Mặc dù không có trong tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2015 công khai từ đầu tháng 4 nhưng theo tiết lộ mới đây của Chủ tịch Trần Bắc Hà thì Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (BID) đang lên phương án sáp nhập cùng Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) với tỷ lệ 1:1.
ĐHĐCĐ BIDV: Hoàn thành sáp nhập MHB vào cuối tháng 5
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của Ngân hàng BIDV diễn ra tại TPHCM vào ngày 17/04/2015

11h00: Đại hội tiến hành thảo luận.

BIDV có dự kiến gì về các con số sau sáp nhập không?

Ông Hà mong muốn cổ đông thông qua để HĐQT có thể tiến hành nhanh, đúng chuẩn, dự kiến 25/05 hoàn thành.

Về con số thì phương án sáp nhập cũng đã được đưa ra trong tài liệu. Vốn của MHB rất nhỏ so với BIDV nên chắc chắn không làm suy chuyển nhiều đối với hoạt động của BIDV. 

BIDV có một khu đất rất có giá trị, HĐQT có kế hoạch tận dụng không?

Ông Hà chia sẻ khi sáp nhập với MHB, MHB cũng có một khu đất rất đẹp. Nhưng BIDV sẽ không dùng đến bởi của Nhà nước và phải trả cho Nhà nước.

Còn khu đất ở Nguyễn Huệ, BIDV cũng đã chuyển cho TPHCM sử dụng rồi. Phương án của BIDV là hoán đổi, bởi nếu sử dụng sẽ không hết công năng của mảnh đất.

Bán 8,000 tỷ đồng nợ cho VAMC trong năm 2015

BIDV có bán nợ cho VAMC không?

Năm 2015 sẽ bán khoảng 8,000 tỷ đồng, nếu điều kiện cho phép.

Thị phần từng mảng kinh doanh của BIDV trong 2014? Kế hoạch tăng trưởng tập trung vào nhóm khách hàng nào?

Đại diện BIDV cho biết, thị phần tín dụng đạt 11.2% trong toàn hệ thống, thị phần huy động vốn là 17%, về tỷ lệ lợi nhuận của BIDV chưa tính toán cụ thể.

Khách hàng sẽ tập trung vào 5 nhóm theo quy định của Chính phủ, ngoài ra cũng sẽ đẩy mạnh đến tín dụng nông nghiệp, cụ thể là chăn nuôi như bò thịt, bò sữa, heo thịt, heo giống … ứng dụng công nghệ cao; mở vùng nuôi theo tiêu chuẩn Mỹ hay Úc.

Bên cạnh đó, cùng với việc sáp nhập MHB, ngân hàng cũng nhắm đến đối tượng khách hàng nông thôn. Ngoài ra, BIDV cũng sẽ chú ý đến mảng phát triển hạ tầng và phát triển xã hội. Gần đây, BIDV đưa ra gói tín dụng 20,000 tỷ cho chương trình giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế.

4 thành viên nào của MHB sẽ ngồi ghế HĐQT tại BIDV?

10h45: Đại diện BIDV đọc tờ trình và quy chế bổ sung HĐQT và BKS.

Cùng với phương án sáp nhập, HĐQT BIDV trình cổ đông việc miễn nhiệm, bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Theo đó, miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của ông Hoàng Huy Hà kể từ ngày 01/06; bầu ông Ngô Văn Dũng thay thế, hiện ông Dũng đang là Giám đốc CN BIDV Hà Nội. Miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT độc lập của ông Nguyễn Văn Hà và bầu ông Tô Ngọc Hưng thay thế (ông Hừng từng là Giám đốc Học viện Ngân hàng). Bầu bà Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện là Viện trưởng Viện chiến lược Ngân hàng Nhà nước vào HĐQT.

Bên MHB sẽ có bốn người được bầu vào HĐQT gồm ông Huỳnh Nam Dũng, ông Nguyễn Phước Hòa, ông Nguyễn Văn Lộc, ông Đặng Xuân Sinh ngay sau khi chấm dứt tư cách Thành viên HĐQT MHB. Trong đó, ông Dũng là Chủ tịch HĐQT MHB kể từ tháng 8/2014 đến nay, ông Hòa là Tổng Giám đốc MHB.

Về phía Ban kiểm soát, HĐQT trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức danh Trưởng Ban kiểm soát của ông Trần Văn Bé và bầu bổ sung bà Võ Bích Hà, Giám đốc Ban quản lý đầu tư BIDV.

Kế hoạch lập Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV

10h35: HĐQT nhận thấy cần thiết thành lập Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV theo một trong ba phương án.

Thứ nhất là mua lại công ty tài chính đang hoạt động trên thị trường để tái cấu trúc, hai là chuyển đổi hoạt động công ty cho thuê Tài chính hiện có thành Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV và cuối cùng là thành lập mới (chỉ thực hiện khi hai phương án trên không thực hiện được).

Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV mới thành lập sẽ hoạt động trong lĩnh vực tín dụng bán lẻ, cung cấp sản phẩm cho vay trực tiếp đến khách hàng cá nhân.

Tăng vốn điều lệ từ 28,112 tỷ lên 34,173 tỷ đồng, sáp nhập tỷ lệ 1:1

10h15: Phó Tổng giám đốc Trần Xuân Hoàng đọc các tờ trình trước Đại hội

Năm 2014, ngân hàng ghi nhận lãi sau thuế 4,986 tỷ đồng. Theo đó, HĐQT trình cổ đông phương án chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông 10.2% với tổng chi trả 2,867 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng trình phương án tăng vốn điều lệ từ 28,112 tỷ đồng lên 34,173 tỷ đồng thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu và sáp nhập. Cụ thể, tăng từ phát hành cho cổ đông hiện hữu là 2,692 tỷ đồng và nhận sáp nhập 3,369 tỷ đồng.

Dự kiến quý 2, BIDV sẽ phát hành 269.2 triệu cp cho cổ đông với giá phát hành 10,000 đồng/cp. Với phương án sáp nhập, BIDV sẽ phát hành 336.9 triệu cp để hoán đổi với MHB tỷ lệ 1:1.

Ngoài ra, HĐQT cũng lưu ý hai phương án phát hành trên chưa bao gồm phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trong điều kiện thuận lợi sẽ phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

BIDV và MHB sẽ hoàn thành sáp nhập vào cuối tháng 5

9h30: Tổng giám đốc Phan Đức Tú trình bày báo cáo Ban Giám đốc

BIDV sẽ cố gắng đẩy nhanh việc sáp nhập với MHB, dự kiến hoàn thành thương vụ vào cuối tháng 5.

9h00: Ông Trần Bắc Hà trình bày báo cáo HĐQT

Ông Hà nhấn mạnh năm 2015, BIDV sẽ thực hiện sáp nhập và tăng vốn, còn tìm kiếm nhà đầu tư ngoại thì sẽ từ từ làm.

TRƯỚC ĐẠI HỘI

Ngóng M&A và phát hành

Mặc dù không có trong tài liệu ĐHĐCĐ công bố vào đầu tháng tư nhưng theo tiết lộ mới đây của ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT vào ngày 14/04, MHB sẽ sáp nhập vào BIDV với tỷ lệ hoán đổi 1:1, qua đó ngân hàng sau sáp nhập sẽ có quy mô vốn 31.511 tỷ đồng (tính đến cuối năm 2014, vốn của BIDV là 28.112 tỷ đồng và MHB là gần 3.400 tỷ đồng). Tổng tài sản sau sáp nhập là 695.000 tỷ đồng, trong đó phần của MHB khoảng 45.000 tỷ đồng.

Một vấn đề khác cũng nhận được nhiều quan tâm của cổ đông là tiến trình của kế hoạch phát hành thêm cổ phần để bán cho nhà đầu tư nước ngoài sao cho tổng sở hữu không vượt quá 30% vốn điều lệ, kế hoạch này đã được cổ đông phê duyệt từ Đại hội đồng cổ đông năm 2014.

HĐQT cho biết trong năm 2014, BIDV đã có các buổi tiếp xúc, trao đổi với các đối tác là ngân hàng, quỹ đầu tư nước ngoài về cơ hội hợp tác đầu tư mua cổ phần. Trong số đó đã có các định chế tài chính lớn bày tỏ quan tâm sâu sắc tới việc đầu tư vốn cổ phần vào BIDV theo 2 phương thức là nhà đầu tư chiến lược hay nhà đầu tư tài chính.

Cũng trong buổi chia sẻ ngày 14/04, ông Hà tiết hộ hiện BIDV đang đàm phán với 7-8 nhà đầu tư ngoại để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Dự kiến sẽ bán 25% vốn cho đối tác ngoại, trong đó 15% cổ phần cho đối tác chiến lược và 10% cho nhà đầu tư tài chính.

Bên cạnh đó, BIDV tiếp tục triển khai lộ trình thoái vốn theo kế hoạch đã được phê duyệt, trong đó tập trung chuyển nhượng vốn tại các đơn vị liên doanh, các khoản đầu tư ngoài ngành. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lập và chính thức đưa vào hoạt động công ty liên doanh bảo hiểm BIDV – Metlife.

Năm 2015, kế hoạch lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng

Về kế hoạch kinh doanh năm 2015, trong điều kiện nền kình tế phục hồi theo đúng dự báo, BIDV đặt mục tiêu nguồn vốn huy động tăng trưởng 16,5%; dư nợ tín dụng tăng 16%; lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng, tăng trưởng 19%; ROE và ROA lần lượt ở mức 14-15% và 0,85%; tỷ lệ chi trả cổ tức lớn hơn 9%.

Trong trường hợp khủng hoảng, BIDV chấp nhận mức giảm tối đa của lợi nhuận trước thuế là 2,445 tỷ đồng và ROE không thấp hơn 8.8%.

Theo Vietstock