BizLIVE - Rót 32,5 triệu USD vào CTCP Ba Huân để mua lại một số lượng cổ phần thiểu số đáng kể từ tháng 2/2018. Tuy nhiên, do "có một số hiểu lầm giữa đôi bên", mới đây Vinacapital đã chính thức dừng đầu tư vào Ba Huân.
[BizDEAL] Vinacapital quyết định dừng đầu tư vào Ba Huân
Ảnh minh họa.

Ngày 7/8, Vinacapital đã chính thức lên tiếng cho biết quỹ này sẽ dừng việc đầu tư vào CTCP Ba Huân sau khi Ba Huân có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nhờ hỗ trợ việc chấm dứt hợp tác với Vinacapital.

“Do một số hiểu lầm giữa đôi bên, chúng tôi quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên”, Vinacapital cho biết.

Cũng theo Vinacapital, vì tôn trọng những điều khoản bảo mật nên sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa đôi bên.

Vinacapital cũng cho biết thêm, các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các điều khoản này cũng bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đó cũng phù hợp với các thông lệ của thị trường và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán.

“Thêm vào đó, chúng tôi đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E”, Vinacapital nêu.

Vietcombank lại đấu giá gần 1,5 triệu cổ phần OCB bị nhà đầu tư bỏ cọc

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới công bố sẽ tiếp tục đấu giá 1.476.124 cổ phần của ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), tương ứng với tỷ lệ 0,3% vốn điều lệ của OCB.

Giá khởi điểm là 18.876 đồng/cổ phần sẽ được thực hiện vào ngày 06/9/2018. Các nhà đầu tư muốn tham gia đấu giá sẽ đăng ký và nộp tiền từ ngày 09/8 – 29/8/2018. Nộp phiếu tham dự đấu giá trước ngày 04/9/2018.

Đây là số lượng cổ phần còn lại bị nhà đầu tư trúng đấu giá nhưng bỏ cọc không mua trong đợt đấu giá 6.672.444 cổ phần của OCB tại ngày 17/4/2018.

PVN muốn giảm tỷ lệ góp vốn tại PV Drilling (PVD) về 36%

PVN mới đây cho biết, với quan điểm tái cấu trúc mạnh mẽ các đơn vị thuộc lĩnh vực dịch vụ dầu khí, từ nay đến năm 2020 Tập đoàn sẽ tập trung thoái vốn tại các đơn vị như Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã PVD), Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp dầu khí (Petrosetco mã PET), Tổng CTCP Tư vấn Thiết kế Dầu khí (mã PVE) và Tổng CTCP Dung dịch Khoan và Hoá dầu dầu khí (mã PVC).

Cụ thể, đối với PVD, PVN cho biết, từ giữa năm 2014 đến nay, thị trường dầu khí có nhiều biến động phức tạp, giá dầu thô sụt giảm, nguồn cung giàn khoan dư thừa, việc phát triển ra thị trường nước ngoài gặp khó khăn do các chính sách bảo hộ. Doanh thu và lợi nhuận của PVD bị ảnh hưởng nghiêm trọng, 6 tháng đầu năm 2018 PVD đã lỗ khoảng 310 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch HĐQT PVD thay mặt người đại diện phần vốn của Tập đoàn tại PVD đã kiến nghị giảm tỷ lệ nắm giữ của Tập đoàn tại PVD từ 50,4% xuống 25% vốn điều lệ để PVD thu hút thêm nguồn lực từ bên ngoài tham gia đầu tư, mở rộng thị trường.

“Do hoạt động của PVD có yếu tố nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc phòng nên PVN kiến nghị giảm tỷ lệ sở hữu của PVN tại PVD từ 50,4% vốn điều lệ hiện tại xuống còn 36% vốn điều lệ trong giai đoạn 2018-2020 để PVN vẫn có thể tham gia vào quản lý điều hành doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Tổng công ty”, văn bản của PVN nêu rõ.

Vợ cũ ông Lê Phước Vũ đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HSG

Bà Hoàng Thị Xuân Hương, em gái ông Hoàng Đức Huy, Phó Tổng giám đốc đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HSG. Bà Hương còn được biết đến là vợ cũ của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh, thời gian thực hiện từ 15/8 đến 13/9/2018. Hiện bà Hương không sở hữu cổ phiếu HSG nào. Nếu việc mua vào thành công, bà Hương sẽ nắm giữ 1,3% vốn tại Tôn Hoa Sen.

Chốt phiên hôm nay 10/8, giá cổ phiếu HSG ở mức hơn 10.000 đồng/cổ phiếu, bà Hương dự phải chi khoảng hơn 50 tỷ đồng để sở hữu lượng cổ phiếu trên.

Trước đây, bà Hương có sở hữu cổ phiếu HSG thông qua công ty Tâm Thiện Tâm. Tuy nhiên hồi tháng 5 vừa qua, công ty Tâm Thiện Tâm nơi bà Hương làm chủ tịch đã bán sạch hơn 24 triệu cổ phiếu nắm giữ tại HSG.

BẢO VY