Bên cạnh hàng loạt “ông lớn” ngoại, thêm doanh nghiệp được miễn thuế tự vệ tôn màu

Tâm An

18:06 30/08/2017

BizLIVE - Sau khi thẩm định hồ sơ của 6 doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu cho 4 doanh nghiệp trong năm 2017.

Bên cạnh hàng loạt “ông lớn” ngoại, thêm doanh nghiệp được miễn thuế tự vệ tôn màu

Ảnh minh họa.

Ngày 31/5, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1931/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu vào Việt Nam từ nhiều nước/vùng lãnh thổ khác nhau (mã vụ việc SG05).

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, giai đoạn 2, Bộ Công Thương đã thẩm định hồ sơ và các thông tin của 6 doanh nghiệp, ngày 28/8 Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu cho 4 doanh nghiệp trong năm 2017.

Trong đó doanh nghiệp được cấp miễn trừ nhiều nhất với 1.008 tấn tôn tráng thiếc là Công ty TNHH Superior Multi-Packing VN, tiếp sau đó là Công ty TNHH Deasun Vina với hơn 686 tấn.

Thêm 4 doanh nghiệp được cấp miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu 

Trong giai đoạn 1 trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với 9 doanh nghiệp với tổng lượng cấp miễn trừ trong năm 2017 là 35.302 tấn tôn màu chất lượng cao.

Cụ thể, doanh nghiệp có lượng cấp miễn trừ cao nhất là Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng với 12.000 tấn tôn màu PCM, VCM.

Tiếp sau đó, Công ty TNHH điện máy Aqua Việt Nam được miễn trừ 8.491 tấn tôn PCM, VCM. Công ty TNHH Panasonic Việt Nam nhập khẩu tôn màu chất lượng cao, ba loại tôn mạ mày là PCM, VCM và PEM số lượng 5.000 tấn. Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex được miễn 3.687 tấn tôn PCM, VCM. Công ty TNHH đầu tư xây dựng Pride Việt Nam được miễn 3.000 tấn tôn PVDF.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong nước cũng được miễn trừ áp thuế tự vệ với số lượng nhỏ hơn như CTCP Bao bì kim loại Việt Nam, CTCP Đầu tư, xây lắp và vật liệu xây dựng Đông Anh, Công ty TNHH điện lạnh Hoà Phát.

Theo quyết định miễn trừ, trường hợp các doanh nghiệp đã nộp thuế tự vệ khi nhập khẩu tôn mạ màu trước đó, Bộ sẽ hoàn lại tiền thuế tự vệ đã nộp cho doanh nghiệp.

Số liệu được Bộ Công Thương dẫn ra trước đó cho thấy, lượng nhập tôn mạ màu về Việt Nam từ năm 2013 - 2016 tăng liên tục, năm 2016 đạt hơn 590.685 tấn, tăng gần 71% so với năm liền kề 2015. Việc nhập khẩu ồ ạt làm suy giảm và thiệt hại nặng cho ngành sản xuất tôn thép trong nước.

Xác định được lượng tôn thép giá rẻ, được trợ cấp, nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam nên Bộ Công Thương ban hành quyết định: Áp thuế tự vệ và nhập khẩu có hạn ngạch (quota) với ba thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan.

TÂM AN