Cổ phần hóa vẫn ì ạch vì sếp doanh nghiệp nhà nước sợ trách nhiệm

Tâm An

10:53 28/09/2017

BizLIVE -

Thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính cho thấy, 9 tháng đầu năm có 34 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa, các đơn vị cũng đã thoái được 3.838 tỷ đồng. Kết quả này được đánh giá là còn chậm, chưa đạt được tiến độ.

 

Cổ phần hóa vẫn ì ạch vì sếp doanh nghiệp nhà nước sợ trách nhiệm

Ảnh minh họa.

Báo cáo của Bộ Tài chính về tình hình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước cho biết, trong tháng 9/2017 Bộ Tài chính nhận được báo cáo của 1 đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa thuộc thuộc Danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2017 – 2020 theo Công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ là Công ty TNHH MTV DL - TM Kiên Giang.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, đã có 34 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đó có 11/44 doanh nghiệp thuộc Danh mục doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần hóa năm 2017.

Cụ thể là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex, Tổng công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Thanh Lễ,  Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty ĐTPT đô thị và khu công nghiệp (IDICO), Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Truyền hình Viễn thông Việt Nam (VTV Broadcom); Công ty TNHH MTV cấp nước Sóc Trăng; Công ty TNHH MTV công trình đô thị Sóc Trăng;

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nước sạch Hưng Yên; Công ty TNHH MTV In Bắc Cạn; Công ty TNHH MTV Kinh doanh nước sạch Nam Định; Công ty TNHH MTV DL - TM Kiên Giang. 23 đơn vị tiếp tục triển khai công tác cổ phần hóa theo đề án tái cơ cấu giai đoạn 2011 – 2016.

Báo cáo cho biết, tổng giá trị thực tế của 34 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa là 80.636 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là 20.881 tỷ đồng.

Về tình hình thoái vốn, Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 9/2017, các đơn vị thoái được 125 tỷ đồng, thu về 195 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, các đơn vị đã thoái được 3.838 tỷ đồng, thu về 15.998 tỷ đồng (bao gồm cả các khoản thoái vốn trong năm 2016 các đơn vị mới báo cáo trong 9 tháng đầu năm 2017).

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, chưa đạt được tiến độ, kế hoạch đề ra.

Nguyên nhân được ông Tiến chỉ ra là do đối tượng cổ phần hóa, thoái vốn trong giai đoạn này chủ yếu là các doanh nghiệp có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, kinh doanh đa ngành nghề, tài chính phức tạp, cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần có nhiều thời gian chuẩn bị, xử lý, kiểm toán nhà nước trước khi công bố giá trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước vẫn còn tư tưởng e ngại, chưa quyết liệt, sợ trách nhiệm trong triển khai công tác cổ phần hóa, thoái vốn.

TÂM AN