BizLIVE - Mở đầu năm mới 2020, chiếc máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner "Ha Long Bay" đã chính thức thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 11h15 sáng, khởi đầu năm 2020.
Boeing 787-9 Dreamliner “Ha Long Bay” của Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên

Sáng ngày 1/1/2020, chiếc Boeing 787-9 Dreamliner “Ha Long Bay” (Vịnh Hạ Long) của Bamboo Airways đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sau khi thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên Hà Nội – TP HCM, chính thức đưa Bamboo Airways trở thành hãng hàng không tư nhân Việt Nam đầu tiên khai thác máy bay thân rộng.

Tại lễ đón chuyến bay, ông Trương Phương Thành, Phó tổng giám đốc hãng hàng không Bamboo Airways cho biết: “Trước mắt, Bamboo Airways sẽ tăng cường khai thác Boeing 787-9 Dreamliner trên các chặng bay nội địa để nâng cấp dịch vụ của Hãng, đồng thời nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm khai thác dòng máy bay thân rộng này để tiến tới khai thác các đường bay trung và dài tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Séc, Đức… và xa hơn là Mỹ trong năm 2020”.

Là một trong những dòng máy bay thân rộng hiện đại bậc nhất trong gia đình 787, Boeing 787-9 Dreamliner đóng vai trò chủ lực trong kế hoạch mở rộng mạng lưới đường bay lên 85 đường, trong đó có 25 đường bay quốc tế. Đồng thời, dòng máy bay thân rộng này là nền tảng quan trọng để Bamboo Airways nâng cấp dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ hạng thương gia

Boeing 787-9 Dreamliner sở hữu rất nhiều tiện nghi hiện đại để giảm thiểu tối đa mệt mỏi cho hành khách trong suốt hành trình bay. Điển hình như cửa sổ máy bay với chế độ điều chỉnh ánh sáng bằng điện thay cho nắp che cửa sổ, đảm bảo hạn chế tối đa cảm giác mệt mỏi cho hành khách, đặc biệt là trong những các chuyến bay dài với sự thay đổi múi giờ lớn.

Hệ thống đèn đọc sách với nút điều chỉnh ngay trên màn hình ngay trước mặt hành khách dễ dàng dùng bữa hay đọc sách. Hành khách cũng có thể dễ dàng ấn nút gọi tiếp viên trên màn hình để nhận được sự hỗ trợ kịp thời khi có nhu cầu.

Áp suất trên Boeing 787-9 Dreamliner được duy trì ở mức tương đương với độ cao 1,8km, giảm cảm giác ù tai cho hành khách. Đồng thời, độ ẩm trên khoang máy bay cũng được tự động điều chỉnh để đảm bảo hành khách không cảm thấy khô nóng, mệt mỏi.

Trần cabin được thiết kế sử dụng công nghệ đèn LED với điều khiển tự động để chiếu sáng, gia giảm độ sáng tuỳ theo tầm bay.

Thông thường, Boeing 787-9 Dreamliner có thể chở tối đa 330 hành khách. Tuy nhiên, Bamboo Airways đã thiết kế giảm cấu hình xuống còn 294 ghế, với 26 ghế hạng thương gia, 21 ghế phổ thông đặc biệt, còn lại là các ghế hạng phổ thông, đảm bảo tất cả các hành khách có không gian nghỉ ngơi thoải mái và lối đi rộng rãi nhất.


Khoang thương gia của Bamboo Airways được thiết kế hiện đại, với vách ngăn để tạo không gian riêng tư cho hành khách. Ghế ngồi có 3 chế độ duỗi ngả lưng, với khả năng duỗi 180 độ thành giường, cho phép hành khách thoải mái lựa chọn tư thế ngả lưng và duỗi chân trong suốt hành trình bay.  

Trong khi đó, với thiết kế cấu hình 2 -  3 - 2, ghế của hạng phổ thông đặc biệt cũng có khả năng duỗi ngả rộng hơn, tạo sự thoải mái cho hành khách. "Tôi khá hài lòng với không gian ngồi thoải mái của hạng phổ thông đặc biệt của Bamboo Airways. Không gian rộng rãi, ghế ngồi rất êm, tiếp viên nhiệt tình và đồ ăn ngon là điểm cộng lớn của Hãng. Tôi đã từng trải nghiệm hạng ghế này ở cả các đường bay dài đến Anh, Qatar và hôm nay, với chặng bay ngắn Hà Nội - TP HCM, tôi vẫn cảm thấy hạng ghế này là lựa chọn tuyệt vời" - Chị Thu Hà (Hà Nội), cho biết.

Ngay cả trên hạng phổ thông, hành khách cũng chia sẻ cảm giác hài lòng trên chuyến bay đầu tiên bằng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways. Chị Thủy Tiên (TP. HCM) cho biết đây chắc chắn là kỷ niệm đáng nhớ với cả gia đình chị. "Chúng tôi vừa đi du lịch dài ngày, bởi vậy mỗi thành viên trong nhà có ít nhiều mệt mỏi. Và lựa chọn bay với Bamboo Airways ngày hôm nay, tôi rất hài lòng. Hãng bay đúng giờ, dịch vụ chu đáo, ghế ngồi êm ái và máy bay tiện nghi, rộng rãi. Nếu có dịp di chuyển những lần sau, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục chọn bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways".

VĂN CAO