BizLIVE -

Trong 3 phiên giao dịch liên tiếp, ReCollection Pte. Ltd chi khoảng 17 triệu USD để mua vào hơn 11,3 triệu cổ phiếu GMD (Gemadept) và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này.

[BizINSIDER] Ai đã chi gần 20 triệu USD mua cổ phiếu Gemadept?
Ảnh minh họa.

Người mua:

ReCollection Pte. Ltd là một công ty đầu tư đặt tại Singapore và mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ có hai thông tin về công ty này được tiết lộ là địa chỉ và tên Giám đốc công ty, ông Talgat Turumbayev.

Cả hai thông tin này đều gắn với Kusto Group, một tập đoàn đầu tư có nguồn ngốc từ Kazakhstan. Ngoài việc đặt ở cùng địa chỉ tại Singapore, ông Talgat Turumbayev cũng đồng thời là lãnh đạo cao cấp của hai công ty này.

Kusto Group năm ngoái gây chú ý lớn với khoản đầu tư 25 triệu USD vào Cotectcons, trong khi Kusto Vietnam, một thành viên Kusto Group, từng được biết đến với cái tên Bình Thiên An, gắn liền với dự án Đảo Kim Cương và các thương vụ thâu tóm Beton6, Descon, Vinafco, Cosevco…

Người bán:

Thông tin về người bán không được tiết lộ, tuy nhiên giao dịch được thực hiện thỏa thuận lô lớn có nghĩa là người bán sở hữu những block cổ phiếu lên đến hàng triệu cổ phần.

Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên tương ứng với tỷ lệ sở hữu của ReCollection cho thấy, tổ chức này đã mua lại toàn bộ số cổ phiếu trên từ các cổ đông trong nước.

Tuy nhiên đây có thể chỉ là một giao dịch “sang tay” giữa các pháp nhân liên quan đến Kusto Group nhằm thu gọn sở hữu về một công ty đầu tư được quản lý chuyên nghiệp.

Giá trị giao dịch:

Theo thông báo từ HOSE, ReCollection đã mua 11,3 triệu GMD trong 3 phiên giao dịch ngày 3, 4 và 7/7.  Giá trị tương ứng của các giao dịch này khoảng 360 tỷ đồng, tương đương 17,2 triệu USD.

Trước khi thực hiện các giao dịch này, ReCollection sở hữu khoảng 3 triệu cổ phiếu GMD. Nếu số lượng cổ phần này được mua mới đây thông qua thỏa thuận như kết quả giao dịch của GMD trong các ngày 26 & 30/7, tổ chức này sẽ phải bỏ ra hơn 100 tỷ đồng, tương đương gần 5 triệu USD.

Dựa trên giá cổ phiếu GMD ngày 7/7 (35.100 đồng), giá trị tài sản này của ReCollection tương đương khoảng 24 triệu USD.

Tài sản giao dịch:

Gemadept là công ty dẫn đầu trong thị trường dịch vụ cảng và logistic tại Việt Nam với 3 cảng container tại TP.HCM và Hải Phòng, 1 cảng hàng dời tại Dung Quất, Quảng Ngãi. Ngoài ra công ty còn đang phát triển hai dự án cảng khác là Gemalink và Hoa Sen Gemadept tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Gemadept cũng sở hữu một dự án văn phòng quy mô trung bình (GMD Tower) mang lại khoảng 85 tỷ doanh thu trong năm 2013. Nhưng công ty đã chuyển nhượng lại toàn bộ tòa nhà cho tập đoàn CJ Hàn Quốc nhưng chưa ghi nhận lợi nhuận (khoảng 600 tỷ đồng trước thuế) do giao dịch chưa hoàn tất.

Gemadept cũng đầu tư vào dự án trồng cao su tại Campuchia từ năm 2011, quy mô khoảng 8.000 ha trên khoảng 30.000 ha được cấp phép. Mảng này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của GMD trong ngắn hạn.

Năm 2014, công ty đặt mục tiêu doanh thu 2.650 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng. Tuy nhiên nhiều công ty chứng khoán dự báo GMD có thể đạt tới 700 tỷ lợi nhuận trong năm nay, nhờ việc ghi nhận lãi bán GMD Tower.

ANH TUẤN