BizLIVE - Do khủng hoảng kinh tế kéo dài trong các năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua chủ trương không thực hiện đầu tư dự án quốc lộ 13 trên cao...
Becamex IJC giảm nửa vốn: “Tội đồ” là dự án BOT nghìn tỷ
Ảnh minh họa.
Hồi đầu tháng 3 vừa qua, CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC - mã IJC) bất ngờ công bố một quyết định khá hy hữu, là công ty sẽ giảm vốn điều lệ từ gần 2.742 tỷ đồng xuống còn 1.350 tỷ đồng, tương đương giảm gần 51%, dự kiến sẽ xây dựng phương án và trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.
Đây là lần đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam có một công ty đưa ra quyết định này. Nhiều ý kiến, bình luận đã được đưa ra, về việc vì sao Becamex IJC lại đi đến một quyết định lạ như vậy, và công ty sẽ thực hiện giảm vốn bằng cách nào.
Trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 mới công bố, Becamex IJC cho biết, năm 2010, công ty tăng vốn điều lệ từ 548 tỷ đồng lên 2.741 tỷ đồng nhằm bổ sung vốn cho các dự án bất động sản lớn tại Thành phố mới Bình Dương và chuẩn bị kế hoạch vốn đối ứng để đầu tư dự án BOT quốc lộ 13 trên cao với vốn đầu tư 832 triệu USD, tương đương hơn 18.578 tỷ đồng.
Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế kéo dài trong các năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua chủ trương không thực hiện đầu tư dự án quốc lộ 13 trên cao mà chỉ mở rộng thêm 2 làn xe và cải tạo, xây cầu vượt tại các nút giao thông để giải quyết việc kẹt xe vào giờ cao điểm.
Theo đó, Becamex IJC đã quyết định giảm vốn điều lệ trong năm nay để đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn, phù hợp với quy mô hoạt động và điều kiện kinh doanh tại công ty.
Cũng theo Becamex IJC, công ty sẽ thực hiện giảm vốn điều lệ thông qua hình thức chào mua công khai.
Theo đó, công ty sẽ thực hiện chào mua tối đa gần 139,2 triệu cổ phiếu, tương đương 50,76% tổng số cổ phiếu đang lưu hành với giá tối đa không quá 10.000 đồng/đơn vị. 
Về nguồn vốn thực hiện chào mua, Becamex IJC cho biết, sẽ được lấy từ các tài sản chuyển nhượng của công ty. 
HĐQT công ty cũng trình đại hội ủy quyền cho HĐQT lựa chọn đối tác để chuyển nhượng tài sản hiện có đảm bảo nguồn tiền hoàn trả cho cổ đông.
Với mức giá chào mua đưa ra, ước tính Becamex IJC sẽ phải chi tối đa 1.391,9 tỷ đồng để mua cổ phiếu.
Thời gian chào mua dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2016, sau khi được ĐHĐCĐ thông qua.
Giảm nửa vốn điều lệ, Becamex IJC tỏ ra khá lạc quan với hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm nay khi đưa ra kế hoạch doanh thu đạt 952 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 182 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 57% và 58% so với kết quả đạt được trong năm 2015.

TRẦN THÚY