BizLIVE -

Chế biến thực phẩm ăn liền từ bột gạo, các loại đậu, các loại hạt, hạt sen, Bích Chi - một doanh nghiệp tại Đồng Tháp có EPS giai đoạn 2010 – 2015 cao nhất 9.643 đồng/cổ phần.

[Chân dung doanh nghiệp] Chỉ cần chế biến bột, Bích Chi mang lại lợi tức bình quân 73%/năm

CTCP Thực phẩm Bích Chi (Bích Chi) tiền thân là Nhà máy Bột Bích Chi được ông Trân Khiêm Khánh thành lập năm 1966. Đến năm 1976, Nhà máy Bột Bích Chi được quốc hữu hóa, trở thành nhà máy trực thuộc Công ty Sữa Cà phê miền Nam, sau đó được giao về tỉnh Đồng Tháp, trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành thực phẩm Đồng Tháp nói riêng cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Năm 2001, Công ty Bột Bích Chi chính thức chuyển sang cổ phần hoá với tên gọi CTCP Thực phẩm Bích Chi. Theo Bích Chi, kể từ sau khi cổ phần hóa, Bích Chi liên tục tăng trưởng ấn tượng và có những bước tiến nhảy vọt với số vốn tăng gấp 20 lần, doanh thu cũng tăng gấp 15 lần. Chỉ tính riêng giai đoạn 2010 - 2015, lợi nhuận của Bích Chi đã tăng 181% từ mức 18,6 tỷ đồng vào năm 2010 lên 52,3 tỷ đồng vào năm 2015.
Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính kiểm toán 
Năm 2013, lợi nhuận của Bích Chi bị sụt giảm được giải thích do công ty mở rộng thị trường sang các nước châu Phi và Trung Đông và hai thị trường Anh Quốc và Hàn Quốc bị cạnh tranh gay gắt. Đồng thời, đối tác cạnh tranh hạ giá bán làm cho công ty cũng phải giảm giá theo.
Tập trung sản xuất sản xuất nông phẩm có giá trị gia tăng cao
Bích Chi có hơn 40.000m² nhà xưởng và khoảng 780 lao động, doanh số đến cuối năm 2015 đạt hơn 370 tỷ đồng. Bích Chi đang có hơn 200 mặt hàng góp phần làm gia tăng giá trị hạt gạo, hạt đậu, hạt sen của vùng. Thực phẩm của Bích Chi gồm 4 dòng sản phẩm chính: bột dinh dưỡng và bột lọc; bánh phồng tôm; sản phẩm chế biến từ bột gạo (phở, hủ tiếu, bánh tráng, bún gạo, miến); sản phẩm ăn liền.
Ngoài các sản phẩm truyền thống như: bột gạo lứt, bột dinh dưỡng, hủ tiếu bột lọc, bột đậu các loại...; để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Bích Chi còn cho ra đời nhiều sản phẩm như: cháo gạo lứt muối mè, bột mè đen, bột năm thứ đậu... Công ty cũng đầu tư sản xuất các loại thực phẩm chế biến từ bột lọc Sa Đéc như: phở ăn liền, hủ tiếu ăn liền, bún ăn liền, bánh tráng, bánh phồng tôm....
  Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính kiểm toán
Sản phẩm của Bích Chi có ưu thế xuất sang các nước châu Á, châu Âu và các nước có cộng đồng người châu Á đông. Năm Trong giai đoạn 2010 - 2015, thị trường nước ngoài đóng góp tỷ trọng doanh thu tăng dần và lấn át thị trường nội địa kể từ năm 2013.
Mang lại lợi ích cho cổ đông

Mặc dù quy mô công ty không lớn, tổng tài sản ở mức hơn 220 tỷ đồng, doanh thu hàng năm khoảng 300 tỷ đồng, nhưng Bích Chi đang là doanh nghiệp hoạt động rất hiệu quả trong lĩnh vực của mình với tỷ suất lợi nhuận/doanh thu 14-16%; EPS đạt khoảng 9.643 đồng/cổ phần; và tăng vốn bằng vốn tự có; cũng như mang lại lợi ích cho cổ đông ở mức cao.

Tại ngày 31/12/2015 vốn điều lệ của Bích Chi hơn 100 tỷ đồng. Từ giai đoạn 2009 - 2015 Bích Chi tăng vốn từ nguồn vốn tự có thông qua thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 34%, 50%, 100%.

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính kiểm toán 
Đồng thời, Bích Chi cũng tiến hành chia cổ tức bằng tiền hàng năm cho cổ đông, với tỷ lệ thấp là 29%/năm; cao là 60%/năm. Tính chung lợi tức mà cổ đông nhận được cao nhất có năm lên đến 144%.
Có thể nói, cùng với Safoco, CTCP Xuất khẩu Sa Giang, …Bích Chi đang khẳng định đầu tư sản xuất sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao là hướng đi đúng mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người lao động và cổ đông cũng như góp phần gia tăng giá trị cho nông sản thô của Việt Nam.

HỒNG QUÂN