BizLIVE - Trong danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2019 có sự góp mặt của 2 nữ doanh nhân Việt Nam là CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và CEO Nutifood Trần Thị Lệ.
CEO Vietjet và Nutifood lọt top nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2019
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (trái) và bà Trần Thị Lệ (phải)
Tạp chí Forbes mới công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2019 (Asia's Power Businesswomen). Trong danh sách này có sự góp mặt của 2 nữ doanh nhân Việt Nam là CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và CEO Nutifood Trần Thị Lệ.
Ngoài ra, một số cái tên đáng chú ý khác trong danh sách gồm có Tan Hooi Ling - đồng sáng lập viên kiêm COO của Grab, Jenny Lee - Giám đốc điều hành quỹ đầu tư GGV Capital...
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam cũng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á với khối tài sản trị giá 2,5 tỷ USD.
Lên sàn năm 2017, hiện Vietjet (mã VJC) là một trong những doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam với vốn hóa thị trường đạt hơn 72.000 tỷ đồng (3,1 tỷ USD). Bà Thảo cũng là phó chủ tịch và nắm cổ phần lớn tại Ngân hàng HDBank.
Forbes đã dành một bài viết khá chi tiết về bà Thảo, trong đó nữ tỷ phú đặt mục tiêu tham vọng sẽ đưa Vietjet trở thành một hãng hàng không có quy mô toàn cầu: "Nếu thành lập một hãng hàng không ở châu Âu, chúng tôi có thể bay tới mọi đất nước từ đây", bà Thảo nói đồng thời cho biết, với lợi thế cạnh tranh về dịch vụ, máy bay, năng lực quản lý, chi phí và cung cấp những dịch vụ mới, bà hoàn toàn tin tưởng Vietjet có thể cạnh tranh ở những thị trường khác, châu Âu hoặc Mỹ.
Trong bài viết về CEO Vietjet, bà Thảo cũng đề cập đến việc hãng hàng không Vietjet sẵn sàng đầu tư vào cơ sở hạ tầng hàng không nhưng cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa hoàn thiện việc mở rộng các sân bay hiện có hay xây mới. 
Bên cạnh đó, CEO Vietjet cũng đề cập đến sự cạnh tranh trên thị trường hàng không trong nước. Đến cuối năm 2018 đã có 174 máy bay thương mại được đăng ký vận hành bởi 4 hãng hàng không. Đầu năm 2019 Bamboo Airways trở thành hãng hàng không thứ 5 gia nhập thị trường và Vinpearl Airlines có thể sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.
  
Về bà Trần Thị Lệ, CEO Notifood, bà cùng chồng là ông Trần Thanh Hải đã biến Nutifood từ một công ty sữa nhỏ thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu ngành sữa Việt Nam với doanh thu năm 2018 đạt 9.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 828 tỷ đồng.
Lãnh đạo Nutifood đặt mục tiêu mở rộng Nutifood, đầu tư ra nước ngoài thông qua liên doanh, sáp nhập và mua lại. 

BẢO VY