BizLIVE - Chủ tịch CTD cho rằng do khác nhau về quản trị công ty, do không hiểu nhau, các thành viên có khoảng cách địa lý, ngôn ngữ bất đồng, dẫn đến "lùm xùm" xảy ra trong thời gian qua.
ĐHĐCĐ Coteccons: Ông Nguyễn Bá Dương cam kết “làm mọi cách” để cải thiện thị giá CTD, mong muốn sáp nhập vào Ricons
Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch CTD chia sẻ với cổ đông - Ảnh: Huyền Trâm.

15h ngày 30/6, CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Không như các năm trước, năm nay đại hội tổ chức tại một khách sạn lớn ở khu vực ngoại thành TP.HCM, trong bối cảnh công ty đối diện nhiều “lùm xùm” liên quan tới cổ đông nước ngoài.

Mở đầu đại hội, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTD gửi thông điệp tới các cổ đông. Ông Dương cho biết, năm 2019 là năm đi xuống với CTD nếu nhìn về mặt kết quả kinh doanh. Tuy nhiên vị này nhận định công ty đã trụ được hơn 10 năm, nhìn khía cạnh doanh số, lợi nhuận CTD là công ty hàng đầu, có đủ tiềm năng phát triển.

“Sau thời kỳ phát triển rực rỡ, công ty đi xuống, do quan điểm của cổ đông lớn, HĐQT khác nhau. Điểm khác nhau đó về quản trị công ty do không hiểu nhau, các thành viên có khoảng cách địa lý, ngôn ngữ bất đồng, dẫn đến lùm xùm xảy ra. Do nguyên nhân nào thì tôi nghĩ lỗi của HĐQT, tôi là Chủ tịch tôi xin nhận trách nhiệm về mình, xin lỗi tất cả cổ đông đã xảy ra việc như vậy”, ông Nguyễn Bá Dương nói tại đại hội.

Đề cập về chặng đường sắp tới CTD làm gì, đi về đâu, ông Dương nói, nếu như 5 năm trước Coteccons chỉ tập trung vào xây lắp nhưng hiện nay công ty sẽ không phát triển theo hướng như vậy nữa. CTD chỉ phù hợp với những dự án lớn, trong khi trong năm rồi TP.HCM chỉ có 5 dự án lớn, Hà Nội có 3 dự án. Dù làm nhiều dự án nhưng doanh số công ty không đạt như kỳ vọng.

“Coteccons sẽ đi theo hướng nào? Công ty có lực lượng kỹ sư hùng hậu, bộ máy thiết kế… nếu HĐQT mới sát cánh, đề ra chủ trương đầu tư, HĐQT sắp tới sẽ tiến tới thống nhất, 50% lợi nhuận sẽ từ xây lắp, 50% còn lại từ lĩnh vực khác”, ông Dương chia sẻ.

Ông Dương cho biết thêm, dù năm 2019 không đạt kết quả kinh doanh như mục tiêu nhưng ông xin gửi lời cảm ơn tới đội ngũ cán bộ nhân viên đã làm việc ngày để có được kết quả kinh doanh với doanh số 23.000 tỷ đồng, tuy đạt thấp so với kế hoạch nhưng không có đơn vị nào đạt được con số này, chỉ bằng khoảng nửa. Ông đồng thời gửi lời xin lỗi cổ đông khi không đạt kết quả kinh doanh.

“Sau những chyện vừa rồi chúng tôi ngồi lại, chia sẻ với nhau, HĐQT sắp tới có thêm 2 thành viên, sẽ có cùng tiếng nói, các thành viên chọn thêm một số chuyên gia tham gia vào công ty, điều này tốt cho công ty. Sắp tới đây mọi việc sẽ sáng tỏ, công ty sẽ mạnh mẽ hơn nữa, phát triển hơn, thành công hơn”, Chủ tịch Coteccons nói.

 Chủ tịch CTD cho rằng HĐQT công ty sẽ tìm được tiếng nói chung trong thời gian tới - Ảnh: H.T.

Đại diện 2 cổ đông ngoại Kusto và The8th tham gia vào HĐQT

Nội dung được chú ý hơn cả tại đại hội lần này của CTD liên quan tới nhân sự lãnh đạo. Trước đại hội ít ngày, HĐQT CTD thông báo đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 của ông Nguyễn Sỹ Công (Tổng giám đốc công ty) và ông Trần Quyết Thắng.

Theo đó, HĐQT công ty bổ nhiệm 2 thành viên mới là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove. Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, quốc tịch Kazakhstan, là người sáng lập đồng thời làm Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Còn ông Herwig Guido H.Van Hove, sinh năm 1969, quốc tịch Bỉ, là Tổng giám đốc của The8th. 

Cả Kusto VN và The8th đều là 2 cổ đông lớn tại CTD. Nội dung bầu bổ sung hai nhân sự trên sẽ được Coteccons xin ý kiến tại đại hội lần này.

HĐQT CTD cũng trình nội dung miễn nhiệm hai thành viên Ban kiểm soát gồm ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam do không đạt đủ điều kiện theo Luật Doanh nghiệp.

Năm nay CTD đặt mục tiêu doanh thu là 16.000 tỷ đồng, giảm 32% so với thực hiện năm 2019 và lợi nhuận hợp nhất 600 tỷ đồng, giảm 15% so với năm trước. Công ty dự kiến chia cổ tức 30% bằng tiền mặt cho năm 2019 và 2020.

HĐQT Coteccons cũng xin ý kiến cổ đông sửa đổi điều lệ công ty dựa vào các thay đổi của pháp luật (Thông tư 95 của Bộ Tài chính) và nhu cầu điều hành của công ty. Trong đó đề xuất sửa Điều 24 về thành phần và nhiệm kỳ của thành viên HĐQT. Theo đó, thành viên HĐQT sẽ không còn tư cách thành viên HĐQT trong các trường hợp gồm cung cấp thông tin cá nhân sai khi gửi cho công ty với tư cách là ứng viên HĐQT và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

HĐQT đề xuất sửa Điều 25 về quyền hạn và nhiệm vụ của HĐQT. Theo đó HĐQT quyết định thay đổi cơ cấu tổ chức (số lượng và các loại cán bộ quản lý cao cấp), quyết định quy chế nội bộ về quản trị công ty sau khi được ĐHĐCĐ chấp thuận thông qua hiệu quả để bảo vệ cổ đông, quyết định thành lập công ty con, lập chi nhánh, văn phòng đại diện và việc góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp khác.

Công ty cũng đề xuất sửa đổi Điều 31 về bổ nhiệm, miễn nhiệm, nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc. Theo đó, bổ sung trong phạm vi ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật của công ty, CEO được quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm cán bộ quản lý khác trong công ty, trừ các chức danh thuộc thẩm quyền HĐQT…

"Cá nhân tôi muốn CTD sáp nhập Ricons để có cùng định hướng" 
17h00 ông Nguyễn Bá Dương xin ý kiến cổ đông về việc dừng tờ trình việc miễn nhiệm hai thành viên Ban kiểm soát gồm ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam.
Ông Dương cho biết việc dừng miễn nhiệm thành viên Ban kiểm soát trong 3 tháng để tìm kiếm ứng viên phù hợp.
Trước đó, đại hội đã lấy ý kiến về tờ trình miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Sỹ Công và Trần Quyết Thắng. Theo đó, có hơn 58% cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý và gần 41% không đồng ý.
Phần hỏi đáp, ông Nguyễn Bá Dương thay mặt HĐQT trả lời các câu hỏi của cổ đông. Về câu hỏi, CTD có sáp nhập với Ricons hay không, sắp tới lợi nhuận của công ty 50% từ xây lắp còn lại đến từ mảng nào khác, ông Dương nói: "Việc sáp nhập khi có HĐQT mới sẽ được đưa ra, không ngoại trừ việc sáp nhập. Cá nhân tôi muốn sáp nhập để có cùng định hướng, cùng văn hóa với nhau, việc này nếu có sẽ xin ý kiến cổ đông. 
Lợi nhuận công ty sẽ cố gắng 50% từ lĩnh vực khác, công ty có khoản tiền mặt lớn để ngân hàng theo đó sẽ đầu tư. Việc đầu tư cần nhiều tiền, có 2 cách trong đó sẽ hợp tác với đối tác. Coteccons kinh doanh bất động sản nhưng không phải đi xin làm dự án mà đi mua cổ phần, sẽ an toàn hơn. Còn lĩnh vực hạ tầng là lĩnh vực chúng tôi sợ, thời gian qua có nhiều đơn vị mời chào CTD làm đường cao tốc, làm lĩnh vực này rất khó".
Về vấn đề cổ tức, ông Dương khẳng định rằng, chắc chắn bằng tiền mặt vì công ty có lượng tiền mặt lớn.
Về việc giải quyết mâu thuẫn nội bộ, theo ông Dương, cuộc họp hôm nay nói lên tất cả, có nhiều bất đồng chính kiến nhưng sắp tới CTD sẽ khác khi HĐQT đồng lòng với nhau. Tất cả được chia sẻ rõ ràng, minh bạch.
"Các chủ đầu tư hãy yên tâm giao dự án cho Coteccons"
Thị phần ngành xây dựng năm 2020 cũng được cổ đông đặt ra, ông Dương cho biết, CTD chiếm khoảng 5% ngành xây dựng, có lúc hơn hoặc thấp hơn, chúng ta sẽ giữ tỷ lệ như vậy. Nhiều công trình mời Coteccons tham gia nhưng không dám làm bởi nhìn dự án kém nên không làm, chỉ nên làm những dự án có chủ đầu tư uy tín.
Ông Dương đánh giá, CTD suy giảm ít hơn so với các công ty khác trong ngành. Hy vọng khi thị trường hồi phục mọi thứ tốt hơn.
"Chúng tôi sẽ làm việc kỹ với cổ đông lớn" là thông tin được ông Dương đưa ra trước câu hỏi "cam kết của các cổ đông lớn đưa ra là gì". 
Chia sẻ về việc sửa đổi điều lệ, ông Dương nói: "Sau này bản thân tôi sẽ chia sẻ với thành viên HĐQT mới để phân chia như thế nào cho tốt. Không có vấn đề gì hết, cổ đông đừng lo gì. Thành viên HĐQT chịu trách nhiệm mảng này mảng kia".
Cuối phần hỏi đáp, ông Nguyễn Bá Dương chia sẻ thêm với cổ đông. Ông Dương nói, giá trị cổ phiếu CTD hiện thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều. Việc này buộc lòng lãnh đạo công ty phải ngồi lại để làm cho tốt hơn.
“Cá nhân tôi sẵn sàng làm mọi cách để việc này được cải thiện. Có khả năng sau khi họp đại hội, cá nhân tôi sẽ mua thêm cổ phiếu, tôi có trách nhiệm làm điều đó”, ông Dương nói.
Ông Dương cũng nói muốn HĐQT CTD có thành viên là người nước ngoài, hỗ trợ công ty tiến lên phía trước.
“Tôi chắc chắn có thể thuyết phục được họ. Có thể kế hoạch kinh doanh đề ra chưa tốt lắm nhưng đến quý II lợi nhuận công ty đã đạt gần 300 tỷ đồng, đạt gần 50% kế hoạch đề ra cả năm. Mong cổ đông không bị chia rẽ, thông tin vừa rồi là quá khứ, các chủ đầu tư hãy yên tâm giao dự án cho chúng tôi. CTD sắp tới sẽ càng mạnh mẽ, vững chắc hơn”, ông Dương chia sẻ.
Lúc 17h40, đại hội công bố kết quả bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT. Theo đó, cổ đông thông qua ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove tham gia vào HĐQT Coteccons thay cho 2 thành viên người Việt.

HUYỀN TRÂM