Đà Nẵng chọn năm 2014 là “Năm Doanh nghiệp”

Hải Châu

22:15 05/12/2013

Đó là tuyên bố của ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại buổi tọa đàm “Cải tiến môi trường đầu tư và thu hút FDI vào TP Đà Nẵng” được Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng và Câu lạc bộ FDI Đà Nẵng tổ chức tối 5/12

Đà Nẵng chọn năm 2014 là “Năm Doanh nghiệp”

Buổi tọa đàm "Cải tiến môi trường đầu tư và thu hút FDI vào TP Đà Nẵng” tổ chức tối 5/12 (Ảnh: HC)

Theo ông Văn Hữu Chiến, Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng đã quyết định chọn năm 2014 là “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng” để lãnh đạo TP và các ngành của địa phương tập trung sự quan tâm chỉ đạo, điều hành xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn phát triển.

Ngay trong quý 1/2014, lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc họp hết sức quan trọng với các ngành và các Hiệp hội doanh nghiệp nhằm bàn chương trình hành đông cụ thể trong “Năm Doanh nghiệp 2014”, tìm kiếm những giải pháp mới để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Theo báo cáo của Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng tại cuộc tọa đàm, hiện TP có 279 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3,31 tỉ USD, giải quyết hơn 38.000 việc làm. Phần lớn các dự án hoạt động có hiệu quả, đóng góp vào ngân sách và kim ngạch xuất khẩu của TP. Trong 9 tháng đầu năm 2013, các doanh nghiệp FDI ở Đà Nẵng đã xuất khẩu hàng hóa ước đạt 654 triệu USD, nộp thuế bằng 204% so với cùng kỳ năm 2012.

“Không chỉ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển thị trường và các hoạt động dịch vụ khác mà các doanh nghiệp FDI còn đem đến các mô hình quản lý tiên tiến, phương thức kinh doanh hiện đại, có tác động lan tỏa đến các doanh nghiệp trong nước trong việc đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các doanh nghiệp FDI đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo và môi trường đầu tư của TP Đà Nẵng” – ông Văn Hữu Chiến nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, ông Văn Hữu Chiến cũng nêu rõ, trong 11 tháng đầu năm 2013, Đà Nẵng chỉ thu hút được 36 dự án FDI đăng ký cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 47 triệu USD, quy mô trung bình của mỗi dự án chỉ khoảng hơn 1,3 triệu USD; số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động đạt hơn 244 triệu USD. So với tổng vốn cấp mới và tăng thêm của cả nước trong năm 2013 đạt trên 20 tỉ USD thì lượng vốn vào Đà Nẵng trong năm nay còn nhỏ bé. Đà Nẵng chỉ xếp thứ 17/53 tỉnh, thành thu hút FDI.

Các doanh nghiệp FDI phát biểu ý kiến với lãnh đạo TP Đà Nẵng tại buổi tọa đàm (Ảnh: HC)

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những hạn chế trong việc thu hút vốn FDI vào Đà Nẵng cũng được Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến chỉ rõ. Đó là sự thiếu hụt nguồn cung ứng nguyên vật liệu, công nghiệp phụ trợ và các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh; chi phí vận chuyển hàng hóa cao; quỹ đất trong các KCN của TP còn ít; tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây chưa được khai thác có hiệu quả; các thủ tục hành chính, thuế, hải quan vẫn cần tiếp tục được cải thiện…

“Việc thu hút vốn FDI vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của TP và làm thế nào để tăng sức hấp dẫn của Đà Nẵng đối với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là một điều trăn trở đối với chính quyền TP” – ông Văn Hữu Chiến nói. Từ đó ông bày tỏ mong muốn của lãnh đạo TP Đà Nẵng được ghi nhận, tiếp thu các ý kiến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước để hoàn thiện chính sách quản lý, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng năng động, hiệu quả.

Riêng đối với “Năm Doanh nghiệp 2014”, ông Văn Hữu Chiến cho biết, lãnh đạo TP và các ngành của Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm tập trung vào vấn đề phát triển doanh nghiệp, cùng đồng hành tháo gỡ những khó khăn, khúc mắc của doanh nghiệp và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng như trong nước tiếp tục phát triển hơn nữa.

Tạo đà để từ “Năm Doanh nghiệp 2014”, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn sẽ ngày càng đi lên, góp phần đưa Đà Nẵng lên đúng với tầm mà Kết luận 75-KL/TW (ngày 12/11/2013) của Bộ Chính trị đã nêu là xây dựng Đà Nẵng trở thành một một trong những đô thị lớn của cả nước, một trung tâm KT – XH lớn của miền Trung, tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Theo Infonet

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?