BizLIVE - Mặc dù Luật doanh nghiệp có quy định về việc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần nhưng các điều khoản chưa rõ ràng. Trong khi đó, liệu phương án có được UBCK chấp thuận hay không cũng là một ẩn số.
Becamex IJC giảm nửa vốn điều lệ: Có khả thi?
Ảnh minh họa.
CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC - mã IJC) vừa công bố một thông tin khá đặc biệt, đó là việc HĐQT công ty đã thông qua đề xuất giảm vốn điều lệ của công ty từ gần 2.742 tỷ đồng xuống còn 1.350 tỷ đồng, tương đương giảm gần 51%, dự kiến sẽ xây dựng phương án và trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016.
Đây là lần đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam có một công ty đưa ra quyết định này. Trong quá khứ, Chứng khoán Sacombank đã từng muốn gộp cổ phiếu giảm vốn điều lệ do hoạt động kinh doanh yếu kém tuy nhiên UBCK đã khước từ giải pháp này. 
Trao đổi với BizLIVE, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư CTCP Chứng khoán Maritime Bank (MSI) cho biết, việc giảm vốn điều lệ thông thường không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của cổ đông, tuy nhiên lợi ích và rủi ro của động thái này cũng phải được cân nhắc kỹ từ phía IJC. 
"Mới đây công ty đã thực hiện tìm đối tác để tư vấn", ông Khánh cho biết.
Mục đích của việc giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp có thể đến từ nhiều lý do như kinh doanh thua lỗ, doanh nghiệp cơ cấu lại nguồn vốn để hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, hoặc buộc phải hủy bỏ cổ phiếu quỹ, hoặc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá hoặc giảm nhu cầu về vốn do thay đổi hoạt động kinh doanh....
Tuy nhiên, theo đánh giá của Giám đốc Chiến lược đầu tư MSI, với một doanh nghiệp niêm yết lớn như Becamex, có hoạt động kinh doanh lành mạnh, khá minh bạch thì việc giảm vốn điều lệ có 2 mục đích chính là cơ cấu lại nguồn vốn để áp dụng chiến lược kinh doanh mới và "làm sạch" báo cáo tài chính để hấp dẫn thu hút được sự quan tâm từ phía nhà đầu tư ngoại, các quỹ nước ngoài, hoặc cổ đông chiến lược.
Về phương pháp giảm vốn điều lệ, IJC có thể bán bớt tài sản, theo đó, làm giảm quy mô về nguồn vốn. 
Ngoài ra, doanh nghiệp có thể mua lại cổ phiếu quỹ. Với phương pháp này, IJC sẽ cần một lượng tiền mặt để mua cổ phiếu. Với mức giá quanh ngưỡng 7.200 đồng/đơn vị như hiện nay, ước tính công ty sẽ phải chi ra số tiền rất lớn, khoảng hơn 1.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Và vấn đề đặt ra, là IJC sẽ lấy vốn từ nguồn nào để thực hiện?
Một vấn đề khác, do đây là trường hợp chưa có tiền lệ, nên IJC có thể sẽ gặp một số khó khăn trong việc giảm vốn điều lệ. Theo ông Khánh, mặc dù Luật doanh nghiệp có quy định về việc giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần nhưng các điều khoản chưa rõ ràng. Trong khi đó, liệu phương án có được UBCK chấp thuận hay không cũng là một ẩn số.
Tuy nhiên, theo chuyên gia, với trường hợp IJC, mặc dù rắc rối với thủ tục pháp lý nhưng không phải không khả thi do cơ cấu cổ đông và kết quả kinh doanh tốt.
Ngay sau khi có thông tin giảm vốn điều lệ, cổ phiếu IJC lập tức tăng trần từ 6.800 đồng/đơn vị lên 7.200 đồng/đơn vị. Theo đánh giá của ông Khánh, đây là thông tin tích cực cho thấy Ban lãnh đạo doanh nghiệp đang muốn cơ cấu lại IJC do chiến lược kinh doanh thay đổi để hoạt động hiệu quả hơn. 
"Có thể việc mong muốn làm sạch báo cáo tài chính để thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm các nhà đầu tư quan tâm hơn. Việc bán tài sản có khả năng xảy ra cũng sẽ tạo cho IJC một doanh thu đột biến trong ngắn hạn - tất cả các điều trên đều hỗ trợ cho giá cổ phiếu", chuyện gia này nhận định.

TRẦN THÚY