BizLIVE - Được đánh giá là "chú lính ngựa ô" trên HNX từ ngày Netland niêm yết cổ phiếu đến nay tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư Nhật tại Netland đã tăng từ 0% lên gần 16% và sẽ tăng tiếp trong thời gian tới.

[Chân dung doanh nghiệp] Từ môi giới đến phát triển dự án, Netland có gì hấp dẫn nhà đầu tư Nhật?
CTCP Bất động sản Netland (mã NRC) vừa có thông báo về ngày giao dịch không hưởng quyền 04/03/2019 để thực hiện chào bán 9.000.000 cổ phần cho cổ đông hiện hữu, theo tỷ lệ 75% với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phần.

Chốt phiên giao dịch ngày 22/02/2019, cổ phiếu NRC đóng cửa ở mức giá 35.300 đồng/cổ phiếu. Giá chào bán của đợt phát hành thêm cổ phần tăng vốn điều lệ lần này bằng với giá chào bán cổ phần các đợt tăng vốn trong quá khứ của Netland. 

Từ môi giới đến nhà phát triển dự án


CTCP Bất động sản Netland tiền thân là CTCP Dịch vụ thông tin bất động sản Netland, được thành lập vào tháng 3/2014, với mức vốn điều lệ ban đầu 1,9 tỷ đồng. Sau 2 đợt tăng vốn, hiện vốn điều lệ của Netland 120 tỷ đồng, trong đó khối ngoại nắm giữ gần 17% vốn, riêng 2 nhà đầu tư tổ chức của Nhật Bản nắm giữ gần 16% vốn.
  Nguồn: Tổng hợp các báo cáo
Khởi nghiệp bằng việc kết nối thông tin giữa chủ đầu tư các dự án với các đơn vị môi giới với những thương vụ đầu tiên là môi giới giới thiệu thành công dự án Queen Pearl, Coco Ocean Resort cho các đơn vị môi giới. Song song đó, Netland môi giới trực tiếp sản phẩm cho khách hàng tại các dự án Queen Pearl, Queen Pearl giai đoạn mở rộng.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động môi giới, năm 2016, Netland chính thức tham gia phát triển dự án bất động sản qua việc hợp tác đầu tư dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Queen Pearl (Phan Thiết, Bình Thuận), Khu biệt thự vườn The Panorama Villas (Nha Trang, Khánh Hòa) còn gọi là Haborizon Nha Trang, tiến sâu hơn trong chuỗi giá trị ngành bất động sản.

Năm 2017, Netland mua lại 95% Bất động sản Danh Khôi, Danh Khôi tiếp tục kế thừa và phát triển tiếp mảng kinh doanh môi giới bất động sản của Netland.
  Nguồn: Bản cáo bạch
Hiện nay danh mục dự án môi giới của Netland và Danh Khôi đang thực hiện gồm: dự án Queen Pearl, Queen Pearl giai đoạn mở rộng, Khu biệt thự vườn The Panorama Villas, Barya Citi (Vũng Tàu), Khu đô thị Five Star Eco City, Long Hậu Reverside, Saigon Metro Mall.  
Danh mục các dự án Netland tham gia với vai trò nhà phát triển/đầu tư dự án gồm: Queen Pearl, Queen Pearl mở rộng, Khu biệt thự vườn The Panorama Villas; Saigon Metro Mall (QL50, P.6, Quận 8, TP. HCM), Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu tại P. Long Toàn, TP. Bà Rịa (Barya Citi).
Hoạt động hợp tác đầu tư phát triển dự án bất động sản nhanh chóng đóng góp doanh thu và lợi nhuận cho Netland qua đó giúp Netland tăng trưởng cao, biên lợi nhuận ổn định hơn 45% vào cuối năm 2018. 
Nguồn: Số liệu các báo cáo tài chính 
Netland có gì hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản ?

Với mức vốn điều lệ 120 tỷ đồng, 4 năm hình thành và phát triển, vay nợ chỉ chiếm khoảng 12% tổng nguồn vốn; EPS từ trên 3.000 đồng/cổ phần, đạt trên 5.700 đồng/cổ phần kể từ khi có đóng góp của hoạt động hợp tác đầu tư bất động sản vào kết quả kinh doanh; tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ, tính bằng số lần; chia cổ tức bằng tiền 20%, Netland cho thấy họ là công ty bất động sản có tài chính mạnh, “làm ăn” hiệu quả bậc nhất trên Sàn chứng khoán.
 
Ngoài ra, việc thâu tóm thành công, sở hữu 95% công ty môi giới bất động sản có tiếng - Bất động sản Danh Khôi; phát triển các dự án khu đô thị có quy mô ở cận/nằm trong các khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển tại những “điểm nóng” như Phan Thiết, Nha Trang, Bà Rịa, Đồng Nai…, Netland đang cho thấy họ sức trẻ, khỏe trên chặng đường phát triển tới.
Hơn nữa, không như nhiều doanh nghiệp bất động sản trẻ khác, đối tác chiến lược của Netland ngoài mạnh về tài chính, họ còn là những tổ chức giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Sanei Architecture Planning Co., Ltd đang nắm giữ 10% vốn của Netland là tổ chức có hơn 25 năm kinh nghiệm trong bán hàng, hợp tác kinh doanh và cho thuê bất động sản của Nhật Bản. Dự kiến lệ nắm giữ của Sanei Architecture Planning Co., Ltd sẽ tăng lên 18,75% sau khi Netland hoàn tất đợt phát hành tới đây. G-7 Holdings INC nắm giữ gần 6% vốn Netland là tổ chức có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, chuỗi siêu thị tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết các công ty bất động sản khác, Netland có rủi ro ở tỷ lệ nợ phải thu cao. Dù vậy, điểm tích cực là Netland đã có thuyết minh rõ ràng các khoản phải thu, đặc biệt là phải thu khác ngắn và dài hạn. Đây là những khoản ký quỹ, chi hộ, lợi nhuận tạm chia về cho Netland trong hợp tác đầu tư dự án, các khoản chi ra theo hợp đồng hợp tác đầu tư dự án, chi ra để mua đất đầu tư dự án.
Giới chuyên môn đánh giá, việc trình bày rõ ràng, chi tiết các khoản phải thu của Netland đã giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn và đánh giá được mức độ rủi ro của các khoản phải thu để kiểm soát được mức rủi ro trong đầu tư. Đây cũng chính là điểm “hấp dẫn” của Netland bên cạnh nội lực của doanh nghiệp này.

HỒNG QUÂN