BizLIVE -

“Không phải doanh nghiệp nào đầu tư vào phân khúc nhà thu nhập thấp cũng thành công, thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này đã thất bại. Mình phải biết lợi thế của mình ở đâu?" Lãnh đạo của HAR chia sẻ.

ĐHCĐ HAR: Tại sao không đầu tư vào phân khúc căn hộ thu nhập thấp?
Chủ tịch HAR trình đại hội kế hoạch kinh doanh năm 2014 - Ảnh: H.Trâm

Sáng nay 16/3, ĐHCĐ thường niên 2014 của Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư bất Động sản An Dương Thảo Điền (mã: HAR) đã diễn ra tại TP.HCM.

Năm 2013 tiếp tục là một năm không đạt được mục tiêu về hoạt động kinh doanh của HAR như đã đề ra. Cụ thể, doanh thu đạt 72,741 tỷ đồng, bằng 33,8% so với kế hoạch; lợi nhuận sau thuế 12,317 tỷ đồng, bằng 21,1% kế hoạch, tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức 3%.

Lãnh đạo HAR lý giải cho hiệu quả kinh doanh thấp trong năm vừa qua là do doanh thu tài chính từ việc đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết đạt kết quả thấp. Việc tiếp xúc các nguồn vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm của công ty như Ký túc xá sinh viên, Trường Quốc tế Việt Mỹ, dự án Biển Long Sơn – Hồ Tràm gặp nhiều khó khăn…

Tuy nhiên trong năm 2013 công ty cũng đã hạ thấp dư nợ ngân hàng từ 78,5 tỷ đồng xuống còn 36 tỷ đồng vào cuối năm.

Tại đại hội, công ty đã trình các cổ đông thông qua các chỉ tiêu kinh doanh với tổng doanh thu dự kiến đạt 152,684 tỷ đồng, tăng 210% so với 2013; LNTT là 41,278 tỷ đồng, tăng 252% so với 2013; LNST là 32,197 tỷ đồng, tăng 261% so với 2013; chi trả cổ tức tỷ lệ 6%, gấp 2 lần tỷ lệ 3% năm 2013.

Về công tác thực hiện, công ty sẽ tiếp tục khai thác kinh doanh các dự án chính, bao gồm dự án Thảo Điền Midpoint Villas, dự án Glenwood Apartment, dự án Glenwood Inn.

Trong năm 2013, công ty đã xem xét để tái cấu trúc danh mục đầu tư các dự án của công ty vào năm 2014, bao gồm các dự án: Glenwood Residence, Chuỗi Boutique Hotel, dự án Biển Long Sơn -  Hồ Tràm… tập trung hoàn thiện dự án Midpoint Court để đưa vào khai thác kinh doanh.

Công ty sẽ hủy bỏ kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi thay thế bằng việc phát hành thêm 18.199.938 cổ phiếu, trị giá hơn 181 tỷ đồng, tương đương với 50% vốn điều lệ. Dự kiến vốn điều lệ công ty sau khi thay đổi là hơn 545 tỷ đồng. 

Giá phát  hành dự kiến là 10.000 đồng/cp. Thời gian phát hành trong năm 2014, do HĐQT quyết định.

Việc phát hành thêm cổ phiếu để bổ sung nguồn vốn lưu động của HAR (76 tỷ), cơ cấu nợ vay của VPBank (26,5 tỷ), đáp ứng nhu cầu vốn của dự án Midpoit Court (29 tỷ) và dự án Glendwood Residence (50 tỷ).

Kinh doanh phân khúc căn hộ dịch vụ - khách sạn sẽ an toàn hơn

Trả lời một cổ đông về việc tại sao trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào phân khúc nhà cho người thu nhập thấp mà HAR lại không có chủ trương này?

Ông Nguyễn Nhân Bảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HAR cho biết công ty vẫn chú trọng đầu tư và kinh doanh, khai thác căn hộ dịch vụ khách sạn bởi phân khúc này tuy không mang lại lợi nhuận đột biến nhưng an toàn.

“Không phải doanh nghiệp nào đầu tư vào phân khúc nhà thu nhập thấp cũng thành công, thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này đã thất bại. Mình phải biết lợi thế của mình ở đâu?" Ông Bảo chia sẻ.

Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm trong thời gian tới HAR cũng có kế hoạch đầu tư 1 hoặc 2 dự án phân khúc thu nhập thấp nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ. Vị lãnh đạo HAR cũng cho biết thêm hiện khách hàng sử dụng dịch vụ cung cấp căn hộ - khách sạn có tới 80% là khách hàng nước ngoài.

Công ty bất động sản sẽ buôn bán thêm… nông sản

Đây là một trong những nội dung được trình tại ĐHCĐ thường niên 2014 của HAR sáng nay.

Theo tờ trình của lãnh đạo Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Bất động sản An Dương Thảo Điền (mã ck HAR), lĩnh vực buôn bán nông sản thực tế đã được triển khai và mang lại lợi nhuận từ quý 4/2013. Công ty sẽ tiếp tục mở rộng lĩnh vực này trong năm 2014 nhằm gia tăng nguồn thu cho công ty bên cạnh hoạt động chủ đạo của mình.

Giải thích cho những ý kiến thắc mắc của cổ đông về việc mở thêm lĩnh vực kinh doanh “không liên quan” tới hoạt động chủ đạo của doanh nghiệp, ông Nguyễn Nhân Bảo, chủ tịch HAR cho biết: Do đặc thù của doanh nghiệp là xây dựng bất động sản, công ty sẽ có dòng tiền lưu động nhàn rỗi và có thể sử dụng ngắn hạn. Thông qua các mối quan hệ của ban lãnh đạo HAR, công ty dùng nguồn vốn này để tham gia kinh doanh thương mại ở lĩnh vực nông sản. 

HUYỀN TRÂM