BizLIVE -

Tại ĐHCĐ thường niên 2014, lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai tiết lộ, công ty An Phú vừa bán thành công một dự án bất động sản với giá trị hơn 1.050 tỷ đồng.

[BizINSIDER] Ai bỏ 1.050 tỷ mua dự án cũ của Hoàng Anh Gia Lai?
Đông Nam là dự án bất động sản có quỹ đất lớn nhất của HAGL trước đây.

Người mua:

Thông tin về người mua chưa được công bố, tuy nhiên theo tìm hiểu của người viết, pháp nhân sở hữu dự án này là CTCP Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Đông Nam vừa có một loạt các thay đổi về vốn và nhân sự liên quan đến CTCP Địa Ốc Him Lam, đơn vị phát triển phần lớn các dự án bất động sản của tập đoàn Him Lam tại TP.HCM. 

Đăng ký kinh doanh sửa đổi gần nhất của công ty Đông Nam, cho biết: công ty vừa tăng vốn từ 300 tỷ lên 550 tỷ đồng vào đầu tháng 4 và sau đó thay đổi một loạt các thông tin liên quan đến Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật, trụ sở chính.

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc của HimLam Land được đăng ký là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc của Công ty Đông Nam. Trụ sở công ty này cũng đã được chuyển về số 2A, Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM, nơi đặt trụ sở của HimLam Land.

Tài sản giao dịch:

Dự án Đông Nam (khu dân cư Hiệp Bình Phước) là một trong những dự án có quỹ đấy lớn nhất của HAGL trước đây. Tổng diện tích đất khoảng 35ha và diện tích kinh doanh là 368.000 m2. Theo thiết kế dự án sẽ là một khu phức hợp bao gồm 2.300 căn hộ chung cư, nhà liền kề và biệt thự.

Tuy nhiên trong chiến lược tái cấu trúc hoạt động của HAGL vào cuối năm 2013, dự án này đã được chuyển giao cho công ty An Phú. HAGL sau đó đã chào bán phần lớn cổ phiếu công ty An Phú ra công chúng và không còn là chủ sở hữu của dự án này.

Tình trạng của dự án:

Trước thời điểm chuyển giao cho An Phú cuối năm ngoái, HAGL cho biết đã đền bù được 95% cho các hộ gia đình nằm trong diện di dời và đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để khởi công trong năm 2014.

Tập đoàn này cho biết đã đầu tư vào dự án khoảng 1.119 tỷ đồng, chủ yếu phục vụ đền bù giải phóng mặt bằng.

Giá trị giao dịch:

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Văn Sự tại ĐHCĐ của HAGL mới đây, giá trị của giao dịch này là 1.050 tỷ đồng. Như vậy HAGL có thể thu hồi phần lớn số vốn đã bỏ ra tại dự án này.

Nếu tính bình quân giá bán một m2 đất trong giao dịch này chỉ khoảng 3,14 triệu đồng. Con số này thấp hơn đến 50% so với giá bán tại các dự án khu dân cư trong khu vực này hiện nay.

Dòng tiền trong giao dịch:

Trước đó, để mua các công ty con và các dự án bất động sản của HAGL, An Phú đã phải vay chính tập đoàn này hơn 3.600 tỷ đồng trong 3 năm với lãi suất 13%/năm. Khoản vay này được bảo lãnh bởi chủ tịch tập đoàn HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức.

Theo thỏa thuận, HAGL cũng có quyền thu tiền bán thanh lý các tài sản và bán dự án của An Phú. Do đó số tiền thu về nhiều khả năng sẽ được thanh toán phần lớn cho HAGL trong quý II/2014.

ANH TUẤN