh toán để cư dân tiếp tục an cư lạc nghiệp.

Với Khu chung cư cao tầng Aurora, quận 8 với quy mô 445 căn hộ, 32 Officetel, 9 Shophouse. Dự án đã có giấy phép xây dựng, đang được triển khai thi công đến tầng 25. Quá trình thi công phần thô và hoàn thiện được thực hiện song song để kịp bắt đầu bàn giao vào quý 4/2021.

Khu dân cư Metro Valley (tên thương mại Symbio Garden) là mô hình nhà phố thương mại sức khỏe, đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500, đang hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất đai và đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2020. Dự kiến bàn giao quý 4/2021.

Khu dân cư Bình Đức Tiến (tên thương mại Central Garden) có quy mô 142 nhà phố và 4 biệt thự. Dự án đã hoàn thành bàn giao cho khách và bàn giao hạ tầng cho địa phương trong 2020.

Năm 2020, khoản đầu tư vào công ty liên kết mang lại lợi nhuận hơn 74,3 tỷ đồng, cùng với đó là hoạt động đầu tư khác cũng đạt 8,7 tỷ đồng doanh thu tài chính, đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh chung của công ty.

Tháng 11/2020, thông qua chứng khoán Bảo Việt, Công ty đã phát hành thành công trái phiếu kỳ hạn 2 năm, trả lãi 3 tháng/lần, thu về 230 tỷ đồng làm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án. Đồng thời trong năm, để phục vụ hoạt động đầu tư tài chính, dư nợ vay ngắn hạn phát sinh tăng thêm 28,6 tỷ đồng.

Khoản vay của Ngân hàng BIDV đã được trả gốc định kỳ trong năm, đến cuối năm 2020 còn số dư 29,28 tỷ đồng sẽ đến hạn trong năm 2021.

Về kế hoạch năm 2021, ông Ngô Đức Sơn cho biết, với những khó khăn của thị trường trong năm nay, DRH Holdings đặt mục tiêu hoàn tất bàn giao dự án D-vela, ghi nhận phần doanh thu còn lại là 36 tỷ đồng. Hoàn tất thi công dự án Aurora, tiến hành bàn giao cho khách hàng khoảng 50% dự án, tổng doanh thu trong năm dự kiến 411 tỷ đồng. Hoàn thành các thủ tục pháp lý, đẩy mạnh tiến độ thi công, tiến tới bàn giao một phần dự án Symbio Garden, tổng doanh thu dự kiến 422 tỷ đồng.

Công ty cũng đang xem xét đầu tư vào bất động sản công nghiệp, để đón đầu xu hướng dịch chuyển trên thế giới.

Trên cơ sở doanh thu từ bất động sản và lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư, DRH Holdings đặt mục tiêu hướng đến mức tổng doanh thu 2021 là 870 tỷ, gấp gần 10 lần so với doanh thu đạt được 2020 là hơn 87 tỷ; mức lợi nhuận kế hoạch năm 2021 là 90 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức 46 tỷ của năm trước.

Trong phần thảo luận, cổ đông nêu thắc mắc về việc không dự kiến chia cổ tức 2020 cũng như không đề cập chia cho năm 2021.

Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch công ty cho biết, do năm 2020 tình hình kinh doanh khó khăn, sắp tới công ty mở rộng đầu tư, triển khai một số dự án, khu đất nên HĐQT xin giữ lại lợi nhuận không chia cổ tức. Năm 2021 thì dựa vào tình hình thực hiện kết quả kinh doanh sẽ quyết định chia cổ tức sau.

Về việc mở rộng đầu tư ở một số thị trường mục tiêu như Bình Dương, Bìa Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo công ty cho biết công ty sẽ đầu tư theo hình thức tích lũy quỹ đất, thủ tục pháp lý gần như hoàn tất. Theo luật đầu tư mới thì công ty phải chờ phê duyệt quy hoạch, sau đó mới triển khai…

Về hình thức đầu tư, công ty hợp tác kinh doanh, hoặc mua cổ phần, hoặc mua quỹ đất, dự kiến sẽ công bố trong thời gian tới.

Theo báo cáo tài chính năm 2020 đã kiếm toán của DRH, công ty có khoản phải thu từ hợp đồng uỷ thác nhận chuyển nhượng cổ phần hơn 336 tỷ đồng, bao gồm công ty sở hữu dự án tại quận 9 là 272 tỷ đồng, và công ty sở hữu dự án tại Bình Thuận là 63 tỷ đồng.

Đồng thời, có khoản phải thu từ hợp đồng hợp tác 200 tỷ đồng – là hợp đồng hợp tác 3 bên giữa DRH, CTCP kinh doanh địa ốc Dland và một đối tác phát triển dự án liên quan dự án tại Bình Thuận.

Ngoài ra còn có Phải thu từ hợp đồng hợp tác kinh doanh 73 tỷ đồng là hợp đồng hợp tác với Dland liên quan đến hợp tác và phát triển dự án thuộc tỉnh Bình Dương. Và 26 tỷ đồng là khoản đặt cọc cho CTCP Codona Thế Kỷ 21 theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa DRH và Codona liên quan đến việc hợp tác và phát triển dự án KDC tại thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai.

Cổ đông hỏi về kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng sở hữu tại KSB, lãnh đạo DRH cho biết, hiện công ty chưa có kế hoạch phát hành thêm. Trong năm 2021 công ty dự kiến không phát hành thêm, có thể sang năm 2022 khi một số dự án hoàn tất và bàn giao thì có thể tính đến việc phát hành nhằm mang lại lợi ích cao hơn cho cổ đông.

Về đầu tư vào Lạc Việt, Bình Thuận, Chủ tịch DRH cho biết, tất cả tiền tham gia đầu tư với tư cách cổ đông sẽ quy ra sản phẩm của dự án. Cuối 2020 hai bên mới chốt xong con số chi phí đầu tư cũng như số lượng sản phẩm quy đổi mà DRH nhận lại. Dự án hiện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch 1/500. 

HUYỀN TRÂM