BizLIVE - Phía Tập đoàn Đất Xanh khẳng định việc chuyển nhượng dự án tại khu đất phường Phú Thuận, quận 7 được thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Đất Xanh nói gì vụ nhận chuyển nhượng đất công không đấu giá từ Vnsteel?
Dự án Luxgarden của DXG xây trên khu đất nhận chuyển nhượng từ Vnsteel, tính đến thời điểm 20/4/2018.

Ngay sau khi các báo đồng loạt đưa tin về việc UBND TP.HCM ra văn bản 7059 ngày 29/6/2018 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường và các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin gần đây báo chí phản ánh liên quan Công ty Kim Khí TP.HCM – Vnsteel (mã HMC) bán đất công trái quy định cho Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG). Phía DXG đã lập tức lên tiếng về vấn đề này.

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí, phía Đất Xanh khẳng định việc chuyển nhượng dự án tại khu đất phường Phú Thuận, quận 7 được thực hiện đúng quy định của pháp luật, được thông qua bởi Hội đồng thẩm định về chuyển nhượng dự án và đã được UBND TP.HCM chấp thuận tại Quyết định số 5450 ngày 17/10/2016 của UBND TP.HCM.

Phía DXG nêu, quyết định trên là văn bản hợp pháp khẳng định việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án Chung cư kết hợp thương mại dịch vụ số 370 đường Nguyễn Văn Quỳ, p. Phú Thuận, quận 7; từ Công ty Cổ phần Kim khí TP.HCM cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh.

“Chúng tôi là đơn vị nhận chuyển nhượng dự án và đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án theo quy định pháp luật, kế thừa và thực hiện quyền, nghĩa vụ chủa chủ đầu tư đã chuyển giao, tiếp tục triển khai dự án theo đúng các nội dung tại Quyết định số 4671 ngày 7/9/2016 của UBND TP.HCM về chấp thuận đầu tư dự án. Chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục về đất đai và thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước theo quy định của pháp luật”, phía Đất Xanh cho biết.

Trước đó, như BizLIVE đã đề cập, trong văn bản 7059 UBND Thành phố đề nghị làm rõ thông tin doanh nghiệp Vnsteel chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 tại Phường Phú Thuận, Quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh. Đây là công ty nhà nước nắm 51% vốn, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ.

Được biết, trước khi Vnsteel cổ phần hóa, khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ (P.Phú Thuận, Q.7) là tài sản Nhà nước giao cho Vnsteel thuê đất.

Năm 2016, HMC đã bán toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng. HMC đã đưa một số công ty vào tham gia chào giá cạnh tranh, trong đó có những công ty không đủ năng lực tài chính (vốn điều lệ chỉ có vài tỷ đồng, trong khi giá chào bán khu đất hơn 100 tỷ đồng). Hiện khu đất đã thực hiện dự án Luxgarden, gồm hai tòa nhà cao 25 tầng.

HUYỀN TRÂM