BizLIVE - Năm 2018, biên lợi nhuận gộp của GEC đạt 54%, trong đó biên lợi nhuận gộp bán điện 59%. GEC có 22 dự án điện vận hành trong năm 2019, nhưng lợi nhuận sẽ khó tăng nếu GEC không kéo giảm số dư vay nợ.
[Chân dung doanh nghiệp] Tiên phong dự án điện mặt trời tại Việt Nam, GEG đang kinh doanh ra sao?

Quý IV/2018, CTCP Điện Gia Lai (GEC, mã GEG) đã hoàn thành việc phát hành thêm hơn 97 triệu cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ lên gần 1.942 tỷ đồng để đầu tư cho các dự án Năng lượng tái tạo khác theo chiến lược đến năm 2022. Các cổ đông chiến lược gồm CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex), CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group), AVH Pte.ltd, IFC và bà Đặng Huỳnh Ức My và các cổ đông khác đã tham gia góp vốn trong đợt phát hành nói trên.

Mảng điện đóng góp gần 90% doanh thu và lợi nhuận
CTCP Điện Gia Lai được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa Công ty Điện Gia Lai theo Quyết định của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Gia Lai vào năm 2010. Cổ phiếu của GEC đang được niêm yết và giao dịch trên thị trường UPCom từ ngày 21/03/2017. Đến cuối năm 2018, CTCP Đầu tư Thành Thành Công (TTC Group) và các thành viên liên quan nắm giữ đa số cổ phần của GEC.
GEC hoạt động chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện; lắp đặt hệ thống điện; xây dựng công trình điện, đập đê….Hiện, GEC là đơn vị chủ lực trong ngành năng lượng của TTC Group đang sở hữu đa dạng các dự án Thủy điện vừa và nhỏ, Điện mặt trời và Điện gió với tổng công suất thiết kế tương ứng là 184,1 MW, 668 MW và 250 MW đến từ các nhà máy đang vận hành, đang triển khai và đang thực hiện các thủ tục pháp lý.
Năm 2018, doanh thu thuần của GEC đạt hơn 560 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2017, với 95% tổng doanh thu đến từ các hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi bao gồm bán điện, cung cấp dịch vụ và xây lắp.
Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính hợp nhất các năm 
Riêng hoạt động sản xuất và cung ứng điện của 14 nhà máy thủy điện tại Gia Lai, Lâm Đồng và Huế với tổng công suất thiết kế đạt 84,1 MW là 446 tỷ đồng, đóng góp 80% doanh thu. Điểm đặc biệt là 2 nhà máy điện mặt trời Phong Điền - Huế và Krông Pa - Gia Lai với tổng công suất thiết kế đạt 117 MWp mới đi vào hoạt động vào tháng 10 và tháng 12/2018 nhưng đã đóng góp hơn 37 tỷ đồng chiếm khoảng 7% tổng doanh thu.
Biên lợi nhuận gộp cao và ổn định
Hoạt động bán điện đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận của GEC trong nhiều năm qua. Giới phân tích đánh giá, nhờ sở hữu đa dạng các dự án năng lượng nên biên lợi nhuận của GEC cao và khá ổn định. Ngoài ra, với lợi thế đầu ra của sản phẩm được đảm bảo, GEC không tốn nhiều chi phí cho hoạt động bán hàng.
Năm 2018, biên lợi nhuận gộp đạt 54%, trong đó biên lợi nhuận gộp bán điện 59%. Trong 4 năm trở lại đây, biên lợi nhuận gộp và ròng của GEG luôn lần lượt trên 50% và 30%.
  Nguồn: Báo cáo GEC
Một điều đáng chú ý là tất cả 14 nhà máy Thủy điện của GEG đã đi vào hoạt động ổn định và trong đó nhiều nhà máy đã khấu hao gần hết nguyên giá sẽ góp phần cải thiện hơn nữa các chỉ số này trong tương lai.
Hơn nữa, việc triển khai vận hành 14 nhà máy Thủy điện đã tạo ra dòng tiền ổn định cho hoạt động kinh doanh của GEC, đồng thời cũng là nền tảng để GEG chuyển hướng mở rộng sang đầu tư ở các mảng năng lượng tái tạo tiềm năng khác như Điện mặt trời và Điện gió.
Tương lai nào cho GEC ?

Năm 2019, GEC có kế hoạch sẽ đưa vào vận hành thêm 2 Nhà máy Điện mặt trời tại Long An và Bình Thuận trước 30/6/2019 để hưởng giá bán điện ưu đãi trong suốt 20 năm là 9,35 cents/KWh, đảm bảo dòng tiền ổn định và khả năng sinh lời cao. Tổng công suất của 2 dự án Điện mặt trời tại Long An và Bình Thuận sẽ là 98 MWp.
Ngoài ra, cũng trong năm 2019, GEC sẽ tiếp tục đóng điện thêm 4 Dự án Điện mặt trời nữa với tổng công suất là 177 MWp.
Như vậy, GEC sở hữu danh mục 22 dự án gồm 14 nhà máy Thủy điện đã hoạt động, 2 Điện mặt trời đã vận hành, 6 Điện mặt trời đang triển khai và sẽ hoạt động trong năm 2019. Tổng công suất của toàn bộ danh mục GEC sẽ bao gồm 84,1 MW Thủy điện và lên tới gần 400 MWp Điện mặt trời.
Nguồn: Số liệu GEC 
Giới phân tích cho rằng, với danh mục như án nói trên, GEC đang tạo ra dòng tiền thuần ổn định hàng năm.
Về năng lực tài chính, hiện cấu trúc tài sản của GEC khá bền vững, sau khi GEC đã thu hồi toàn bộ các khoản phải thu về cho vay ngắn hạn (luôn tồn tại trong bảng cân đối của GEC từ những năm 2014) trong năm 2018, tài sản của GEC tập trung ở 2 khoản mục tiền và tài sản cố định hữu hình. Đến cuối năm 2018, GEC tăng dự trữ tiền và các khoản tiền gửi lên đến 861 tỷ đồng, chiếm 19,8% tổng tài sản; tài sản cố định chiếm 66% tổng tài sản.
Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính
Năm 2018, GEC tăng vay nợ. Đến cuối năm 2018, vay nợ ngắn và dài hạn của GEC đến 1.527 tỷ đồng. Mặc dù, so với vốn chủ sở hữu hay tổng tài sản, tỷ lệ nợ vay của GEC ở mức chấp nhận được, nhưng so với hồi đầu năm 2018, số dư vay nợ của GEC đạ tăng hơn 1.288 tỷ đồng, qua đó GEC sẽ đối mặt với chi phí lãi vay tăng, áp lực trả nợ và thanh khoản trong giai đoạn đầu tư hay dự án chưa bước vào giai đoạn hoàn vốn.
  Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính
Giới phân tích đánh giá, việc GEC đã tăng vốn điều lệ lên 1.942 tỷ đồng trong quý IV/2018, kỳ vọng GEC sẽ giảm được nợ trong thời gian tới, GEC không lạm dụng việc sử dụng đòn bẩy tài chính mà chủ động cân đối giữa nợ vay và vốn chủ sở hữu, duy trì một tỷ lệ hợp lý trong suốt quá trình phát triển.

HỒNG QUÂN