BizLIVE -

Trước khi lọt vào top danh mục của Pyn Elite Fund, VEA cũng là một trong mười khoản đầu tư lớn nhất của VEIL – quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý.

[BizDEAL] Quỹ ngoại “miệt mài” gia tăng tỷ trọng cổ phiếu VEA
Ảnh minh họa.

VEA, cổ phiếu duy nhất trên UPCoM lọt top 12 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund

Theo báo cáo của Pyn Elite Fund, một trong những quỹ ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với danh mục tại ngày 15/1/2018 đạt 375 triệu Eur (hơn 9.900 tỷ đồng), trong top 12 khoản đầu tư của quỹ đã có sự xuất hiện của Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM, mã VEA).

Theo đó, VEA chiếm tỷ trọng 2,2% danh mục Pyn Elite Fund (8,25 triệu Eur ~ 218 tỷ đồng) và là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 12, sau Fecon (2,5%). VEA cũng là cổ phiếu duy nhất trên UPCoM lọt vào top 12 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund.

VEA cũng là một trong mười khoản đầu tư lớn nhất của VEIL – quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý. Số liệu cuối năm 2018 cho biết, giá trị đầu tư của VEIL Dragon Capital vào VEA khoảng 40 triệu USD (900 tỷ đồng).

Kể từ khi lên sàn UPCoM đến nay, cổ phiếu VEA đã tăng mạnh từ giá chào sàn 27.600 đồng và hiện lên gần 45.000 đồng. Trong tháng 8/2018, VEA cũng đã trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 3,7%. Cổ phiếu này cũng liên tục được khối ngoại gia tăng tỷ trọng.

Minh Phú dự kiến giá chào bán riêng lẻ sẽ 'cao hơn trên sàn rất nhiều'

Trước đó, Minh Phú đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 75,72 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư. Công ty đã cân nhắc một số nhà đầu tư (NĐT) tiềm năng và trình cổ đông thông qua danh sách.

Trong danh sách này, đáng chú ý có Mitsui & Co., Ltd (Nhật Bản). Ngoài ra, do lý do bảo mật nên MPC chưa tiết lộ tên các NĐT khác bao gồm một NĐT từ Hàn Quốc (chỉ công bố khi ký kết hợp được hợp đồng), một NĐT từ Mỹ và một nhóm NĐT Nhật Bản khác (các đối tác bị ảnh hưởng thông tin bên nước sở tại nên không có tên).

Công ty cũng thông qua việc miễn chào mua công khai cho các NĐT và thực hiện điều chỉnh giá chào bán. Đồng thời, MPC cũng thực hiện điều chỉnh, đăng ký phong tỏa tạm thời, đăng ký giải tỏa tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại).

Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Lê Văn Quang, 5 NĐT muốn tham gia đàm phán nhưng chỉ 4 tỏ ra quyết liệt. Trong đó, NĐT từ Hàn Quốc là quyết liệt nhất muốn mua cổ phần. Ông Quang cũng cho biết có 2 phương án là bán hết cho 1 NĐT hoặc bán chung cho 3 NĐT.

Các NĐT đã chào giá lần đầu nhưng ông Quang cho biết vẫn chưa chấp nhận mức giá đó. Với tình hình kinh doanh và triển vọng tốt, các NĐT tỏ ra "khá thích" và họ sẽ đưa ra mức giá cuối cùng thời gian tới.

Minh Phú cũng thực hiện điều chỉnh phương án giá chào bán với việc bỏ đi giá chào bán không thấp hơn giá giao dịch bình quân 10 ngày gần nhất. Theo ông Quang, đây là ý kiến của luật sư để làm thuận tiện cho việc chào bán. Tuy nhiên, ông khẳng định "giá bán sẽ cao hơn trên sàn rất nhiều".

Cổ đông lớn nhất Becamex IDC nắm hơn 73% thoái sạch vốn tại ACC

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) cho biết đã bán hết hơn 7,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 73,36% tại ACC. Giao dịch thực hiện ở phiên hôm nay 1/2.

Hiện chỉ còn cá nhân ông Trương Đức Hùng, Chủ tịch Becamex IDC còn nắm giữ cổ phiếu ACC với số lượng hơn 30.000 cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,003%. Ông Hùng hiện cũng là Chủ tịch ACC.

Trước đó, ngày 29/1 Becamex IDC đã thông báo quyết định về việc thực hiện chuyển nhượng cổ phần nói trên. Theo đó, công ty sẽ thực hiện bán lượng lớn cổ phiếu ACC đang nắm giữ theo phương thức giao dịch thỏa thuận với vùng giá không thấp hơn 27.000 đồng/cổ phiếu, tức cao hơn thị giá của ACC (hơn 24.000 đồng/CP phiên 1/2).

Như vậy, cổ đông lớn nhất tại ACC đã thu về khoảng 200 tỷ đồng từ việc thoái sạch cổ phiếu tại doanh nghiệp.

Một lãnh đạo dự chi 150 tỷ đồng mua hơn 10 triệu cổ phần Xi măng Hà Tiên 1

Ông Nguyễn Văn Chuyên, Ủy viên HĐQT CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán HT1) mới đây đã thông báo đăng ký mua vào 10,21 triệu cổ phiếu HT1. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 31/1 đến 28/2/2019.

Hiện ông Chuyên đang sở hữu 420.000 cổ phiếu HT1. Nếu giao dịch thành công ông Nguyễn Văn Chuyên nâng lượng sở hữu tại Hà Tiên 1 lên 10,63 triệu cổ phiếu tương ứng 2,78% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.

Trên thị trường, cổ phiếu HT1 sau khi giảm sâu về dưới mệnh giá hồi đầu tháng 7/2018 thì đã phục hồi mạnh mẽ và đang giao dịch quanh vùng giá 14.900 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo giá này ông Chuyên sẽ chi khoảng 150 tỷ đồng để mua số cổ phiếu mong muốn.

Chủ tịch LDG đã gom xong 10 triệu cổ phiếu để trở thành cổ đông lớn

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư LDG (mã LDG) đã công bố giao dịch cổ phiếu.

Cụ thể, ông Hưng đã mua vào thành công 10 triệu cổ phiếu LDG đã đăng ký trước đó. Ngày thực hiện mua ở phiên hôm qua 31/1 theo phương thức thỏa thuận.

Hiện tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch LDG tăng từ hơn 2,16 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 1,14% lên hơn 12,16 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 6,38%. Như vậy ông Hưng chính thức trở thành cổ đông lớn tại LDG.

Giá giao dịch lượng lớn cổ phiếu trên không công bố, với vùng giá hiện nay 14.600 đồng/cổ phiếu, ông Hưng đã phải chi khoảng 146 tỷ đồng.

THANH HÀ