BizLIVE - Thông tin Sabeco bán vốn cho một công ty Trung Quốc đã được lan truyền khiến cho đại diện Bộ Công thương từng phải lên tiếng.
CEO Sabeco bác tin đồn bán vốn cho một công ty Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Thời gian gần đây, Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – mã SAB) đang khốn khổ vì tin đồn bị bán cho một công ty của Trung Quốc, điều này khiến đại lý và người tiêu dùng hoang mang.
Tuy nhiên, trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây tại TP.HCM, ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Sabeco đã khẳng định việc Sabeco bán vốn cho một công ty Trung Quốc là không đúng, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của công ty.
Tổng giám đốc Sabeco cũng nhấn mạnh Sabeco rất cảm ơn đại diện của Bộ Công Thương đã ngay lập tức lên tiếng công khai và bác bỏ tin đồn sai sự thật này tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ cách đây vài tháng. “Chúng tôi hy vọng sự lan truyền tin đồn sai sự thật với Sabeco chấm dứt sớm nhất. Chúng tôi chân thành mong muốn người tiêu dùng tiếp tục ủng hộ để Sabeco luôn là niềm tự hào của người Việt Nam”, ông Neo Gim Siong Bennett nói.
 Ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng giám đốc Sabeco, bác bỏ thông tin bán vốn cho một công ty Trung Quốc - Ảnh: Quốc Định.
Theo thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019, Sabeco hiện có hai cổ đông lớn chính là Công ty TNHH Vietnam Beverage (thuộc ThaiBev của Thái Lan) nắm giữ 53,59% và Bộ Công Thương nắm giữ 36% cổ phần.
Người đại diện Bộ Công Thương khẳng định mọi thông tin về việc Sabeco được bán cho công ty của Trung Quốc là không đúng sự thật. Về phía Bộ Công Thương, trong chức năng của mình luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ thương hiệu của mình. Sabeco trên cơ sở lợi ích của mình cần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, nâng cao lợi ích cho các cổ đông, trong đó có cổ đông Nhà nước mà Bộ Công Thương là đại diện. Tại sao Nhà nước giữ lại 36% cổ phần? Vì Nhà nước phải có quyền phủ quyết đối với những vấn đề quan trọng cần phải xin ý kiến hội đồng quản trị.
Liên quan đến tin đồn thất thiệt Sabeco bán vốn cho một công ty Trung Quốc, mới đây, Công an tỉnh Gia Lai đã có văn bản thông báo kết quả xử lý đơn trình bày sự việc của CTCP Thương mại Bia Sài Gòn Tây Nguyên, về việc có 02 đối tượng sử dụng mạng xã hội đưa tin đồn giả mạo cho rằng Bia Sài Gòn đã bán cho người Trung Quốc. Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức điều tra, xác minh và kết quả đã xác định được 02 cá nhân sử dụng mạng xã hội, đăng tin giả mạo liên quan đến Bia Sài Gòn.
Đối tượng thứ nhất là Đoàn Quốc Việt, sinh năm 1987, là nhân viên thị trường (sale) của Công ty bia Heineken Việt Nam. Quá trình điều tra: Việt khai nhận tháng 9/2019 có đọc trên mạng internet có những thông tin, hình ảnh cho rằng công ty Bia Sài Gòn đã bán cổ phần cho Trung Quốc và Việt đã chia sẻ những hình ảnh liên quan lên trang cá nhân.
Đối tượng thứ hai là Hà Thanh Bảo, sinh năm 1989, là nhân viên tiếp thị của Công ty bia Heineken Việt Nam. Quá trình điều tra Bảo cũng khai đọc trên mạng xã hội thấy những hình ảnh cho rằng Công ty bia Sài Gòn đã bán cổ phần cho Trung Quốc nên tự ý đăng lên Facebook cá nhân.
Văn bản cũng đề cập đến việc Công an tỉnh Gia Lai đã làm việc và nhắc nhở Giám đốc tiêu thụ khu vực Trung Bộ VI của Heineken Việt Nam trong công tác quản lý điều hành nhân viên của mình, không để sự việc tương tự tiếp diễn.
Trước đó, tháng 12/2019, Thaibev cũng "vấp" phải thông tin bán cổ phần Sabeco. Đơn vị này đã phải có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán Singapore phủ nhận thông tin bán cổ phần Sabeco.
Thaibev cho biết thông qua công ty con là Vietnam Beverage sẽ tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam và cam kết biến Sabeco và Bia Saigon trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Thaibev đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm và là mảnh ghép không thể thiếu để giúp Thaibev trở thành doanh nghiệp dẫn dầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á.
Cuối năm 2017, Thaibev thông qua công ty thành viên là Vietnam Beverage đã mua gần 54% cổ phần Sabeco với mức giá xấp xỉ 5 tỷ USD. Đây được coi là thương vụ bán vốn Nhà nước kỷ lục của Việt Nam từ trước tới nay. Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần Sabeco. Vốn hóa thị trường Sabeco hiện đang là 150.000 tỷ đồng (khoảng 6,4 tỷ USD).

LAN ANH