Chính thức hoà lưới điện tổ máy số 2 Thuỷ điện Lai Châu

Minh Ngọc

17:46 21/06/2016

BizLIVE - Ngày 20/6, tổ máy số 2 của Nhà máy Thủy điện Lai Châu công suất 400 MW đã hòa thành công vào lưới điện quốc gia. Dự kiến, tổ máy 3 vào tháng 11/2016 và khánh thành công trình vào tháng 12/2016.

Chính thức hoà lưới điện tổ máy số 2 Thuỷ điện Lai Châu

2 tổ máy Thủy điện Lai Châu đã hòa lưới điện quốc gia

Theo tiến độ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt, tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu phát điện vào ngày 25/06/2016, song sau 4 ngày chạy không tải, sáng ngày 20/6, tổ máy số 2 của Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu đã hoà thành công vào lưới điện quốc gia. Như vậy, tiến độ hòa lưới quốc gia của tổ máy 2 đã vượt trước 5 ngày so với kế hoạch.

Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La cho biết, để có được kết quả này, trong suốt nửa đầu năm 2016, cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động trên công trường đã nỗ lực vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng của các tổ máy lên công trường.

Ngoài ra, do công trình được thi công tại vùng sâu, hạ tầng giao thông không thuận lợi, địa chất phức tạp... nên trong quá trình xây dựng, các đơn vị đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa sản xuất, các đơn vị triển khai dự án đã vượt qua tất cả để xây dựng lên một công trình hiện đại giữa vùng rừng núi Tây Bắc.     

“Việc hòa lưới tổ máy số 2 Thủy điện Lai Châu thời điểm này có ý nghĩa quan trọng, bên cạnh đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu của EVN giao, còn cung cấp nguồn điện lớn, bổ sung vào hệ thống điện quốc gia trong bối cảnh các hồ thủy điện khu vực miền Trung, Tây Nguyên cạn kiệt nước. Ngoài ra, hiện khu vực Tây Bắc đang vào mùa lũ, với việc phát điện tổ máy 2 vào thời điểm này sẽ tận dụng được nguồn nước lũ để phát điện”, ông Phương nhấn mạnh.

Được biết, công trình Thủy điện Lai Châu có tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng, là công trình thủy điện cấp đặc biệt, được xây dựng trên sông Đà.

Nhiệm vụ chính của công trình là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

Tính đến thời điểm này, Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia (qua phát điện tổ máy 1) 840 triệu kWh điện.

Theo kế hoạch của EVN, Thủy điện Lai Châu dự kiến phát điện tổ máy 3 vào tháng 11/2016 và khánh thành công trình vào tháng 12/2016.

Để đạt được các mốc tiến độ này, Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La đang tập trung công tác kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng lắp đặt thiết bị công trình, đặc biệt là cung cấp vật tư thiết bị đến công trường, đồng thời, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ như kiến trúc cảnh quan, trồng cây hệ thống đường vận hành.

MINH NGỌC

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?