BizLIVE -

Ước tính theo giá chào mua của Vinamilk, PENM IV có thể thu về 195 tỷ đồng trong khi nếu chiếu theo thị giá cổ phiếu GTN đang giao dịch trên thị trường, quỹ ngoại này có thể thu về gần 278 tỷ đồng.

[BizDEAL] Hai cổ đông ngoại đồng loạt “bật đèn xanh” cho Vinamilk trong đợt chào mua cổ phiếu GTNfoods
Ảnh minh họa.

Tael Two Partners muốn thoái sạch 22% vốn tại GTNfoods trong đợt chào mua của Vinamilk

Tael Two Partners Ltd mới đây đã đăng ký bán toàn bộ 55 triệu cổ phiếu GTN của CTCP GTNfoods, tương đương với 22% vốn trong khoảng thời gian từ 10/5 đến 7/6/2019. Phương thức giao dịch là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã VNM).

Trước đó, Vinamilk đã 2 lần gửi đề nghị chào mua công khai 117 triệu cổ phiếu GTN với giá 13.000 đồng/cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu dự kiến lên đến 49%.

Phương án chào mua công khai không được Hội đồng quản trị (HĐQT) của GTNfoods chấp thuận khi có 3/6 phiếu không đồng ý với đề nghị chào mua này, trong đó có cả phiếu của chủ tịch HĐQT GTN. Ở chiều ngược lại, bà Chew Mei Ying, Giám đốc của Tael Two Partner là 1 trong 3 thành viên khác đồng ý với phương án chào mua công khai trên.

Như vậy, tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu GTN (18.400 đồng/cổ phiếu), Tael Two Partners có thể thu về hơn 1.000 tỷ đồng trong khi nếu chiếu theo giá chào mua của Vinamilk, nhà đầu tư nước ngoài này sẽ chỉ thu về 715 tỷ đồng cho đợt thoái vốn này.

Hiện tại, Vinamilk mới chỉ sở hữu 5,78 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,32% cổ phần GTNfoods. Trong khi đó, ngoài Tael Two Partners, GTNfoods còn có 5 cổ đông lớn bao gồm cổ đông nước ngoài PENM IV Germany GmbH & Co.KG sở hữu 6% và 4 cổ đông trong nước là CTCP Invest Tây Đại Dương có 28% vốn, CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) chiếm 8,03% vốn, CTCP Đầu tư BZZ có 7% và ông Nghiêm Văn Tùng nắm 5%.

PENM IV “nối gót” Tael Two Partners muốn thoái sạch vốn tại GTNfoods trong đợt chào mua của Vinamilk

PENM IV Germany GmbH & Co. KG đã đăng ký bán toàn bộ 15 triệu cổ phiếu GTN của CTCP GTNfoods, tương đương với 6% vốn từ 14/5 đến 11/6 nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư. Phương thức giao dịch là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của Vinamilk.

Trước đó, Vinamilk đã lần thứ 2 đề nghị chào mua công khai 117 triệu cổ phiếu GTN nhằm tăng tỷ lệ sở hữu dự kiến lên đến 49%, giá chào mua công khai là 13.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, phương án chào mua công khai của Vinamilk đã bị Hội đồng quản trị (HĐQT) của GTNfoods từ chối khi có 3/6 phiếu không đồng ý, trong đó có Chủ tịch HĐQT Tạ Văn Quyền.

Ở chiều ngược lại, cả 3 thành viên HĐQT nước ngoài là ông Michael Louis Rosen, bà Chew Mei Ying (Giám đốc của Tael Two Partner) và ông Lars Kjaer (Phó Tổng giám đốc PENM IV) đều đồng ý với phương án chào mua công khai trên.

Ước tính theo giá chào mua của Vinamilk, PENM IV có thể thu về 195 tỷ đồng trong khi nếu chiếu theo thị giá cổ phiếu GTN đang giao dịch trên thị trường (18.500 đồng/cổ phiếu tại thời điểm kết thúc phiên 08/05) quỹ ngoại này có thể thu về gần 278 tỷ đồng.

Thị giá “bèo bọt”, lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân muốn gom cả chục triệu cổ phiếu

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) mới đây đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu, nhằm nâng lượng cổ phiếu nắm giữ từ 20,35 triệu đơn vị tương ứng tỷ lệ 4,27% lên 30,35 triệu đơn vị tương ứng tỷ lệ 6,37%.

Giao dịch dự kiến thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận từ 9/5 đến 9/6/2019. Ước tính tại mức thị giá hiện tại của cổ phiếu HQC, ông Tuấn phải chi khoảng 15 tỷ đồng để mua đủ lượng cổ phiếu đăng ký. Nếu thực hiện thành công, cá nhân vị chủ tịch này sẽ trở thành cổ đông lớn tiếp theo tại Hoàng Quân.

Cùng khoảng thời gian này, ông Nguyễn Thành Văn, trưởng ban kiểm soát của Hoàng Quân cũng đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu để nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên 2,77 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 0,58% vốn điều lệ.

Đáng chú ý, cổ phiếu HQC đã có thời gian khá dài giao dịch với thị giá chưa bằng giá một cốc trà đá. Thậm chí, trong vòng một năm trở lại đây, cổ phiếu này thường xuyên giao dịch dưới 2.000 đồng/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/05, thị giá HQC chỉ còn 1.420 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức vốn hóa chưa đến 660 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ lên đến gần 4.766 tỷ đồng.

Khối ngoại chi gần 78 tỷ đồng gom cổ phiếu FPT trong phiên “hở room”

Ngay từ đầu phiên giao dịch ngày 07/05, khối ngoại đã nhanh tay chi gần 77,6 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 1,5 triệu cổ phiếu FPT tại mức giá trần 52.100 đồng/cổ phiếu. Bên cạnh đó, lượng nhỏ cổ phiếu FPT cũng được nhà đầu tư nước ngoài mua thông qua khớp lệnh, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên mức tối đa (49%).

Những năm qua, FPT thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài và thực tế room ngoại của cổ phiếu này cũng thường xuyên được phủ kín ở mức 49%. Việc “hở room” hơn 1,5 triệu đơn vị trong phiên hôm nay xuất phát từ việc FPT niêm yết hơn 3 triệu cổ phiếu ESOP phát hành trước đó.

Kể từ năm 2015 đến nay, bên cạnh cổ tức đều đặn hàng năm bằng tiền và cổ phiếu, FPT cũng không quên phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ công nhân viên. Tương tự như lần này, room ngoại của FPT cũng đều được phủ kín nhanh chóng ngay khi vừa hở room.

THANH HÀ