Đầu tư vào ĐBSCL: Doanh nghiệp FDI mong muốn hạ tầng được cải thiện

PV

10:10 25/05/2014

Các doanh nghiệp FDI chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư vào vùng ĐBSCL tại Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Đầu tư vào ĐBSCL: Doanh nghiệp FDI mong muốn hạ tầng được cải thiện

Các KCN ở ĐBSCL chưa thu hút nhiều dự án FDI. (Ảnh minh họa, nguồn Internet).

Ông Hirofumi Kishi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sapporo Việt Nam (vốn đầu tư Nhật Bản) cho biết, năm 2009 với mục đích mở rộng kinh doanh sang khu vực Đông Nam Á, Sapporo đã đến tìm hiểu thị trường Việt Nam và chọn Long An tại khu vực ĐBSCL là nơi đặt nhà máy bia đầu tiên của mình tại Việt Nam.

Ngày 24/11/2011, Sapporo đã khánh thành nhà máy sản xuất bia với công suất ban đầu khoảng 40 triệu lít/năm và công suất tối đa là 150 triệu lít/năm. Hiện nay, sản phẩm bia Sapporo Premium sản xuất tại Long An đã có mặt tại hơn 4.000 điểm bán tập trung chính tại thị trường TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh Nam Bộ. Ngoài thị trường nội địa, Sapporo Premium cũng đang được XK sang 12 quốc gia khác thuộc khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Theo ông Hirofumi Kishi, khu vực ĐBSCL có vị trí địa lý thuận lợi là nằm ngay gần TP.HCM – trung tâm kinh tế và thị trường lớn nhất Việt Nam, với đường cao tốc xuyên Á nối liền các nước trong khu vực. Ngoài ra, đây khu vực có qui mô dân số lớn, văn hóa ẩm thực đặc trưng, sản phẩm bia được nhiều người ưa thích.

“Sau khi triển khai hoạt động tại Việt Nam, Saporro còn nhận thấy rằng khu vực ĐBSCL là khu vực có nguồn lao động dồi dào so với các tỉnh thành khác. Đặc biệt, chúng tôi còn có thể tuyển được những lao động địa phương đã có kinh nghiệm làm trong công ty Nhật Bản nên hiểu được văn hóa và nói được tiếng Nhật. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy sự thay đổi trong môi trường đầu tư tại khu vực ĐBSCL thông qua các chính sách cải thiện môi trường đầu tư của chính quyền các địa phương như xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng cường hỗ trợ DN”, ông Hirofumi Kishi nói.

Về những vấn đề còn tồn đọng khi đầu tư vào ĐBSCL, Sapporo cho rằng việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các KCN, đường giao thông, hệ thống cấp điện… vẫn còn chậm. Hệ thống văn bản pháp luật chung chưa hoàn thiện và rõ ràng, dẫn đến việc hiểu và áp dụng chưa được thống nhất trong các cơ quan chính quyền hoặc là có những thay đổi đột ngột khiến DN không thể thích ứng kịp.

Ngoài ra, do việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và sản xuất nguyên vật liệu còn chưa được quan tâm đúng mức nên tỉ lệ sử dụng nguyên vật liệu sản xuất trong khu vực vẫn còn thấp. Hiện nay, Sapporo mới chỉ sử dụng gạo và bao bì carton của các nhà cung cấp tại ĐBSCL. Công ty đang tìm kiếm các nhà cung cấp vỏ lon bia, vỏ chai bia, các linh kiện thay thế cho các thiết bị sản xuất bia đi kèm với cung cấp các dịch vụ lắp ráp, bảo trì bảo dưỡng, dịch vụ vận tải… nhằm cắt giảm chi phí và giúp ngành công nghiệp phụ trợ của ĐBSCL phát triển.

Một DN FDI khác là công ty thức ăn chăn nuôi De Heus đến từ Hà Lan, có nhà máy chế biến thức ăn thủy sản tại tỉnh Vĩnh Long với mức đầu tư là 12 triệu USD. De Heus nhận thấy được tiềm năng thị trường thức ăn chăn nuôi ở ĐBSCL còn rất lớn.

Tuy nhiên, De Heus cũng kiến nghị trong thời gian tới Chính phủ và UBND các tỉnh thành vùng ĐBSCL cần tăng cường đầu tư nâng cao hệ thống cầu đường, đường bộ, cơ sở hạ tầng cho vùng. Đồng thời hỗ trợ bà con nông dân về lãi suất, hạn mức vay. Khi có cơ hội phát triển và lợi nhuận, người nông dân mới thực sự được làm giàu trên mảnh đất của mình.

Cần phải xem xét lại hệ thống thu mua nhiều cấp vì sắp tới khi gia nhập Hiệp định đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và VN, Cộng đồng kinh tế Đông Nam Á AEC thì sự cạnh tranh sẽ là rất lớn.

Theo báo Hải quan

Theo Hải quan