[BizDEAL] Đại gia Đặng Văn Thành tính đưa công ty lên sàn ngoại

Linh Linh

12:58 01/10/2016

BizLIVE - Trước khi bán cổ phần, TTC Sugar sẽ tiến hành hợp nhất với một công ty mía đường khác. Công ty sau hợp nhất có giá khoảng 200 triệu USD, lớn nhất trong lĩnh vực tại Việt Nam. 

[BizDEAL] Đại gia Đặng Văn Thành tính đưa công ty lên sàn ngoại

Ảnh minh họa.

“Đại gia” Đặng Văn Thành tính đẩy công ty lên sàn Singapore, thu về 600 triệu USD
Bloomberg đưa tin TTC Group, tập đoàn hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực mía đường, năng lượng và bất động sản, đang lên kế hoạch niêm yết một công ty mía đường của tập đoàn là CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTC Sugar) lên sàn chứng khoán Singapore trong vòng 5 năm tới. Theo dự kiến, thương vụ sẽ thu về cho TTC Group 600 triệu USD. 
Trước khi bán cổ phần, TTC Sugar sẽ tiến hành hợp nhất với một công ty mía đường khác. Công ty sau hợp nhất có giá khoảng 200 triệu USD, lớn nhất trong lĩnh vực tại Việt Nam. 
TTC Group, hiện là nhà cung cấp đường cho Vinamilk và Kido Group, đang có những động thái nhằm gia tăng sản lượng.
Tập đoàn đang thương thảo mua lại một nhà máy đường có công suất thiết kế 70.000 tấn/năm và 6.000 ha ruộng mía từ Công ty Hoàng Anh Gia Lai với giá 100 triệu USD. 
TTC Sugar là một trong 10 công ty kinh doanh mía đường của TTC, đóng góp 53% vào lợi nhuận trước thuế của tập đoàn trong năm ngoái. 
TTC dự kiến mảng kinh doanh mía đường trong năm nay sẽ đem về 35 triệu USD lợi nhuận trước thuế, chiếm phần lớn trong kế hoạch 62 triệu USD doanh thu trước thuế của tập đoàn. 
Nhà phân tích Bùi Nguyễn Cẩm Giang tại Công ty chứng khoán TP.HCM nhận xét so với các nước đối thủ như Thái Lan, lĩnh vực mía đường tại Việt Nam lép vế vì thiếu những công ty quy mô.
Ông ước tính tổng giá trị các tài sản của TTC Sugar đạt 327 triệu USD trong năm 2016, cổ phiếu công ty được đánh giá “hoạt động kém”.
Trong số 70 doanh nghiệp Đông Nam Á đang niêm yết trên sàn Singapore, hiện không có doanh nghiệp nào đến từ Việt Nam. 
Gần đây nhất, hãng hàng không Vietjet dự định niêm yết trên sàn Singapore hoặc Hong Kong sau khi tiến hành IPO ở Việt Nam trước trong năm nay. 
VHC: Liên tục phá đỉnh, quỹ ngoại “xả” hết cổ phiếu chốt lời
Quỹ Red River Holding vừa đăng ký bán ra toàn bộ gần 7,9 triệu cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn qua phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Số lượng cổ phiếu này tương đương với 8,52% vốn điều lệ của VHC.
Giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 3/10-1/11. Nếu thành công, Red River Holding sẽ chính thức rút khỏi danh sách cổ đông của VHC.
Hiện ông Jean - Eric Jacquemin, Giám đốc quỹ vẫn đang giữ ghế Thành viên HĐQT tại Vĩnh Hoàn.
Trong khoảng thời gian hơn 2 tháng trở lại đây, Red River Holding liên tục đăng ký bán cổ phiếu VHC với số lượng lớn, làm giảm tỷ lệ sở hữu từ 15,15% (gần 14 triệu cổ phiếu) xuống còn 8,52% (gần 7,9 triệu đơn vị), phần lớn các giao dịch đều được thực hiện thỏa thuận. Cũng trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu VHC liên tục thiết lập các đỉnh mới, và hiện đang được giao dịch quanh mức 62.100 đồng/cổ phiếu, mức giá cao nhất kể từ khi cổ phiếu này lên sàn.
Được biết, Red River Holding là quỹ đầu tư được thành lập bởi Tập đoàn Artémis vào năm 2008, thuộc sở hữu của tỷ phú người Pháp François Pinault. Qũy bắt đầu khoản đầu tư của mình vào VHC từ cuối năm 2008. 
Ngoài VHC, quỹ cũng đã thực hiện thoái vốn tại một loạt các doanh nghiệp khác như Vicostone (VCS), Hòa Phát (HPG), Everpia (EVE)... để chuẩn bị đóng quỹ vào năm 2017.
REE: Hơn 15,5 triệu cổ phần được Dragon Capital "sang tay" cho AIMS Asset Management
Nhóm quỹ đầu tư thuộc quản lý Dragon Capital vừa thông báo đã bán ra 15,5 triệu cổ phiếu REE, tương đương với 5% vốn của CTCP Cơ điện lạnh (mã REE - HOSE).
Lượng cổ phần do nhóm cổ đông này nắm giữ đã giảm từ 26,48 triệu cổ phiếu, tương đương 8,54% vốn xuống còn 10,98 triệu cổ phiếu, tương đương 3,54% vốn.
Trong đó, Amersham Industries Limited đã bán ra 2,5 triệu cp; Venner Group Limited bán ra 8 triệu cp, còn Wareham Group Limited bán ra 5 triệu cp. Kể từ ngày 28/09/2016, bốn quỹ đầu tư này không còn là cổ đông lớn của REE.
Toàn bộ số cổ phần này đã được chuyển sang cho hai quỹ đầu tư thuộc quản lý của AIMS Asset Management, bao gồm Apollo Asia Fund Limited mua 13 triệu cổ phiếu và Panah Master Fund mua 2,5 triệu cổ phiếu REE. Tổng tỷ lệ sở hữu của quỹ ngoại đã tăng từ 1,56% lên 6,56%.
Với mức giá thỏa thuận 23.500 đồng, Dragon Capital đã thu về khoảng 365 tỷ đồng từ giao dịch này.
HSG nhượng lại cho cổ đông lớn hơn 1.000 m2 đất, giá 9,6 tỷ đồng
CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG- HOSE) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản của Chi nhánh của Tập đoàn tại Quảng Nam cho Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen.
Theo đó, ba thửa đất tại Phan Bội Châu, phường Hòa Thuận, xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng. Tổng diện tich ba thửa đất này đạt 1.052 m2. Các thửa đất này đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006.
Giá trị chuyển nhượng khu đất hơn nghìn m2 tại Tam Kỳ là 9,6 tỷ đồng.Giá trị này được xác định dựa trên Kết quả thẩm định giá của MB Bank tháng 7/2016.
Cùng với đó, HSG cũng chuyển nhượng cả tài sản cố định trên đất bao gồm Văn phòng nhà xưởng, máy cán xà gồ và cổng trục với giá chuyển nhượng hơn 6.601 triệu đồng. Tổng cộng giao dịch trên giúp HSG nhận về 10,2 tỷ đồng.
Ngoài ra, tại các chi nhánh của HSG tại Đà Nẵng và Mộ Đức, Bình Sơn tại Quảng Ngãi. Giá trị nhận chuyển nhượng hai tỉnh thành này lần lượt là 1,91tỷ đồng và 721 triệu đồng.
Một công ty pin Nhật Bản đã mua 10,5% vốn của Pinaco
Furukawa Battery, một công ty chuyên sản xuất pin ắc quy của Nhật Bản với lịch sử hơn 100 năm thông báo trên website của công ty về việc công ty này đã mua vào 10,5% vốn của CTCP Pin Ắc Quy miền Nam (Pinaco) của Việt Nam, tương đương 4.899.708 cổ phiếu PAC.
Giao dịch được thực hiện vào ngày 30/9/2016. Hiện nguồn tin chưa cung cấp giá giao dịch.
Động thái này của Furukawa nhằm mở rộng thị trường nước ngoài. Thực tế Pinaco và Furukawa đã có quan hệ hợp tác từ năm 2010 khi công ty này tham gia vào một thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho Pinaco sản xuất loại pin PRLA cho xe motor hai bánh. Với việc sở hữu cổ phần tại Pinaco, Furukawa sẽ mở rộng mạng lưới khách hàng ra nước ngoài.

LINH LINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: đặng văn thành, vhc