BizLIVE - Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air, công nghệ không thay đổi thế giới mà ước mơ của con người làm điều đó. Những doanh nghiệp khởi nghiệp đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó hãy mơ ước và hành động để thực hiện hoá nó.
CEO Vietjet: “Đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó hãy mơ ước và hành động”
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet

Phát biểu trong phiên thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit) chiều 13/9, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet nói: “Chúng ta đang chứng kiến sự đổi mới mạnh mẽ từ Chính phủ. Chính phủ với nỗ lực kiến tạo và hành động đã tạo cơ sở để các doanh nghiệp tích cực hoạt động, phát triển”.

Việt Nam đã được các học giả quốc tế mô tả có sự “trỗi dậy thần kỳ”, là “ngôi sao đang lên” của các thị trường mới nổi bất chấp những khó khăn được nhắc đến trong nhiều ngày qua tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. “Vietjet hoạt động trong bối cảnh đấy, chúng tôi có tinh thần dẫn đầu xu hướng cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và tạo ra xu hướng tiêu dùng mới”, vị nữ tỷ phú nói.

Bà Thảo cho biết, trước khi làn sóng cách mạng 4.0 được nhắc tới nhiều, từ 5-7 năm trước Vietjet đã ứng dụng công nghệ, cụ thể là việc check-in thay vì làm thủ công đã thực hiện dưới hình thức điện tử. “Với ứng dụng của công nghệ, chỉ cần có điện thoại thông minh là bạn có thể mua vé, check-in,… thậm chí bà con vùng sâu, vùng xa không cần biết chữ vẫn có thể thực hiện được thủ tục, có những chuyến bay tốt đẹp”, bà Thảo nói.

Theo bà Thảo, công nghệ vẫn là công cụ được tạo ra bởi con người “công nghệ không làm thay đổi thế giới mà là ước mơ của con người thay đổi thế giới”, bà Thảo nói.

Bà Thảo cho rằng đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp đừng tiết kiệm giấc mơ, thay vào đó hãy mơ ước và hành động để thực hiện hoá nó. Việc cần làm là thêm vào đó yếu tố số hoá, tự động hoá, tinh thần của Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động.

“Làn sóng cách mạng 4.0 sẽ không làm mất đi công việc, thay vào đó, nó tạo ra việc làm mới, giảm đi những lao động chân tay và mang lại giá trị to lớn không chỉ cho cá nhân mà còn cho xã hội”, bà Thảo nhấn mạnh.

Vị CEO Vietjet cũng cho biết, doanh nghiệp không hề đơn độc bởi mỗi doanh nghiệp đang được nuôi dưỡng trong quốc gia khởi nghiệp, trong một cộng đồng ASEAN được đánh giá là năng động, phát triển nhanh chóng bậc nhất thế giới. Thách thức quan trọng nằm ở chính bản thân doanh nghiệp, người lãnh đạo có muốn vươn lên để dẫn đầu hay không.

Trước đó, trong phần đối thoại với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Vietnam Business Summit, bà Thảo chia sẻ: “Điều chúng tôi đặc biệt quan tâm là những ý chí, mong muốn, quyết tâm của Chính phủ, làm sao để có thể lan tỏa mạnh mẽ xuống các cấp cơ sở, xuống tới đời sống doanh nghiệp, xuống tới nhu cầu của cộng đồng, nền kinh tế, người dân và thị trường.

Thủ tướng có thể chia sẻ tới đây, doanh nghiệp chúng tôi có thể trông đợi ở những chương trình, hành động cụ thể nào hơn nữa để có thể cảm nhận được kết quả thiết thực hơn nữa tới từ ý chí, tinh thần này”.

Trả lời câu hỏi của bà Thảo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chính phủ đã hành động, nên Sovico do chồng chị Thảo (bà Nguyễn Thị Phương Thảo - PV) làm chủ tịch rất thành công, chúng ta sẽ tiếp tục hành động để có thêm nhiều người thành công nữa trên khắp đất nước Việt Nam”.

NGUYỄN THẢO