“Công trình xanh” là một khái niệm xa lạ với nhà đầu tư Việt Nam

Kim Lương

15:21 29/05/2014

BizLIVE - Mô hình công trình xanh chính là xu hướng chung của toàn cầu, và Việt Nam không nằm ngoài các xu hướng đó.

“Công trình xanh” là một khái niệm xa lạ với nhà đầu tư Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó chủ nhiệm khoa Kiến trúc quy hoạch, ĐH Xây dựng: “Công trình xanh ở Việt Nam hiện nay mới đang ở bước khởi đầu.”

Bởi vậy mà mô hình này chưa phổ biến và chưa được nhiều người biết đến. Nói về nguyên nhân, ông Ngọc Anh cho rằng: "Thứ nhất là do sự hiểu biết của xã hội và các nhà đầu tư chưa sâu sắc. Thứ hai, các vấn đề về chi phí cũng là một trở ngại khiến cho mọi người chưa tiếp cận nhiều với công trình xanh."

Theo ông Ngọc Anh, chúng ta cần truyền thông và phổ biến rộng rãi cho đông đảo người dân hiểu để ứng dụng loại hình công trình xanh trong đời sống cũng như các công trình xây dựng.

"Mô hình công trình xanh chính là xu hướng chung của toàn cầu, và Việt Nam không nằm ngoài các xu hướng đó, chúng ta chỉ đi chậm hơn 1 chút. Hiện tại, Việt Nam còn đang ở giai đoạn bước đầu, nhưng trong tương lai chúng ta có thể sẽ tiến nhanh hơn và bắt kịp xu hướng của Thế giới." - ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Trên thực tế, không ít người vẫn chỉ hiểu công trình xanh theo nghĩa rất đơn giản: Là các công trình đảm bảo tính xanh, thấy được màu xanh, có cây xanh, lá xanh mà chưa hiểu được bản chất thực sự của loại công trình này là còn bao hàm các yếu tố bền vững, sự tồn tại của con người với công trình.

“Phát triển xây dựng xanh là một bộ phận gắn liền với phát triển bền vững môi trường đô thị và nông thôn, đóng góp quan trọng cho việc phát triển bền vững đất nước.” - Phó GS.TS Phạm Ngọc Đăng, chủ tịch Hội đồng Xây dựng xanh Việt Nam nói.

Ông Đăng cũng chia sẻ thêm về chiến lược quốc gia để phát triển công trình xanh tại Việt Nam trong thời gian tới với 9 nội dung chính, đó là: Thiết kế quy hoạch địa điểm công trình, sử dụng năng lượng có hiệu quả, sử dụng tài nguyên nước có hiệu quả, sử dụng vật liệu có hiệu quả, đảm bảo chất lượng môi trường không khí trong công trình, giảm thiểu chất thải (nước thải, chất thải rắn).

Mục tiêu, đến năm 2020, công trình xanh sẽ chiếm khoảng 30% số lượng các công trình được đầu tư xây dựng mới và sửa chữa bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và chiếm khoảng 10% số lượng các công trình được đầu tư mới và sửa chữa bằng nguồn vốn tư nhân.

Ông Đăng đã đưa ra 6 tiêu chí cơ bản cho sự phát triển của công trình xanh. 

Trước hết, phải phù hợp với điều kiện thiên nhiên, khí hậu nhiệt đới nóng ấm của Việt Nam, công trình xanh phải Hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, hòa mình với không gian cây xanh. Thứ hai, việc sử dụng tài nguyên năng lượng tiết kiệm phải có hiệu quả. 

Thứ ba, sử dụng tài nguyên nước có hiệu quả. Thứ tư, phát triển và sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu tái sinh tái chế. Thứ năm, không gây tác động xấu tới môi trường sống xung quanh. Cuối cùng, là cần có sự quản lý công trình thông minh.

Công trình xanh được biết đến như công trình tiết kiệm năng lượng, là một thuật ngữ ngày càng trở nên quen thuộc trong giới xây dựng. Khái niệm này được khởi nguồn từ các nguyên tắc thiết kế kiến trúc cơ bản như chọn hướng nhà sao cho tối ưu hóa hay hạn chế ánh nắng mặt trời, thông gió tự nhiên, sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Các giải pháp xanh phổ biến hiện nay bao gồm: lam chắn nắng, mái hai lớp để che nắng và thông gió, phân bố cửa sổ hợp lý, tăng diện tích thông tầng, giếng trời, sử dụng vật liệu cách nhiệt tốt, thiết kế hướng nhà phù hợp, tận dụng vật liệu địa phương như tường tre, mái tre.

KIM LƯƠNG