BizLIVE -

Theo Nghị định 50/2016, hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Cổ đông sở hữu 30% doanh nghiệp đăng ký vốn 144.000 tỷ đồng kiếm sống từ ship nước khoáng, cho mượn giấy tờ lập công ty
Trụ sở CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco) tại địa chỉ số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức

Trả lời trên Báo Tuổi trẻ, bà P. – một trong 3 cổ đông của CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco), doanh nghiệp có số vốn điều lệ đăng ký lên đến 144.000 tỷ đồng cho biết: "Tôi nghĩ cứ nói mồm với nhau, lập công ty làm được thì làm không làm được thì thôi chứ mình có mất gì đâu. Chỉ biết ‘chúng nó’ rủ ba chị em mở công ty, mượn địa điểm nhà mình làm trụ sở chứ có biết gì đâu. Tôi là cổ đông góp vốn nhưng không phải đi đăng ký, nó chỉ cầm chứng minh thư của tôi đi và cầm hồ sơ về bảo mình ký thì ký vào".

Bà P. hiện sinh sống bằng nghề phân phối nước khoáng từ trường và cho biết "Tiền ăn, nuôi con còn chả đủ lấy đâu ra nghìn tỉ để góp". Về hai cổ đông còn lại của USC Interco, bà P. cho biết ông S. làm cùng công ty nước khoáng, ông P. làm nghề buôn gỗ.

Như thông tin BizLIVE đã đưa, USC Interco là pháp nhân mới thành lập từ ngày 17/1/2020 với số vốn điều lệ đăng ký lên đến 144.000 tỷ đồng, vượt qua Viettel để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn thứ 3 cả nước. Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là Bất động sản với 3 cổ đông bao gồm ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng cùng ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng.

Như vậy, để thực hiện đầy đủ thủ tục góp vốn trong thời gian 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như quy định, trung bình mỗi ngày doanh nghiệp này phải nộp khoảng 1.600 tỷ đồng. Nếu hết thời hạn trên, các cổ đông không góp đủ vốn, công ty phải điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký.

Theo Nghị định 50/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

THANH HÀ