Chống chuyển giá trường hợp như Formosa rất khó phối hợp

Nguyễn Thảo

14:20 26/08/2016

BizLIVE -

Trong việc chống chuyển giá nhất là tại những doanh nghiệp sản xuất có nhập linh kiện từ nước ngoài nếu từ các nước G7 sẽ dễ dàng xác định nhưng nhập từ các quốc gia khác như Trung Quốc, chẳng hạn trường hợp Formosa rất khó phối hợp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Chống chuyển giá trường hợp như Formosa rất khó phối hợp

Ảnh minh họa.

Trong phiên làm việc sáng nay (26/8) của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính, qua kiểm tra, rà soát cho thấy có 5 nhiệm vụ mà Bộ Tài chính được giao nhưng chưa hoàn thành. Trong đó có việc soạn thảo, xây dựng Nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế đã quá hạn gần 2 tháng.

Giải trình về nguyên nhân chậm trễ, đại diện Bộ Tài chính cho biết, theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật để xây dựng nghị định cần đánh giá, tổng kết, thành lập ban soạn thảo, xây dựng dự thảo và xin ý kiến các bộ, ngành liên quan tuy nhiên, đến nay vẫn còn Bộ Khoa học và công nghệ, Đà Nẵng chưa cử người tham gia ban soạn thảo.

Dự kiến, trong hôm nay (26/8), Bộ Tài chính sẽ trao đổi và yêu cầu các cơ quan này cử người tham gia soạn thảo nghị định, sớm hoàn thiện, trình Chính phủ dự thảo trước thời hạn đã được điều chỉnh là vào tháng 11/2016.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết, chống chuyển giá và trốn thuế là nội dung phức tạp. Dẫn trường hợp Mỹ, ông cho biết, các luật sư tại đây phải mất 7 năm để xác định một trường hợp chuyển giá hay không trong khi Việt Nam, việc xây dựng soạn thảo Nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế thời gian giao cho Bộ Tài chính là rất ngắn, khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nêu quan điểm về vấn đề này, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, nếu làm tốt người Mỹ có lẽ phải sang Việt Nam học, qua đó cho thấy, việc hoàn thành dự thảo nghị định trong tháng 11 theo báo cáo của Bộ Tài chính là một sức ép lớn, khó có thể cán đích.

Buổi làm việc giữa đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính sáng 26/8. Ảnh: MOF  

“Xác định được chuyển giá hay không là rất khó vì việc chuyển giá được thực hiện trong một hệ thống khép kín. Để xác định giá trong nước không hề đơn giản, xuống địa phương cứ nói là không được chuyển gia nhưng làm gì có cơ sở.  Doanh nghiệp trong nước khó kiểm soát thì doanh nghiệp nước ngoài cực kỳ khó. Thất thoát thuế là vấn đề lớn cần quan tâm. Phải có biện pháp xử lý mạnh để chống thất thu”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, việc xây dựng nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế là cần thiết nhưng không đơn giản vì liên quan đến nhiều công đoạn trong một quy trình từ cấp phép đầu tư liên quan đến ngành đầu tư cho đến quản lý thuế, hải quan…

Dẫn trường hợp đấu tranh chống thất thu thuế từ một số thương vụ chuyển giá gần đây tổng giá trị thu về lên đến gần 4.000 tỷ đồng, ông Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã trải qua một quá trình đấu tranh phức tạp trong bối cảnh khung khổ pháp lý chưa rõ ràng, nhận thức trong nội bộ chưa thống nhất.

Cũng chia sẻ về nội dung thông tin này, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, hiện tại có Thông tư 66 quy định về hoạt động chống chuyển giá, có thể có những quy định tích cực để nâng thành nghị định.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã tham gia Diễn đàn chống chuyển giá, xói mòn thuế của G20, là những căn cứ để thực hiện chống chuyển giá thuận lợi hơn trên thực tế.

Song, ông Tuấn cũng cho biết, trong việc chống chuyển giá nhất là tại những doanh nghiệp sản xuất có nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài, nếu nhập từ các quốc gia G7 thì rất dễ dàng, nhưng nếu nhập từ những quốc gia khác như Trung Quốc chẳng hạn trường hợp Formosa Hà Tĩnh rất khó phối hợp.

NGUYỄN THẢO