BizLIVE - Sau 10 năm ở ẩn với cổ đông lớn nắm quyền chi phối là ông Trịnh Thanh Huy, Descon nhen nhóm kế hoạch trở lại HOSE vào tháng 7/2018. Nhưng Descon lại bị Siam City Cement Ltd mở thủ tục phá sản do nợ.
[Chân dung doanh nghiệp] Sau 10 năm ở ẩn, Descon dưới thời Trịnh Thanh Huy đến lúc phải phá sản?

Tuần qua, CTCP Kỹ Nghệ Lạnh (Searefico, mã SRF) đã có công bố thông tin bất thường liên quan khoản công nợ giữa SRF và CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon, mã DCC). Theo đó, Tòa án nhân dân TP.HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Descon theo đơn kiện của nhà cung cấp Siam City Cement Ltd.

Hiện, SRF đang có hợp đồng thi công với Descon, tư cách là Nhà thầu phụ tại các dự án mà Descon đang thực hiện với vai trò Nhà thầu chính. SRF đã gửi thông báo các khoản nợ của Descon đối với SRF tới TAND TP.HCM để thu hồi nợ, giảm thiểu thiệt hại cho SRF.
Vừa “nhen nhóm” trở lại HOSE, Descon đã bị đối tác mở thủ tục phá sản
8 năm trước, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2010 của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon, mã DCC) tổ chức tháng 12/2010 đánh dấu bước ngoặt phát triển mới của Descon khi tổ chức Bình Thiên An do ông Trịnh Thanh Huy, một doanh nhân thành công trong ngành mì gói ở Đông Âu sáng lập và lãnh đạo, đã vào và nắm quyền kiểm soát tại Descon.
Một năm sau, năm 2011 cổ phiếu DCC của Descon bị hủy niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin trong bối cảnh một năm thay 2 chủ tịch, dính “nghi án” cản trở cổ đông nhỏ lẻ tham dự đại hội, “cố tình” vi phạm quy định về công bố thông tin để được hủy niêm yết, rút khỏi thị trường để tái cấu trúc và “dễ bề thao túng”.
Ngày 06/07/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 đã thông qua tờ trình niêm yết cổ phiếu Descon trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, nơi mà cổ phiếu Descon từng bị hủy niêm yết bắt buộc.
Lý do niêm yết trở lại cổ phiếu Descon được Hội đồng quản trị của công ty giải thích nhằm nâng cao tính thanh khoản của cổ phiếu, nâng cao quản trị và điều hành, xây dựng và hoàn thiện tính minh bạch trong sản xuất kinh doanh, tạo dựng kênh huy động vốn dài hạn qua thị trường chứng khoán.
Nguồn: Descon. Quy đổi dấu"." trong số trên biểu đồ là dấu "," trong bài viết
4 tháng sau, Quý IV/2018, Descon bị đối tác nộp đơn lên Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu mở thủ tục phá sản cho Descon và TAND TP.HCM đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Descon.
Descon không phải là cái tên xa lạ với thị trường chứng khoán cũng như thị trường xây dựng Việt Nam. Descon tiền thân là Phân viện Thiết kế miền Nam thuộc Viện Thiết kế Bộ Công nghiệp nhẹ. Năm 1989, cái tên Descon lần đầu tiên được sử dụng làm tên giao dịch sau khi thành lập Công ty Thiết kế và Xây dựng Công nghiệp nhẹ số 2. Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra quyết định chuyển đổi Công ty Xây dựng Công nghiệp số 2 thành CTCP Xây dựng Công nghiệp.
Đến cuối năm 2017, Descon có 272 nhân sự, số lượng dự án đang triển khai 6. 18 tháng trở lại đây, Descon là nhà thầu và thi công các dự án Meliã  Hồ Tràm at The Hamptons, Dự án Khu biệt thự và nghỉ dưỡng Cam Ranh – Melia Cam Ranh Bay Villas & Resort, Khu căn hộ cao cấp D-Vela, Dự án Ama – Khu du lịch Vịnh Thiên Đường, Khách sạn Quang Minh – 25 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP. HCM; Khu du lịch sinh thái Hòn Ngọc Bãi Tràm…
Descon đã đến lúc phải phá sản?
Tính đến ngày 31/12/2017, Descon có vốn điều lệ 356 tỷ đồng, có 2 cổ đông lớn, ông Trịnh Thuy Huy nắm 56,2% vốn cổ phần và Cty TNHH Mascon nắm 13,8% cổ phần Descon. Ông Trịnh Thanh Huy, một doanh nhân thành công trong ngành mì gói ở Đông Âu sáng lập và lãnh đạo Bình Thiên An - tổ chức đã vào và nắm quyền kiểm soát tại Descon năm 2010.
Trong 5 năm trở lại đây (2013 – 2017), Descon hoạt động luôn có lãi, ROA bình quân từ 2,04% - 2,76%; ROE bình quân 1,8% - 5%. Kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán TTP – CN TP. Hồ Chí Minh trong báo cáo tài chính năm 2017 không đưa ra bất kỳ ý kiến ngoại trừ hay nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Descon.

Cấu trúc tài sản và nguồn vốn của Descon cho thấy, đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Descon đạt hơn 2.862 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu gần 490 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính ngắn và dài hạn đã tăng mạnh 77,8%, từ 509 tỷ đồng lên gần 905 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tăng vay dài hạn; gấp 1,85 lần vốn chủ sở hữu. Hầu hết các chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của Descon cuối năm 2017 đều tăng so với năm 2016.
Nguồn: Descon 
Nhưng rủi ro đang chờ những chủ nợ của Descon. Báo cáo của ban kiểm soát Descon cho biết, khả năng thanh toán của Descon tăng nhờ công ty đã chủ động hơn về nguồn tiền – nguồn tiền tăng thêm được tài trợ từ nguồn vay.  
Descon vay nợ tăng thêm gần 400 tỷ trong năm 2017, ở chiều ngược lại, Descon lại tăng cho vay nợ và chiếm dụng khoảng 250 tỷ đồng kỳ hạn ngắn và gần 170 tỷ đồng ở kỳ hạn dài, trong đó có hơn 167 tỷ đồng là đem hợp tác đầu tư.
Chỉ tính riêng 3 “người nhà” là Công ty TNHH Pumyang – Descon, CTCP Beton 6 và ông Trịnh Thanh Huy đang “giữ” của Descon 1.013 tỷ đồng (đã bao gồm 32,4 tỷ đồng cho Trịnh Thanh Huy mượn tiền). Ở chiều ngược lại, Descon đang vay của “người nhà” và các cá nhân hơn 340 tỷ đồng.  
Vì vậy, với tổng tài sản 2.862 tỷ đồng, sau khi loại 1.013 tỷ đồng đang được “giữ” bởi Pumyang Descon và Beton 6, ông Trịnh Thanh Huy, Descon còn lại 1.850 tỷ đồng tài sản bao gồm 741 tỷ đồng hàng tồn kho để trả hơn 2.030 tỷ đồng các khoản bao gồm nợ vay và trái phiếu (đã loại vay người nhà và cá nhân).
Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy đến cuối năm 2017, Descon đang có khoản phải trả SRF gần 68 tỷ đồng (cho cả CN Cơ điện Công trình và Công ty Cơ điện lạnh Đà Nẵng).

HỒNG QUÂN