Mấy ngày qua, dư luận ồn ào thông tin Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy - chủ đầu tư Dự án chung cư HH3 – HH4 Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, Hải Phòng xây dựng dự án không có Giấy phép, thi công xây dựng không đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh.
Có hay không việc Công ty Hoàng Huy xây chung cư không phép?
Chung cư cũ Đổng Quốc Bình, Hải Phòng được xây dựng từ 40 - 50 năm trước.

Chiều 6/11, Phóng viên đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng Hải Phòng để làm rõ những thông tin này.

Theo đó, Khu chung cư Đổng Quốc Bình được xây dựng trên vị trí của 48 chung cư cũ với 1.814 hộ dân. Toàn bộ khu chung cư cũ được xây dựng từ 40 - 50 năm trước, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân. Dự án chung cư Đổng Quốc Bình được UBND thành phố Hải Phòng quyết định xây dựng mới bằng 4 khối nhà chung cư cao 29 tầng gồm các khối: HH1 – HH2; HH3 – HH4.

Phối cảnh tòa chung cư 29 tầng Công ty Hoàng Huy sắp xây dựng tại phường Đồng Quốc Bình.

Phối cảnh tòa chung cư 29 tầng Công ty Hoàng Huy sắp xây dựng tại phường Đổng Quốc Bình, Hải Phòng.

Ngày 12/10/2017, UBND TP Hải Phòng có quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu quốc tế, lựa chọn nhà đầu tư cho dự án chung cư HH3 – HH4. Công ty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy đã trúng thầu công trình này.

Thành phố Hải Phòng đã tổ chức di dời, tạm cư và tái định cư cho các hộ dân khi thực hiện xây dựng khu chung cư mới. Hiện 100% số hộ khu nhà D1 đã di dời, còn 26/343 hộ các khu lân cận chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Ông Vũ Hữu Thành – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, Điểm b Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng quy định, các công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: “Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thứ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;...”. Do vậy, Dự án chung cư HH3 – HH4 do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký quyết định đầu tư nên công trình thuộc diện được miễn Giấy phép xây dựng.

Liên quan đến việc người dân cho rằng, tổ chức thi công công trình gây mất an toàn cho các hộ dân xung quanh, sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, hiện tại Dự án chung cư HH3 – HH4 Đổng Quốc Bình chưa thi công, chủ đầu tư cũng chưa khởi công xây dựng dự án. Thực tế, đơn vị thi công mới tiến hành khoan thăm dò khảo sát địa chất, hạ cọc bê tông cốt thép và thí nghiệm chịu tải.

Được biết, trước khi tổ chức khoan thăm dò địa chất, chủ đầu tư đã được UBND TP Hải Phòng cho phép và đơn vị này cũng đã gửi thông báo đến các ngành chức năng, UBND phường Đổng Quốc Bình và dán công khai tại công trình để mọi người dân được biết.

Theo sở Xây dựng Hải Phòng, các hộ dân bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ sẽ được bồi thường vật kiến trúc, hỗ trợ di chuyển tạm cư... Khi về căn hộ chung cư mới, các hộ dân được ký hợp đồng thuê nhà theo diện tích mới (bằng hoặc lớn hơn diện tích cũ), theo giá thuê nhà do UBND TP quy định.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp